ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับช่วงเวลามอเตอร์โชว์ใปปีนี้ที่กำลังจะเริ่มขึ้น หลังจากเงียบเหงาในช่วงส่งท้ายปีทีผ่านมา หลายคนคงกำลังเล็งที่จะซื้อรถใหม่เข้ามาในบ้าน บางคนอาจจะซื้อคันแรก แต่ไม่เป็นไรครับไม่ว่าอะไรที่ทำให้คุณตัดสินใจซื้อรถ ผมเชื่อว่าคุณมีเหตุผลที่ดีเสมอ

การซื้อรถใหม่ไม่ใช่เรื่องยากในสมัยนี้ แต่ที่ยากกว่า คือคุณจะรู้ได้ไง ว่าคุณไม่ได้ตกเป็นเหยือการตลาด ที่บังตาภาพมายาด้วยโปรโมชั่นที่ดูน่าคบหา จนเมื่อออกรถใหม่มาไม่กี่วันกี่เดือน รถรุ่นใหม่ก็เปิดตัวทำตลาด และส่วนใหญ่ออพชั่น ฟังชั่นจะดีกว่าที่ขายในรุ่นเดิม แต่วันนี้สบายใจได้หายห่วงครับ ผมจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักวัฏจักรยานยนต์ ว่ารถใหม่ๆ เขามีแนวทางการออกรถรุ่นใหม่อย่างไรบ้าง

1.แพลทฟอร์มใหม่ ….
อะไรคือแพลทฟอร์ม
แพลทฟอร์ม คือโครงสร้างหัวใจสำคัญในงานวิศวกรรมที่จะทำให้รถยนต์รุ่นเก่ากับรุ่นใหม่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง มีการปรับปรุงการวิศวกรรมในหลายส่วนสำคัญ ที่เราใช้ในการขับขี่ อาทิ ระบบกันสะเทือน เครื่องยนต์ และรวมถึงการออกแบบส่วนต่างๆ ที่สำคัญ อาทิ การออกแบบโครงสร้างในห้องโดยสารเพื่อความปลอดภัยเป็นต้น

โดยมากการเปลี่ยนแพลทฟอร์มใหม่ จะมีขึ้นทุกๆ   10  ปี โดยประมาณ หรืออาจจะเร็วกว่านั้น เพื่อทำให้รถมีสมรรถนะในการขับขี่ที่ดีขึ้น ตามลำดับ หรือรองรับเทคโนโลยีที่กำลังจะมาถึงในอนาคตอันใกล้

 1. โฉมใหม่
  รถยนต์โฉมใหม่ หรือรุ่นใหม่เป็นวัฏจักรที่จะมีขึ้นทุกๆ 6-7   ปี   หรือบางค่ายอาจจะมีการเปลี่ยนโฉมเร็วกว่านั้น ขึ้นอยู่กับว่าตลาดตอบสนองต่อผลิตภัณฑ์ตัวปัจจุบันอย่างไร
  การเปลี่ยนโฉมใหม่ โดยมากจะมีการปรับเปลี่ยนหน้าตาของรถให้ทันสมัย อาจจะมีการใช้แนวทางการออกแบบใหม่มาตอบโจทย์ลูกค้า รวมถึงธรรมเนียมที่จะพบเห็นประจำคือการเปลี่ยนเครื่องยนต์หรือเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ในรุ่นที่ใช้งานอยูในปัจุบัน ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น หรือไม่ก็แนะนำเครื่องยนต์แบบใหม่ๆ เข้ามาทำตลาดในรถยนต์รุ่นใหม่ด้วย3ปรับโฉม หรือ ไมเนอร์เชนจ์
  เชื่อว่าเลยว่าหลายคนคงจะผ่านตามากในรถยนต์ไมเนอร์เชนจ์ในปัจจุบัน คำว่า “ไมเนอร์เชนจ์” หรือปรับโฉม เป็นคำที่ใช้เรียกรถยนต์รุ่นปัจจุบันที่ทำตลาดอยู่แล้ว แต่มีการอัพเดทให้มีความลงตัวในการใช้งานมากขึ้น เช่น เพิ่มเติม เทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามา ปรับหน้าตาให้ทันสมัยทัดเทียมคู่แข่งในตลาดรถยนต์ปัจจุบัน  หรืออาจจะอัพเดทฟังชั่นใช้งานเพิ่มเติมจากเดิม
  โดยมากการปรับโฉม จะเกิดขึ้น  ทุกๆ  3-4  ปี โดยประมาณ แล้วแต่ว่าบริษัทรถยนต์มองว่าสมควรเมื่อไร ที่จะนำเสนอความทันสมัยและออพชั่นใหม่ๆ เขามาตอบโจทย์

  4.รุ่นปี
  ปัจจุบันกำลังเป็นแนวทางใหม่ที่บริษัทรถยนต์หลายรายนำมาใช้มากขึ้น การอัพเดทรุ่นปี คือทางลัดก่อนนำไปสู่รุ่นไมเนอร์เชนจ์ เพื่อสร้างยอดขายรถในปีงบประมาณที่กำลังจะมาถึง บ่อยครั้งการอัพเดทจะมีการเพิ่มฟังชั่นใช้งานใหม่ๆ ในรถยนต์รุ่นดังกล่าว หรืออาจจะเปลี่ยนรายละเอียดบางส่วนให้ดูน่าใช้ขึ้น เช่นโคมไฟหน้าไฟท้าย แต่จะไม่ได้เปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ตัวรถโดยสิ้นเชิงวิธีการคาดเดา การเปลี่ยนรุ่น-ปรับโฉม ในเบื้องต้นปัจจุบันเราต้องยอมรับว่า ทุกคนสามารถเข้าถึงข่าวสารยานยนต์ได้ง่ายมากขึ้น จากเว็บไซต์อย่าง   Ridebuster หรือสื่อสังคมออนไลน์ทั้งหลาย แต่ที่หลายคนอาจจะยังไม่สามารถคาดเดาได้ คือเมื่อไรจะมีการเปลี่ยนแปลง
  วิธีการที่ง่ายที่สุด ให้เริ่มต้นด้วยปีที่รถรุ่นนั้นเปิดตัวครั้งแรก จากนั้นลบด้วยปีปัจจุบัน คุณก็พอจะคาดเดาได้ว่า รถรุ่นนั้น จะมีการปรับปรุงฌฉมเปลี่ยนแปลง หรือออกรุ่นใหม่เมื่อไร
  อีกวิธีหนึ่ง คือการติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด ว่ากระแสข่าวอะไรบ้าง….
  ในกรณีรถปรับโฉม โดยมากจะมีการเปิดตัวในต่างประเทศก่อนที่จะมาเปิดตัววางขายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย ซึงจะใช้เวลาราวๆ  6-12  เดือน แล้วแต่ขั้นตอนของแต่ละบริษัทผู้ผลิต
  ส่วนรถยนต์รุ่นใหม่ให้ตามหารถยนต์ต้นแบบหรือ  Concept Car   ซึ่งโดยมากจะเปิดตัวออกมาก่อนการเผยโฉมจริงราวๆ   6-12   เดือนเช่นกัน และในกรณีที่รถรุ่นดังกล่าวเปิดตัวในต่างประเทศไปแล้ว จะมีการนำเข้ามาจำหน่ายในไทย ไม่เกิน ระยะ 6-9   เดือน โดยประมาณ ขึ้นอยู่กับการดำเนินการของบริษัทรถยนต์

  วัฏจักรยานยนต์ ไม่ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไปอย่างไร แนวทางการสร้างและผลิตรถยนต์จากบริษัททั้งหลายก็มีความเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง และเมื่อคุณรู้เท่าทันก็จะไม่เป็นเหยื่อการตลาดอีกต่อไป


เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง
ติดตามเพิ่มเติมได้ทาง   Facebook Fanpage

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่