ประเทศไทยขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งผลิตรถยนต์ที่สำคัญไม่แพ้ที่ใดในโลก ซึ่งทุกคนรู้ว่าค่ายรถญี่ปุ่นได้ยึดหัวหาดครองตลาดกันเหนียวแน่น จนทำให้แบรนด์ดังอย่าง Volkswagen ที่ขายดีทั่วโลก กลับไม่สามารถต่อสู้ในเมืองไทยได้

วันนี้เราอยากพาผู้อ่านไปขุดคุ้ยถึงเหตุผล ว่าทำไมแบรนด์รถยนต์ชั้นนำที่มียอดขายดีทั่วโลก อย่าง Volkswagen จึงไม่สามารถเข้ามาต่อสู้แข่งกับค่ายรถญี่ปุ่นในเมืองไทย พร้อมกับวิเคราะห์ว่ามีความเป็นไปได้ขนาดไหน ที่ VW จะเข้ามาสู้ต่อในดินแดนสยามเมืองยิ้ม

Volkswagen ในไทย

Volkswagen ขายดีทั่วโลก แต่ในไทยกลับไร้เงา…


Volkswagen บริษัทรถยนต์เครือใหญ่ไม่แพ้กลุ่ม Toyota โดยผู้ผลิตรายนี้มีบริษัทรถยนต์จำนวนมาก รวมถึงรถจักรยานยนต์ เมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา VW ทำยอดขายรถทั่วโลกได้ 6.63 ล้านคัน อยู่ในอันดับ 2 ต่อจากโตโยต้า 

หากมองดูอย่างละเอียดจะเข้าใจทันที ว่า VW เป็นแบรนด์รถยนต์ที่ทำตลาดกลุ่มเดียวกับ Toyota กล่าวคือพวกเขามีรถยนต์ขนาดเล็ก Polo ราคาเริ่มต้นราว 4 แสนบาท มีรถยนต์นั่ง 4 ประตู Passat รวมถึงรถแฮทช์แบ็คชื่อก้อง Golf ที่พัฒนามาถึงเจนฯ 7.5 และระดับรถเอสยูวีก็มีหลากหลายทั้ง Tiguan กับ Touareg ซึ่งรถยนต์ทั้งหมดที่กล่าวมามีราคาใกล้เคียงรถโตโยต้าในต่างประเทศ

Volkswagen ในไทย

คำถามต่อมาคือ… ทำไม Volkswagen ถึงไม่เข้ามาลุยตลาดไทย คำตอบก็ไม่ยาก เพราะในสมัยก่อนย้อนไปหลายสิบปี กลุ่มบริษัทรถยนต์จากญี่ปุ่นได้นำเงินมาลงทุนสร้างโรงงานผลิตรถในไทย ยิ่งรัฐบาลออกมาตรฐานอุดหนุนรถยนต์ประกอบในประเทศ ผู้บริหารแดนปลาดิบก็พากันมาเปิดตลาดอย่างต่อเนื่อง จนสามารถครองใจผู้บริโภคชาวไทยได้ด้วยราคา ความทนทาน และอะไหล่ที่หาง่าย

ทีนี้เมื่อสถานการณ์อุตสาหกรรมรถยนต์ในบ้านเราเน้นช่วยเหลือรถประกอบใน การนำเข้ารถจากเมืองนอกก็ยิ่งเป็นเรื่องยาก เนื่องจากไม่สามารถแข่งขันราคา ไปจนถึงประเด็นอะไหล่ที่ต้องสั่งเข้ามาใช้เวลานาน อีกสิ่งคือคนไทยมองภาพว่า Volkswagen เป็นรถหรูจากเยอรมัน เนื่องด้วยราคานำเข้าโดนภาษีกระโดดไปหลักล้านบาท

Volkswagen ในไทย

อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วง 4-5 ปี ก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาว่า VW เตรียมเข้ามาลงทุนสร้างโรงงานผลิตรถยนต์อีโคคาร์ในไทย เพราะพวกเขาได้ลงชื่อขอสนับสนุนการลงทุนจาก BOI ไปแล้ว ทว่าปัญหาเรื่องการโกงค่าไอเสียที่สหรัฐฯ ทำให้บริษัทรถรายใหญ่แห่งนี้ต้องจ่ายค่าปรับมหาศาล จนขาดเงินลงทุนสำหรับขยายตลาดต่างประเทศไปโดยปริยาย

Volkswagen ในไทย

แม้ว่าโครงการลงทุนสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ในไทยจะเป็นหมัน แต่ก็ยังมีข้อมูลบางอย่างที่ชี้ให้เห็นว่า VW อาจกลับเข้ามาเมืองไทยอีกครั้ง เพราะมีข่าวว่าผู้บริหาร VW ได้เข้าไปคุยกับ Ford เรื่องปรึกษาขอพัฒนารถกระบะรุ่นต่อไปร่วมกัน

เจ้ากระบะคันเก่ง VW Amarok มีอายุในตลาดหลายปีแล้ว ดังนั้นความเป็นไปได้ที่พวกเขาจะลุยขายรถกระบะ ต้องพึ่งพาความเชี่ยวชาญจากฟอร์ด แต่การที่จะเข้ามาทำตลาดในไทยโดยบริษัทแม่เองยังไม่มีวี่แววในปัจจุบัน

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่