เคยคิดกันบ้างไหมครับว่า ทำไม รถยนต์ที่เราใช้อยู่ในทุกวันเจ้าแก่คันเก่าถึงไม่มีความสามารถเทียบเท่ารถรุ่นใหม่ที่มาพร้อมความชาญฉลาด อาทิ การเบรกป้องกันอุบัติเหตุอัตโนมัติ หรือป้องกันการชนทางด้านหน้า นั่นเป็นเหตุผลให้คนจำนวนมากต้องยอมจ่ายเงินเพื่อรถคันใหม่ที่มีระบบเหล่านี้ แต่อาจไม่จำเป็นอีกต่อไป 

ถ้ารถคัณไม่เก่าเกินไป วันนี้เราเพิ่งค้นพบว่า ในต่างประเทศ มีชุดอุปกรณ์ติดตั้งเสริมสามารถนำมาใส่ในรถยนต์คันโปรดได้ทันที อุปกรณ์นี้ ผลิตโดยบริษัท   X Matik  ซึ่งพวกเขาวางแผนแนะนำสู่ผู้ใช้รถยนต์ปัจจุบันที่ต้องการความปลอดภัย 

ตัวรถบบนี้ ถูกเรียกว่า   Land Cruise   มันประกอบด้วยชุดกล่องควบคุมต่างๆ รวมถึงกล้อ งและ อุปกรณ์หน้าจอ ส่วนติดต่อผู้ใช้งาน ซึ่งเมื่อติดตั้งเสร็จ ระบบจะทำงานได้หลากรูปแบบ อาทิ ป้องกันการชนทางด้านหน้า  ควบคุมความเร็วและพวงมาลัยของรถ มันช่วยให้รถคันเก่าที่เราใช้ง่ายมากขึ้นในการขับขี่ 

ทางบริษัท   X Matik   กล่าวเปิดเผยว่า  Land Cruise   มีความสามารถในการขับขีเที่ยบเท่าระบบ   Auto Pilot  ของ   Tesla  หรือมีความสามารถเท่ากับระบบขับอัตโนมัติระดับที่ 2-3 ซึ่งผู้ขับขี่ยังต้องควบคุมรถเป็นหลัก แต่ระบบจะช่วยจัดการหน้าที่ต่างๆ เพิ่มความสบายในการขับขี่  แต่ระบบยังไม่สามารถปฏิบัติงานได้เทียบเท่ารถขับอัตโนมัติ

โดยปัจจุบัน   X Matik Land Cruise  ติดตั้งสำเร็จในรถยนต์หลายรุ่น อาทิ   Honda Accord, Honda Civic , Subaru  Forester, และ  Subaru Impreza  นอกจากนี้บริษัทยังเริ่มทำการทดลองอีก 20 รุ่น เพื่อทดสอบการติดตั้งระบบนี้เข้าสู่บรรดารถรุ่นเก่า 

สำหรับระบบ   X Matik Land Cruise   ปัจจุบันใช้เวลาติดตั้งคันละ 1 ชั่วโมง โดยต้องดำเนินการโดยผู้เชี่ยวชาญของบริษัท ปัจจุบันระบบนี้ยังไม่ออกขาย แต่ติดตั้งให้ผู้ที่สนใจทดลองใช้งาน 

โดยทางบริษัทมั่นใจว่าจะได้รับความสนใจจากลูกค้าที่ต้องการความสะดวกสบายในการขับขี่  และระบบมีราคาค่าใช้จ่ายไม่สูงจนเกินไปนักด้วยราคา 1,500 ดอลล่าร์ ถึง 2,000 ดอลล่าร์ ตามแต่รถยนต์แต่ละรุ่น และเนื่องด้วยปัจจุบันระบบยังอยู่ในขั้นทดลองใช้งาน ทางบริษัทจึงอนุญาตให้แบ่งชำระเป็นรายเดือน งวดละะ 150 ดอลล่าร์ จนกว่าระบบจะครบถ้วนสมบูรณ์ ได้อีกด้วย แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่