Yamaha Grand Filano Hybrid ครั้งแรกมอเตอร์ไซค์ไฮบริด

แบ่งปันเรื่องนี้

ทุกวันนี้ยานยนตืที่เราใช้สมควรจะต้องให้ความสามารถการขับขี่ที่หลากหลายมีความประหยัดและรักษาสิ่งแวดล้อม หนทางหนึ่งที่สำคัญ คือการหันมาใช้เทคโนโลยีรูปแบบใหม่ที่มีความโดดเด่นในศักยภาพในการใช้งาน และหลังจากเขย่าวงการด้วยการเป็นผู้เริ่มต้นตลาดรถจักรยานยนต์ออโตเมติด วันนี้  Yamaha   ก้าวไปอีกขั้นกับ รถจักรยานยนต์ ยามาฮ่า แกรนด์ ฟิลาโน่ ไฮบริด  ใหม่ 

ครั้งแรกของวงการจักรยานยต์เมืองไทย ที่มาพร้อมการขับขี่เหนือชั้น ด้วยการจับเอารถจักรยานยนต์ยอดนิยมรุ่นเดิมมาตอบโจทย์ด้วยระบบไฮบริดใหม่ ใช้ในการขับขี่แทนการใช้เครื่องยนต์เพียงอย่างเดียวเหมือนที่ผ่านมา 

รถจักรยานยนต์   Yamah  Grand Filano   ใหม่ มาพร้อมการออกแบบที่ลงตัวสมบูรณ์ครบครันมากขึ้น ด้วยเรือนร่างที่มีความพิถีพิถันในการออกแบบมากขึ้น แม้ว่าสไตล์การออกแบบจะยังคงเหมือนรุ่นเดิมไม่เปลี่ยนแปลง แต่ในงวดนี้ชิ้นส่วนของรถทั้งหมดถูกออกแบบมาให้ซ่อนชุดน๊อต ทำให้ตัวรถดูสะอาดตาไม่มีพวกน๊อตหรือสกรูให้เห็นเหมือนรถมอเตอร์ไซค์คันอื่นๆ 

ยามาฮ่า แกรนด์ ฟิลาโน่ ไฮบริด

และดูมีความลงตัวน่าใช้งานมากขึ้นด้วยระบบไฟหน้าและไฟท้ายใหม่แบบ  LED   ส่วนเรื่องการขับขี่ มาพร้อมที่นั่งแบบชิ้นเดียวทั้งคัน และครั้งแรกในอาเซียนกับเรือนไมล์ดิจิตัล แบบ   TFT   พร้อมกุญแจ   Smart Key System  พร้อมการสตาร์แบบเดียวกับรถยนต์ รวมถึงใต้เบาะนั่งยังมาช่องเห็บของความจุ 27 ลิตร พร้อมไฟ  LED   ช่วยส่องสว่างในการจัดเก็บยามค่ำคืน 

ยามาฮ่า แกรนด์ ฟิลาโน่ ไฮบริด

ด้านการขับขี่   Yamaha Grand Filano Hybrid   มาพร้อมระบบเครื่องยนต์ 125 ซีซี พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า ช่วยในการออกตัว โดยการทำงานระบบไฮบริดของรถรุ่นนี้ เน้นในการทำงานช่วงออกสตาร์ท จากหยุดนิ่ง โดยระบบจะใช้การหมุนของมอเตอร์ไฟฟ้า ทำให้เครื่องยนต์ทำงานในระหว่างการขับขี่ และเสริมกำลังในช่วงออกตัวจากจุดสตาร์ทเริ่มต้น ทำให้ได้อัตราเร่งในการออกตัวดี 

และในช่วงการขับขี่ระบบเครื่องยนต์จะทำการชาร์จไฟฟ้าเข้าสู่แบตเตอร์รี่ เพื่อพร้อมให้มอเตอร์ไฟฟ้าใช้งาน ในครั้งต่อๆไป 

โดยทางยามาฮ่าเผยว่า ด้วยการติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามาเป็นระบบไฮบริด ทำให้ทางบริษัทสำเร็จในการลดจำนวนชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ และยังช่วยให้รถ  ยามาฮ่า แกรนด์ ฟิลาโน่ ไฮบริด  ดีขึ้นถึงร้อยละ 7 เมื่อเทียบกับรุ่นเดิมที่ไม่ใช่ระบบไฮบริด 

ยามาฮ่า แกรนด์ ฟิลาโน่ ไฮบริด  ยามาฮ่า แกรนด์ ฟิลาโน่ ไฮบริด ยามาฮ่า แกรนด์ ฟิลาโน่ ไฮบริด

รวมถึงในครั้งนี้ ยามาฮ่า ยังพัฒนาการทำงานของระบบ  Stop Start System   ในเจนเนอร์เรชั่นที่ 2 ซึ่งเดิมทีระบบจะทำงานเมื่อหยุดรถ1.5 วินาที  แต่ได้รับเสียงตอบกลับจากผู้ใช้ว่ามีความถี่ไป และบางครั้งการเคลื่อนตัวในความเร็วต่ำ เช่นรถติด ทำให้มีการดับและสตาร์ทบ่อยครั้ง จนน่ารำคาญ ในครั้งนี้ทาง   Yamaha    จึงปรับให้มีการหยุกการทำงานเครื่องยนต์เมื่อติดนานเป็นระยะเวลา 5 วินาที  

และทางบริษัทกล่าวว่า รถรุ่นใหม่จะมีความประหยัดสูงกว่ารุ่นเดิม โดยเคลมอัตราประหยัดร้อยละ 55.5 หรือ ดีขึ้นราว 9%   เมื่อเทียบับรุ่นเดิม ที่มีอัตราประหยัด 50.9 ก.ม./ลิตร

ยามาฮ่า แกรนด์ ฟิลาโน่ ไฮบริด

ทางด้านยามาฮ่ากล่าวสรุปว่า การติดตั้งระบบไฮบริดเข้ามาใน   Yamaha Grand Filano Hybrid  ใหม่มีวัตถุประสงค์สำคัญคือ เพื่อให้การออกตังดีขึ้น , ช่วยให้สตาร์ทง่ายและเงียบ และท้ายสุดมีความประหยัดน้ำมันและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม  

ถจักรยานยนต์   Yamaha Grand Filano Hybrid   ใหม่ มีวางจำหน่ายทั้งสิ้น 2 รุ่นด้วยกัน โดยมีราคาจำหน่ายดังนี้ 

ยามาฮ่า แกรนด์ ฟิลาโน่ ไฮบริด  ราคาจำหน่าย  55,000 บาท 

ยามาฮ่า แกรนด์ ฟิลาโน่ ไฮบริด  ABS ราคาจำหน่าย  62,000 บาท  

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”647″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments