การปรับปรุงพัฒนารถยนต์สมัยใหม่ ทำให้ หลายอย่างกำลังจะหายไปทีละอย่าง หนึ่งในัน้น คือ ใบปัดน้ำฝนหลัง ในบรรดารถ 5 ประตู ที่มาวันนี้เริ่มทยอยหายไป ตามลำดับ

ในอดีต ใบปัดน้ำฝนหลัง เป็นออพชั่นที่เรียกว่า ของมันต้องมี มาคู่กับรถยนต์ประเภท 5 ประตู แฮทช์แบ็ค และระยะหลัง เราชินตามากขึ้นกับรถยนต์อเนกประสงค์ทั้งหลายที่มีมาให้ ใช้ในยามทัศนวิสัยถูกบดบัง ทั้งจากฝน หรือ ฝุ่นโคลน ใบปัดชุดที่ 2 ที่อยู่ด้านหลัง มีหน้าที่ช่วยขจัดอุปสรรคต่างๆ เหล่านี้ออกไป ในระหว่างการขับขี่

ด้วยความชินตา ทำให้ เรามักจะมองรถยนต์ 5 ประตู ที่ไม่มีใบปัดน้ำฝนหลัง ว่าแปลก หรือไม่ก็ลดต้นทุน ดั่งที่เคยเกิดมาแล้ว กับการเปิดตัวในรถยนต์​ Honda Brio ในไทย หากในโลกยุคใหม่ เจ้าใบปัดนี้อาจไม่จำเป้นและเป็นของโบราณ สำหรับคนรุ่นใหม่ จนอาจจะมีคำถามว่า ทำไม ต้องมีด้วย

สาเหุที่ ชุดใบปัดหลัง เริ่มจางหายไปนั้น ก็มาจาก งานออกแบบยุคใหม่ในรถ 5 ประตู ที่เริ่มนำ ความคิดงานออกแบบ Fastback เข้ามาผสมผสาน เพื่อลดลมหมุนวนในระหว่างการขับขี่ ทั้งยังทำให้ ทรงดทรงรถออกมาสวยงาม ดุมีความสปอร์ต รวมถึงในเชิงวิศวกรรม มันช่วยทำให้หลักอากาศพลศาสตร์ดีขึ้นด้วย

ท้ายรถ 5 ประตู ยุคใหม่นิยมออกแบบให้เป็น Fastback เพื่อทำให้ให้อากาศไหลเวียนไปด้านท้ายดีขึ้น ลดลมหมุนที่ท้ายรถ

การทำให้ท้ายลาด ทำให้ ลมที่ลงจากหลังคาไปยังท้ายรถมีความเร็วมากขึ้น ในแง่หนึ่ง มันช่วยขจัดคราบต่างๆบางส่วนได้ อาทิ คราบฝุ่น หรือ ละอองน้ำฝน ในขณะการขับขี่ ทำให้ โอกาส น้ำฝนจะเกาะกระจกท้ายรถ ลดลงกว่า ท้ายแบบแฮทช์แบ็ค

นอกจากนี้ รถ 5 ประตูยุคใหม่ มีการติดตั้งสปอร์ยเลอร์หลังมาให้เป็นมาตรฐานเพิ่มเติมด้วย นั่นช่วยทำให้ ลมที่ผ่านจากหลังคาไปท้ายรถวิ่งห่างออกไปจากกระจกหลัง และไม่เกิดลมหมุนตรงท้ายรถ ซึ่งจะดึงฝุ่นจากลมที่รอดผ่านใต้ท้อง เก็บเม็ดฝน ขึ้นมาที่ฝาหหลัง ทำให้ความสำคัญของ ใบปัดหลัง ยิ่งลดความสำคัญ ลงไปอีก

อย่างไรก็ดี ถึงในบรรดารถ 5 ประตู เจ้าใบปัดน้ำฝนหลังจะจางหายไป แต่ในรถยนต์ที่ใช้สำหรับการเดินทาง โดยเฉพาะ รถอเนกประสงค์ จะยังมีพวกมันต่อไป เนื่องจากในบางเส้นทางที่อาจจะต้องเปื้อนฝุ่น โคลน ยังจำเป็นจะต้องใช้ใบปัดในการทำความสะอาด ในระหว่างหรือหลังจากการลุย

แต่เราได้เห็นแล้วว่า รถ 5 ประตูสมัยใหม่ กลับเริ่มละทิ้งใบปัดน้ำฝนหลัง ด้วยความทันสมัยในการออกแบบ ในยุคนี้ทำให้ของที่เราเคยคิดว่าจำเป็นในอีต อาจไม่จำเป็นอีกต่อไป

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่