การจัดรางวัลแสดงความยินดีต่างๆมากมาย ที่มีรอบโลก ในแต่ละปี ถือเป็นที่จับตาอย่างมากของคนที่สนใจรถยนต์ แต่ทุกรางวัลไม่มีรางวัลไหนจะสำคัญ กว่ารางวัลที่สุดรถยนต์ระดับโลก หรือ  World Car of the year   ที่ประกาศรายชื่อมาตั้งแต่งาน   Paris Motor Show 2016  เมื่อปีกลาย และเพิ่งตัดเชื่ออย่างเป็นทางการในงาน New York Motor show 2017  ที่เพิ่งจะเริ่มไปหมาดๆ

งานในปีนี้ทั่วโลกต่างจับตาอย่างมาก เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่รถยนต์หลายรุ่นในรายชื่อเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ ซึ่งทำให้การขับเคี่ยวปีนี้มีความน่าสนใจมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา

โดยล่าสุด เมื่อเปิดรายชื่อผู้ชะออกมา ปรากฏว่า รถยนต์อเนกประสงค์  Jaguar F Pace   โดยมันสามารถเฉือนชนะรถยนต์อเนกประสงค์อีก 2 รุ่น ซึ่งทั้งคู่มาจากค่าย   Volkswagen   ไม่ว่าจะ   Volkswagen Tiguan   และ   Audi   Q5  ใหม่ 

นาย เอียน คัลลั่ม ผู้อำนวยการออกแบบแบรนด์ของ   Jagauar   เปิดเผยหลังทราบข่าวการได้รับรางวัลว่า รถอเนกประสงค์  Jaguar F Pace   คือการบ่งบอกและจดจำในฐานรถยนต์จากัวร์อย่างแท้จริง มันมาพร้อมการออกแบบแนวใหม่มีความเฉพาะตัว รวมถึงยังใส่ความปราดเปรียวเข้าไป จนเป็นรถยนต์ที่สมราคากับรางวัล   World Car of the Year 2017

 

สำหรับรายชื่อรางวัลต่างๆ ของ ผลรางวัลรถยนต์สุดยอดของโลก หรือ   World Car of the year 2017   มีดังนี้

 

2017 Car of the Year

Jaguar F-Pace 

ที่สุดรถยนต์ระดับโลกในปีนี้ตกเป็นของรถยนต์จากเกาะอังกฤษ   Jaguar F Pace   โดยมันมีชัยชนะเหนือค่ายเยอรมัน โดยเฉพาะจาก 2 อเนกประสงค์ ทั้ง   Audi  Q5   และ   Volkswagen  Tigauan  ที่ต่างเป็นรถยนต์ที่มีฟังชั่นและได้รับการชื่นชมจากผู้ใช้

(World car of the year 2016 – Mazda MX 5 )

jaguar-f-pace-womens-world-car-of-the-year-5

2017 World Car Design

Jaguar F-Pace

ด้านรางวัลการออกแบบยอดเยี่ยมปีนี้ก็เป็นของรถอเนกประสงค์จากอังกษเช่นกัน โดยมันเบียดแซงรถยนต์  Mercedes Benz S Class   มาได้อย่างไม่น่าเชื่อ แต่ที่คุณไม่คิดว่าจะผ่านเข้ามาตัดเชือกได้ คือ  Toyota C- HR   อเนกประสงค์เล็กที่ขายในหลายประเทศทั่วโลก 

2017 World Urban Car

BMW i3

ด้านรางวัลรถยนต์สำหรับคนเมืองปีนี้ตกเป็นของรถยนต์พลังไฟฟ้าจาก  BMW   แต่มันตัดเชือกเฉืน   Citroen C3   เข้ามา รวมถึงรถยนต์จากญี่ปุ่น   Suzuki Ignis ที่มีแววจะขเมาขายในประเทศไทย

2017 World Luxury Car

Mercedes-Benz E-Class

ปีนี้เป็นปีของซีดานกลาง โดยเจ้ารถยนต์  Mercedes Bez E Class   ชนะใจกรรมการไป มากกว่า   BMW Series 5  ใหม่ รวมถึงเพื่อพ้อง แสกนดิเนเวีย  Volvo S90  ที่เป็นไม้เบื่อไม้เมามานาน

2017 World Performance Car

Porsche 718 Boxster/Cayman

ส่วนทางด้าน   Performance Car  หรือรางวัลรถยนตืทรงสมรถนะ Porsche  เฉือน คู่แข่งอย่าง   Audi R8  Spyder  ซึ่งปีที่แล้วเวอร์ชั่นคูเป้ ก็รับรางวัลตำแหน่งนี้ไป และอีกรายที่พวกเขาชนะมาได้ คือ   McLaren 570S

2017 World Green Car

Toyota Prius Prime

ปีนี้รถยนต์พลังเขียวรักษ์โลก ตกเป็นของ   Toyota Prius Prime  ไฮบริดเสียบปลั้กค่ายโตโยต้า  มันเสียบแซงหน้ารถยนต์   Tesla Model  X   และ   Chevrolet Bolt   ซึ่งทั้งคู่เป็นรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า นับเป็นการมีชัยที่น่าภูมิใจ ที่รถยนต์ไฮบริดเสียบปลั้กดูน่าใช้มากกว่า

สำหรับรางวัล   world car of the year 2017  เพิ่งจะเปิดเผยผู้มีชัยชนะในงาน   New York Auto Show 2017  โดยก่อนหน้านี้มีการประกาศผู้เข้ารอบมาแล้วตั้งแต่ปีกลาย

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่