คำถามยอดฮิตเวลาซื้อรถใหม่นอกจากอัตราเร่ง ความประหยัดน้ำมัน หรือราคา อีกสิ่งที่อยู่คู่กับการตัดสินใจซื้อรถมาตลอดคืออุปกรณ์มาตรฐาน ซึ่งต่อจากนี้คือของ 4 อย่างที่คุณจะชอบมันหากได้ใช้งาน

 

เวลาที่คุณกำลังตัดสินใจว่าจะซื้อรถคันใหม่ เชื่อได้เลยว่านอกจากความแรง ความประหยัด ราคา หรือแม้กระทั่งรูปลักษณ์ ยังมีอีกข้อหนึ่งที่หลายคนใช้เวลาคิดมากหน่อยก็คงเป็นเรื่องอุปกรณ์มาตรฐาน เพราะเท่าที่เห็นมามักมีการเปรียบเทียบข้าวของที่รถแต่ละคันมอบให้ โดยหลายอย่างก็เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการใช้รถ ทั้งในเรื่องอำนวยความสะดวกหรือรวมถึงความปลอดภัย ซึ่งต่อจากนี้เราจะพาทุกผู้อ่านไปรู้จักกับอุปกรณ์ 4 อย่างที่คุณจะต้องชอบเมื่อได้ใช้งานมัน

 

 

1.ระบบกุญแจอัจฉริยะ 

 

เริ่มอันดับแรกด้วยอุปกรณ์ที่เริ่มติดตั้งแพร่หลายในรถยนต์ยุคใหม่ โดยปัจจุบันกุญแจอัจฉริยะกับปุ่มสตาร์ทเริ่มมีให้มาตั้งแต่รถระดับอีโคคาร์ ไปจนถึงรถราคาหลายล้านบาท แน่นอนว่าเจ้ากุญแจชนิดนี้ช่วยให้ชีวิตของผู้ครอบครองรถง่ายขึ้น เพราะการเข้าสู่ตัวรถทำเพียงเดินไปดึงมือจับประตูรถก็จะปลดล็อค หรือบางคันอาจจะต้องกดปุ่มเพื่อปลดล็อค แต่ก็ถือว่าทำได้สะดวกกว่าการหยิบกุญแจมากดปุ่ม นอกจากนี้การใช้กุญแจอัจฉริยะเหล่านี้ยังช่วยให้ผู้ใช้งานไม่ต้องลืมกุญแจไว้ในรถ เนื่องจากถ้าลืมไว้ในรถแล้วมันอาจจะร้องเตือน และบางอันอาจไม่อนุญาตให้คุณล็อครถ

 

 

2. เครื่องปรับอากาศอัตโนมัติแบบแยกโซน

 

ของธรรมดาสามัญที่สุดที่หลายคนได้ใช้งานกันเป็นเวลานานหลายสิบปี โดยเฉพาะในรถยนต์รุ่นใหม่เครื่องปรับอากาศอัตโนมัติจะยิ่งมีประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่าเดิม ทั้งประเด็นเรื่องการจัดการอุณหภูมิ ที่คุณแค่เปิดใช้งานระบบก็จะปรับความเย็นให้ถึงจุดที่ตั้งไว้เร็วที่สุด นอกจากนี้ในรถบางคันสามารถแยกโซนอุณหภูมิที่ต้องการได้ เช่น คนนั่งไม่ชอบอากาศหนาวก็เลือกให้ความเย็นน้อยลง อย่างนี้เป็นต้น จะเห็นได้ว่าปัญหาเรื่องคนขับกับคนนั่งเห็นต่างกันเรื่องความหนาวความร้อนหมดไปทันที

 

 

3.ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน

 

หนึ่งในอุปกรณ์จำเป็นสำหรับคนรักการเดินทางไกลอย่างระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ จัดว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ลดภาระการเหยียบคันเร่งเป็นเวลานานได้ดียิ่งนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับรถรุ่นใหม่ที่มีการพัฒนาระบบดังกล่าว จนได้ทั้งความสบายรวมถึงความปลอดภัยไปพร้อมกัน ซึ่งสิ่งใหม่นี้เรียกว่าระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน (Adaptive Cruise Control) ที่ระบบจะทำการเร่งหรือเบรกเองตามที่ผู้ขับขี่กำหนดค่าความเร็วไว้ แน่นอนว่ามันจะชะลอรถทันทีหากยานพาหนะคันข้างหน้าลดความเร็วหรือเบรก อย่างไรก็ตามระบบนี้จะทำงานที่ช่วงความเร็วหนึ่ง เช่น 30-140 กม./ชม. ต่างกันไปตามรถแต่ละคัน

 

 

4.ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ

 

ลำดับสุดท้ายตกเป็นของอุปกรณ์ความภัยที่จัดว่าเป็นเทคโนโลยีล่าสุด ซึ่งรถยนต์ราคาแพงรวมถึงรถในรุ่นท็อปยี่ห้อทั่วไปเริ่มติดตั้งกันบ้างแล้ว โดยหลายคนอาจจะยังไม่รับรู้ถึงคุณประโยชน์ของระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ ทั้งที่จริงๆ แล้วระบบนี้ช่วยลดการเกิดการอุบัติเหตุได้ดีเยี่ยม เพราะปัจจุบันผู้ขับขี่หลายคนมักเล่นมือถือระหว่างขับรถ นั่นก่อให้เกิดความเสี่ยงที่รถจะไหลไปชนรถคันข้างหน้า แต่หากมีระบบนี้รถจะหยุดเองได้ทันทีที่คุณเผลอลืมเบรก อย่างไรก็ตามการมีระบบดังกล่าวไม่ใช่เพื่อให้คุณไม่ต้องระมัดระวัง แต่มีไว้เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นต่อบุคคลอื่น

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่