ทุกวันนี้ พวกเราหลายคนต่างอยู่ในสภาวะเศรษฐกิจย้ำแย่ การซื้อรถยนต์ใหม่อาจจะเป้นเรื่องที่เราเหล่าสื่อมวลชนสายยานยนต์แนะนำให้ท่านทำเสมอ หากหลายครั้งด้วยความบีบคั้นในสถาณการณ์ทางการเงิน ทำให้เรามีโอกาสลดลงและมีเพียงไม่กี่คนทีจะถามถึงรถคันเก่าเจ้าแก่ที่บ้านของคุณ  

ระยะทาง 100,000 กิโลเมตร เป็นระยะทางที่หลายคนดูจะกลัวกัน ด้วยส่วนหนึ่งจากการวางแนวทางการรับประกันคุณภาพการผลิต ของบริษัทรถยนต์ที่วางเป้าหมายไว้ที่ 100,000 กิดลเมตร หรือ ระยะเวลา 3 ปี แล้วแต่สิ่งใดจะถึงก่อนกัน  ทำให้หลายคนขวัญเสียเมื่อใช้รถกำลังจะพ้นแสนกิโลเมตร หรือ เมืื่อพ้นไปแล้ว มักจะเริ่มรู้สึกไม่มั่นใจในรถยนต์ที่ใช้ ทั้งที่มันเป็นความเข้าใจผิด จากโลกยุคเก่า ที่ทำให้หลายคนหวาดผวา จนน่าจะได้เวลาที่เราตต้องมาปรับความคิดกัน 

1.ระยะทางเป็นเพียงตัวเลข 

เคยได้ยินใช่ไหมครับ “อายุเป็นเพียงตัวเลข” สำหรับรถยนต์ ระยะทางก็เช่นกัน ระยะทางที่ผู้ผลิตกำหนดขึ้นมาในการรับประกันคุณภาพในการผลิตไม่ได้เป็นการบ่งชี้ว่า เครื่องยนต์คุณจะเริ่มพังทันที เมื่อมันผ่านแสนกิดลเมตรไป หากเป็นระยะทางที่ผู้ผลิตมั่นใจว่ารถที่พวกเขาผลิตจะไม่มีปัญหาในการใช้งานไม่ว่าจะในกรณีใดๆ และ พร้อมรับผิดชอบให้คุณตามเงื่อนไข ตามมาตรการคุณภาพสินค้า 

2.ดูแลดีก็ไร้ปัญหา 

ถ้าคุุณเข้าศูนย์บริการบ่อยๆ อย่างต่อเนื่อง มีการเปลี่ยนชิ้นที่จำเป็นต้องเปลี่ยนอย่างต่อเนื่องโดยช่างผู้เชี่ยวชาญ โดยมากรถก็จะไม่มีปัญหาในการใช้งาน แม้ว่าจะผ่าน 1 แสนกิโลเมตร แต่ก็จะมีชิ้นส่วนที่เริ่มจุกจิกและอาจจำเป็นต้องเปลี่ยนต่อเนื่อง เช่น สายพานหน้าเครื่องยนต์  เป็นต้น และยังมีอีกหลายรายการย่อย ซึ่งคุณอาจให้ศูน์ตรวจเช็คในการเช็คระยะครั้งสุดท้าย ก่อนหมดประกัน 

 

3.ไม่มีแล้ว รื้อเครื่องฉลองแสนโล 

ทุกวันนี้เทคโนโลยียานยนต์ก้าวไปไกลมาก หากเรืื่องความเชื่อว่า เมื่อถึงระยะ 1 แสนกิโลเมตรจะต้องมีการเปิดฝาสูบ ตั้งวาล์ว หรือต้องยกเครื่องมาเปลี่ยนสายพานไทม์มิ่งก็ยังคงมีอยู่ และเป็นความเชื่อที่ฝังหัวกันมานาน

เครื่ืองยนต์ในรถสมัยใหม่ โดยมากออกแบบให้ใช้โซ่ขับในเครื่องยนต์ แทนการใช้สายพานแบบเดิม และมีตัวปรับตั้งโซ่อัตโนมัติ  ทำให้เรื่องราวการรื้อถอดประกอบเครื่องยนต์ในรถใหม่ๆ เมื่อครบ 1 แสนกิโลเมตร แทบไม่จำเป็นอีกต่อไป แม้อาจะยังมีบ้างในรถยนต์บางรุ่นที่เครื่องยนต์ใช้ระบบสายพานในเครื่องยนต์ แต่ก็เรียกว่าหาได้น้อยมากเต็มที 

4.รถแสนกิโลเมตรไม่ใช่รถเก่า 

คนจำนวนไม่น้อยมองว่ารถยนต์ที่ขับในระยะ  1 แสนกิโลเมตร เป็นรถยนต์เก่า  และเมื่อใกล้ถึงเวลาควรจะเปลี่ยนหรือซื้อรถใหม่  

คามเชื่อดังล่าว มาจากความคิดว่า รถยนต์พ้นระยะประกันย่อมใช้งานได้ไม่ดีเท่ารถยนต์ที่อยู่ในระยะการปรับประกัน ทั้งที่อายุการใช้งานของรถ มีระยะ 5- 7 ปี แล้วแต่ผู้ผลิต โดยคุณสามารถดูได้จาก วัฏจักรการเปลี่ยนรุ่นรถ ซึ่งบ่งบอกถึงอายุการใช้งานที่ผู้ผลิตแนะนำให้ลูกค้าใช้งาน ซึ่งรถยนต์จะใช้งานได้ดีหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษารถด้วยว่า คุณดูแลดีขนาดไหน 

5.สภาพดีไม่ดี อยู่ที่การดูแล 

มีคนจำนวนไม่น้อย มองว่ารถยนต์ที่มีระยะมากกว่าแสนกกิโลเมตร จะเสียบ่อยกว่ารถยนต์ใหม่ๆ มันก็แน่นอนอยู่แล้ว เพระารถยนต์ใหม่ มีการดูแลที่ดี และผ่านสภาพการใช้งานน้อยกว่ามาก ซึ่งรถยนต์ที่มีการใช้งานอย่างต่อเนื่อง ก็สามารถขับได้ดีเท่ารถใหม่ ถ้าคุณดูแลมันเป็นอย่างดี  คุณอาจเอาตารางเช็คศูนย์เข้ารับบริการที่อู่นอกก็ได้ถ้าต้องการ 
ขอเพียงแค่คุณดูแลรถ แล้วรถจะดูแลคุณ 

 

เป็นอย่างไรบ้างครับ เชื่อแล้วใช่ไหม ว่ารถยนต์แสนโลไม่น่ากลัวอย่างที่คิด เราหลายคนไม่ได้มีงบประมาณจะซื้อรถยนต์กันบ่อยๆ ดังนั้นไม่ว่ารถคุณจะเก่าหรือใหม่ ส่วนสำคัญที่สุด คือ การดูแลรถครับ  

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่