1

มีใครเริ่มรู้สึกว่าหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่แบนๆ มันธรรมดาไปแล้วบ้าง? ถ้าใช่ อีกไม่นานท่านอาจได้ลองพื้นผิวสัมผัสผิว 3 มิติ จาก Canatu ที่สร้างลูกเล่นพร้อมใช้งานสะดวกขึ้น

Canatu บริษัทด้านเทคโนโลยีจากประเทศฟินแลนด์ เพิ่งชนะการประกวดภายใต้หัวข้อ “รถต้นแบบ” ในงาน Automotive Brand Contest 2018 ด้วยชิ้นงาน หน้าจอสัมผัสพื้นผิว 3 มิติ ที่ติดตั้งอยู่ภายในห้องโดยสารรถ นี่ถือเป็นวิวัฒนาการใหม่ของวงการยานยนต์ ที่อนาคตอาจมีการนำเทคโนโลยีนี้ไปติดตั้งบนรถรุ่นจำหน่ายจริง

แม้ว่าชื่อของ Canatu จะไม่ค่อยคุ้นหูผู้อ่านเท่าไหร่นัก แต่มั่นใจได้เลยว่าต่อจากนี้ชื่อของบริษัทจากฟินแลนด์จะเป็นที่รู้จักของคนหมู่มาก เนื่องด้วยพวกเขาได้ทำโปรเจ็คที่จะเปลี่ยนโลกยานพาหนะ ให้มีความสวยงาม แปลกใหม่ และตอบสนองจินตนาการของนักออกแบบรถได้อย่างดี

วิสัยทัศน์ที่ยิ่งใหญ่ถูกนำเสนอผ่าน 3D Touch Cockpit พื้นผิวสัมผัสแบบ 3 มิติ ที่ปลดล็อคแนวคิดการออกแบบอันน่าเบื่อ ให้กลายเป็นพื้นผิวสัมผัสสำหรับการควบคุมที่ไม่เหมือนใคร จากการใช้แผ่นฟิล์ม Canatu CNB อันสามารถยืดหดเปลี่ยนแปลงรูปร่างได้ พร้อมกับเซนเซอร์

ในแง่การพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ Canatu ได้จับมือกับ Continental ในการสร้างสรรค์พื้นผิวสัมผัสแบบ 3 มิติ ที่มาพร้อมกับเซนเซอร์วัดแรงกดแบบ Haptic ที่มีอยู่บน iPhone หรือสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ โดยผู้ใช้สามารถเลื่อนนิ้วไปตามแนวสันเหลี่ยมผิวจอ 3 มิติ ซึ่งมีข้อดีเวลาใช้งานไม่ต้องเอียงหน้ามามอง ลดการเสียสมาธิขณะขับรถได้เป็นอย่างดี

เหนือสิ่งอื่นใด Canatu กล่าวว่า เทคโนโลยีนี้จะช่วยให้บรรดาผู้ผลิตรถมีอิสระในการออกแบบยิ่งขึ้น เช่น พวกเขาสามารถใส่พื้นผิวสัมผัสแบบ 3 มิติ ลงบนแผงควบคุมข้างประตูได้ ขณะเดียวกันเจ้าฟิล์มนี้ยังทำงานภายใต้วัสดุได้หลากหลาย อาทิ กระจก พลาสสิก หนัง หรือเนื้อผ้า

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”731″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่