ช่วงวันหยุดยาวไม่ว่าจะ 3-5 วัน ผู้อ่านหลายคนอาจมีโอกาสได้ไปท่องเที่ยวยังสถานที่ต่างๆ แน่นอนว่าการจราจรระหว่างทางมักคราคร่ำไปด้วยรถจำนวน ซึ่งคนขับรถหลายคันมี 4 พฤติกรรมสุดทนที่มักพบท้องถนนช่วงวันหยุดยาว

 

สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านที่บางคนได้ขับรถกลับบ้านหลังจากท่องเที่ยวช่วงหยุดยาว หรือใครยังไม่กลับก็ลองมาดูมาสำรวจกันว่า มีพฤติกรรมแย่ๆ อะไรบ้างที่คนใช้รถใช้ถนนชาวไทยบางคน… ได้ปฏิบัติเมื่อใช้รถใช้ถนนบนทางส่วนรวม เพราะแท้จริงแล้วบางสิ่งที่เราจะบอกต่อไปนี้อาจเกิดขึ้นทุกเมื่อ ไม่ใช่เพียงแค่ช่วงวันหยุดยาวเท่านั้น

 

4 พฤติกรรมสุดทนที่พบท้องถนนช่วงวันหยุดยาว

 

1.ขับจี้ท้ายรถคันหน้าเกินไป

 

อันดับของพฤติกรรมสุดเอือมที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุเบอร์หนึ่งบนท้องถนนตลอดกาล ยิ่งช่วงเทศกาลหรือวันหยุดยาวด้วยแล้วเหตุการณ์รถชนท้ายกันเกิดบ่อยมาก ชนิดที่ว่ามีบางครั้งรถชนท้ายต่อกันเป็นขบวน 3-5 คันเลยก็มี ซึ่งต้นเหตุมาจากความรีบร้อนบวกกับความประมาท ที่หลายคนเกิดความหงุดหงิดเวลาต้องขับรถคลานตามกันบนถนนที่มีรถยนต์แออัด พอมีระยะทางที่วิ่งทำความเร็วได้ก็รีบขับจี้รถคันหน้า หรือบางคันผู้ขับขี่มัวเล่นสมาร์ทโฟน ทั้งหมดเกิดจากความประมาทและขาดสติทั้งสิ้น วิธีแก้ปัญหานี้อาจไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่าย แค่เพียงเว้นระยะห่างจากรถคันหน้าให้พอต่อการเบรกก็เป็นอันใช้ได้

 

2.ขับเร็วปาดซ้ายแซงขวา

 

ข้อสองนี้ต่อเนื่องกับเรื่องการขับจี้ท้ายรถคันหน้าเกินไป เพราะมีผู้ขับขี่บางคนที่สะสมอารมณ์บูดขณะต้องอยู่บนถนนหลวง หลายรายถึงกับต้องควักวิชานักขับรถแข่งเอามาใช้วาดลวดลาย ปาดซ้าย แซงขวา ทำเอาผู้ใช้รถคันอื่นต้องเบรกกันหัวทิ่ม บ้างก็เกิดความตกใจพาลให้ต้องร้องด่าตามหลัง อย่างไรก็ตามพฤติกรรมขับปาดแซงไปมานี้คงจะพบเห็นได้เรื่อยๆ แต่ก็ยังดีที่ผู้ขับรถบนถนนส่วนมากไม่ค่อยทำนิสัยแย่ๆ แบบนี้กัน ทางที่ดีที่สุดเวลาจะแซงก็ให้หาช่องมุดด้วยความเร็วไล่เลี่ยกัน ไม่ใช่ส่วนใหญ่ขับกัน 90 กม./ชม. แต่ดันทะลึ่งเหยียบซะเกิน 120 กม./ชม. อันนี้คงไม่เหมาะสมเท่าไหร่

 

4 พฤติกรรมสุดทนที่พบท้องถนนช่วงวันหยุดยาว

 

3.แซงไหล่ทาง วิ่งช่องฉุกเฉิน

 

อะไรนะ…ช่องฉุกเฉิน? ไม่ต้องงงครับ ไหล่ทางนี่ตามจริงแล้วหน้าที่หนึ่งของมันมีไว้ใช้ยามฉุกเฉิน ไม่ใช่เลนให้ใครก็ตามที่รีบมากนำรถลงไปวิ่งไล่แซงรถที่อยู่ในเลนจราจรปกติ กล่าวคือการวิ่งรถไหล่ทางก่อให้เกิดปัญหาหลายประการ ทั้งการจราจรที่ติดขัดกว่าเดิมเมื่อรถเบียดกันไปจนถึงบริเวณขอขวด รวมถึงก่อให้เกิดอุบัติเหตุสูงขึ้นจากการที่รถวิ่งไหล่ทางพยายามเบียดกลับเข้าสู่ช่องปกติ และทำให้รถยนต์ที่เสียพังไม่สามารถจอดแก้ไขสถานการณ์บนไหล่ทางได้

 

4.รอปาดเข้าช่องทางเบี่ยง ทางร่วม ทางแยก

 

ข้อสุดท้ายนี่นับเป็นปัญหาระดับชาติของไทยมานานมาก ซึ่งปัญหารอปาดเข้าช่องทางร่วมทางแยกต่างๆ ในวันปกติจะเกิดขึ้นในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพฯ แต่พอช่วงวันหยุดยาวก็ไปเกิดที่ต่างจังหวัดแทน สาเหตุหลักๆ มาจากความรีบร้อนของคนขับรถที่ต้องการไปถึงจุดหมายให้เร็วที่สุด โดยไม่ได้แคร์ผู้ใช้รถท่านอื่นที่ต้องเข้าคิวรอไฟแดงไปจนถึงรอเบี่ยงออกไปยังทางแยก บางทีการทำอะไรตามใจตนเองมันก็ส่งผลเสียถึงส่วนรวมได้มาก เหมือนเช่นกับเรื่องการรอปาดแซงคิวนี่แหละ

 

 

เราเชื่อว่าพฤติกรรมการขับขี่รถสามารถปรับเปลี่ยนไปในทางที่ดีได้ หากทุกคนคิดถึงผลประโยชน์ส่วนรวมเป็นหลัก เพราะหากว่าคุณได้รับความสะดวกสบายแค่เพียงกลุ่มหยิบมือเดียว แต่คนอีกส่วนมากกลับต้องมารับผลเสีย ทั้งเสียเวลาขณะเกิดอุบัติเหตุ หรือเสียเวลารอให้ใครที่ไม่รู้จะรีบไปไหนมาลัดคิวแซงหัวแถวกันหน้าตาเฉย 

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่