….ปุ้ง…. เฮ้ยรถโดนชนท้าย เหตุการณ์แบบนี้อาจจะเกิดขึ้นกับคุณในฐานะที่ขับรถไปชนเขา หรือ ไม่เขาก็มาชนคุณ เรื่องแบบนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ในยามขับรถบนถนน แต่ก็มีวิธีทางป้องกันเชิงเทคนิค ด้วยระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ

การเว้นระยะห่าง มีสติกับการขับรถ เป็นเรื่องหนึ่งที่คุณพึงกระทำได้ แต่บางครั้ง ด้วยความเหนื่อยล้าจากการขับรถ การทำงาน ไปจนถึงสภาพต่างๆนานาของสังคมที่ซับซ้อนในปัจจุบัน ทำให้บางครั้งเราอาจจะเผอเรอและได้เรียกใช้ประกัน เนื่องจากไปจิ้มรถคันข้างหน้า

ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ตั่งใจก้ตาม อุบัติเหตุ เล็กๆ น้อยๆ  จะทำให้คุณเสียเวลในการเดินทางอย่างยิ่ง และโลกวันนี้ที่ทันสมัยก็มีผู้ช่วยในการขับขี่ที่สามารถป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นหรือผ่อนหนักให้เป็นเบา ในการชนด้านหน้า

ระบบดังกล่าวมีมาสักระยะหนึ่งแล้ว และทางยุโรป สั่งให้มันเป็นมาตรฐานทางด้านความปลอดภัยในรถยนต์รุ่นใหม่ๆ รวมถึงในอเมริกาให้ความสำคัญกับระบบช่วยเบรกอัตโนมัติยามฉุกเฉิน หรือ   Automated Emergency Braking (AEB)  มากขึ้น

ระบบนี้จะตรวจจับรถยนต์ และของบางบริษัท สามารถตรวจจับได้กระทั่งจักรยาน, คนเดินเท้า ที่อยู่ด้านหน้าของรถ ผ่านชุดเซนเซอร์อัลตราโซนิก กล้อง หรือทำงานร่วมกัน เพื่อช่วยในการตรวจจับ หากระบบตรวจพบวัตถุ เช่นรถ คนเดินเท้า หรือคนปั่นจักรยาน

ระบบจะเริ่มในการปฏิบัติตามขั้นตอนความปลอดภัย เริ่มจากเตือนด้วยภาพ , เสียง , ภาพและเสียง และท้ายสุดเพื่อป้องกันอุบัติเหตุเกิดขึ้น ระบบจะทำการเพิ่มแรงดันน้ำมันเบรกในระดับหนึ่งเพื่อตอบสนองผู้ขับขี่ และลดความเร็วของรถลงในระดับหนึ่ง  แต่ในความเร็วต่ำที่ไม่เกิน 30 ก.ม./ช.ม. ระบบเหล่านี้มีความสามารถหรือฟังชั่นที่ทำให้รถหยุดได้เอง โดยอัตโนมัติหากผู้ขับขี่ไม่แตะเบรกแม้จะเข้าสู่ในระยะจะชนแล้วก็ตาม ทำให้ระบบนี้เป็นผู้ช่วยที่ดีอย่างมาก สำหรับคนที่มองหารถยนต์ไว้ขับในเมือง แล้วชอบเหม่อลอยในระหว่างขับรถ

ตั้งแต่ปี 2012 เป้นต้นมา หน่วยงานทางด้านความปลอดภัยทางถนนในสหรัฐอเมริกา ให้ความสำคัญกับรถยนต์ที่มีระบบ  automate Emergency Braking  มากขึ้น ในปี 2013 ทางหน่วยงาน   IIHS  ประกาศการทดสอบให้คะแนนระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติอย่างจริงจัง  และระบบสมัยใหม่ก็มีติดตั้งในรถยนต์หลายรุ่นที่เรารู้จักกันดี

สำหรับประเทศไทยระบบป้องกันการชนทางด้านหน้า เริ่มติดตั้งมาก่อนในรถยนต์ยุโรป บางรุ่น ก่อนที่บริษัทรถยนต์จากอเมริกา จะเริ่มติดตั้งเข้ามาใน   Ford Focus   เมื่อปี 2012  ก่อนจะเริ่มมาติดตั้งในรถกระบะอเนกประสงค์ ก่อนที่รถยนต์หลายรุ่นในปัจจุบัน จะเริ่มติดตั้งเข้ามา ลองมาดูสิว่า วันนี้มีรถยนต์รุ่นไหนบ้างที่ติดตั้งระบบนี้มาแล้ว

 

กลุ่มอีโค่คาร์

Mitsubishi Mirage GLS CVT – GLS Limited

เริ่มรุ่นแรก เราคงต้องพูดถึงรถยนต์   Mitsubishi  Mirage  ที่มีระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ มาให้ตั้งแต่เปลี่ยนหน้าปรับโฉม   Mitsubishi  Mirage  ใหม่ โดยทางมิตซูบิชิเป็นบริษัทรถยนต์รายแรกที่ติดตั้งระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ มาให้ลูกค้า โดยจะมีใน 2 รุ่นบนของไลน์อัพสินค้า

ระบบของมิตซูบิชิ ใช้ชื่อว่า  Forward Collision Mitigation Systems Low Speed Range ซึ่งจะทำการเบรกหยุดอัตโนมัติให้ในช่วงความเร็วต่ำไม่เกิน  30 ก.ม./ช.ม.

ราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 557,000 บาท

Nissan Note 1.2 VL 

Nissan-note-review-ridebuster (8)

น้องใหม่ล่าสุดในกลุ่ม   Eco Car   รถยนต์   Nissan Note  เป็นรถยนต์อีกรุ่นที่มีระบบป้องกันการชนทางด้านหน้า ด้วยระบบ เบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ มีให้ใช้ในรุ่น   VL  ที่มาพร้อมระบบ Intelligent Emergency Brake   ช่วยลดหรือเบกรถในความเร็วต่ำ เมื่อพบวัตถุทางด้านหน้า เช่นกัน
ราคาจำหน่าย 640,000 บาท

คอมแพ็คคาร์

Mazda 3 2.0 SP   

Mazda3-Groupt-Test (3)

มาดูทางด้านรถยนต์ Compact Car , Mazda 3   เป็นรถรุ่นแรกที่มาพร้อมระบบดังกล่าว ติดตั้งเฉพาะ   Mazda 3 2.0 SP   รุ่นท็อปของไลน์อัพ โดยในบรรดาเครื่องเคราทางด้านความปลอดภัยในแพ็คเกจ  I-Activsense  ทางมาสด้า ติดตั้งระบบ   Smart City Brake  Support   สามารถหยุดรถจนจอดสนอทได้ ถ้าใช้ความเร็วไม่เกิน  30 ก.ม./ช.ม. และเช่นกันยังมีระบบ   Smart Brake Support   ทำงานตั้งแต่ความเร็ว  15-145 ก.ม./ช.ม. ระบบจะเตือนผู้ขับขี่ และสามารถเบรกลดความเร็วอัตโนมัติ เพื่อผ่อนหนักเป็นเบา

ราคาจำหน่าย  1,199,000 บาท

Ford Focus  1.5 Ecoboost Sport 

ทางด้านค่ายวงรีสีน้ำเงินถือเป็นผู้นำทางด้านระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ แม้ว่ากระแสรถนั่งของค่ายจะไม่ดีเท่าใดนัก แต่   Ford Focus 1.5 Ecoboost   ใหม่ ก็ยังมาพร้อมระบบ  Active City  Stop  ที่สามารถตรวจจับรถคันหน้า และเบรกหยุดอัตโนมัติได้เพื่อป้องกันการชน ออพชั่นนี้มีเพียงรถในรุ่น   Sport   เท่านั้น

ราคาจำหน่าย 1,099,000 บาท

ซีดานกลาง
Honda Accord Hybrid  Tech   

ทางด้านซีดานกลาง ในหมู่รถญี่ปุ่น เห้นทีจะมีเพียงรถยนต์   Honda  Accord Hybrid   รุ่น   Tech   เพียงรุ่นเดียวเท่านั้นที่มีระบบป้องกันการชนทางด้านหน้า หรือทางฮอนด้า เรียกว่า  Collision Mitigation Braking System หรือ   CMBS  ระบบดังกล่าว  จะทำงานด้วยการเตือทั้งภาพและเสียงผ่านหน้าปัดรถ รวมถึงยังรั้งเข็มขัดผู้ขับขี่และผู้โดยสารอัตโนมัติ หาพบว่า รถอาจจะเกิดการชน ระบบจะทำการเบรกอัตโนมัติ เพื่อเลี่ยงการชน หรือลดความเสียหายจากการชน (ระบบนี้ทำงานเมื่อความเร็วเกิน 16 ก.ม./ชม.)

ราคาจำหน่าย  1,849,000 บาท

 

กระบะ-อเนกประสงค์

Mitsubishi Pajero Sport  GT / GT Premium

Mitsubishi-Pajero-sport

เป็นรถอเนกประสงค์รุ่นแรกที่ติดตั้งระบบช่วยเบรก อัตโนมัติมาให้  Mitsubishi  Pajero  Sport  ตั้งแต่รุ่น   GT  ขึ้นไปมาพร้อมระบบ  Forward Collision Mitigation System ซึ่งสามารถเตือนและเบรกลดความเร็วรถให้ปลอดภัยได้ ระบบดังกล่าว ทำให้รถอเนกประสงค์รุ่นใหม่ หลายรุ่นต้องติดระบบนี้เข้ามา
ราคาเริ่มต้น  1,389,000 บาท
Ford

ถ้าคุณมองหารถยนต์  กระบะและอเนกประสงค์ที่มาพร้อมระบบป้องกันการชนทางด้านหน้าและเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ  Ford   เป็นบริษัทแรกที่ใส่ให้ครบทั้งในกระบะ   Ford Ranger  มีจำหน่ายเฉพาะรุ่นท๊อป 3.2 ลิตร 4WD   Wild Trak   ราคาขาย 1,199,000 บาท

testdrive-Ford-Ranger-2016-037

มันควงแขนมาพร้อมกับ   Ford Everest   ใหม่  ในรุ่น  Titanium +   ทั้งเครื่องยนต์ 2.2 และ 3.2 ลิตร  ขับเคลื่อนสี่ล้อ  ทั้งคู่มีระบบป้องกันและเตือนการชนทางด้านหน้า คล้ายใน   Ford  Ranger   ที่ช่วยผ่อนหนักเป็นเบา

Ford Everest 2.2 4X2  Titanium + ราคาจำหน่าย   1,549,000  บาท

Ford Everest 3.2 4X4  Titanium + ราคาจำหน่าย   1,749,000  บาท

ส่วนบรรดารถยุโรปทั้งหลายต่างมีระบบนี้ติดตั้งมาแล้ว จนแทบจะเรียกว่าเป็นมาตรฐาน ตั้งแต่รุ่นล่างสุด ถือเป็นความปลอดภัยเชิงสร้างเสริมที่คุณสามารถเลือกได้

 

“ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ” อาจจะยังไม่เป็นมาตรฐานใหม่ทางด้านความปลอดภัยของรถในภูมิภาคอาเซียน  แต่ถ้าคุณมองหารถยนต์ที่เน้นในเรื่องความปลอดภัยมากขึ้น ระบบนี้ถือเป็นผู้ช่วยที่คุรอาจจะอยากได้ไว้ โดยเฉพาะถ้าคุณขับในเมืองบ่อยๆ หรือเป็นประจำ

 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com  

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่