อาจจะจริงอยู่ว่าทาง Nissan ได้มีการทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในบ้านเรามาแล้วพักใหญ่ ด้วย Nissan Leaf แต่เชื่อว่าชาวไทยส่วนใหญ่ กลับให้ความสนใจใน Nissan Ariya รถอเนกประสงค์ไฟฟ้าอีกหนึ่งรุ่นมากกว่า แม้มันจะมีโอกาสที่เลือนลางอย่างมากสำหรับการถูกนำมาทำตลาดในไทย แล้วทำไมผู้คนถึงสนใจมันกันล่ะ ?

Nissan Ariya มาพร้อมงานออกแบบภายนอกที่ดูล้ำสมัย ผิดไปจากงานออกแบบรถยนต์รุ่นอื่นๆของแบรนด์ และแม้ภายในห้องโดยสารจะเน้นความมินิมอล ไม่ถึงกับเรียบง่ายจนเกินไปเหมือนคู่แข่ง และยังให้ความรู้สึกที่คุ้นเคยแบบที่รถยนต์ปกติควรจะเป็นกันอยู่

และที่สำคัญคือยังถูกใจด้วยรูปทรงตัวถังแบบรถอเนกประสงค์ ที่คนไทย(รวมถึงชาวโลก)หลายคนชื่นชอบ และมีขนาดใหญ่กำลังดี ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป ด้วยมิติตัวรถ ด้านยาว ยาว 4,590 มิลลิเมตร​, ด้านกว้าง 1,850 มิลลิเมตร, ด้านสูง 1,699 มิลลิเมตร, ระยะฐานล้อ 2,775 มิลลิเมตร

ตัวรถมาพร้อมแบตเตอรี่ลูกใหญ่กว่าใครในกลุ่มเดียวกัน โดยแบ่งเป็น 2 ลูกหลักๆด้วยกัน นั่นคือ ขนาด 63 kWh ที่จะรองรับการใช้งานรวม (Combined) ได้ไกลสุดราวๆ 397-404 กิโลเมตร/ชาร์จ แล้วแต่รุ่นย่อย ตามมาตรฐาน WLTP

และ ขนาด 87 kWh ที่จะรองรับการใช้งานรวม (Combined) ได้ไกลสุดราวๆ 498-531 กิโลเมตร/ชาร์จ แล้วแต่รุ่นย่อย ตามมาตรฐาน WLTP ซึ่งจะเห็นได้ว่าเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างเพียงพอแล้วสำหรับการใช้งานในทุกวันนี้ และอาจจะเยอะที่สุดแล้วด้วยในกลุ่มนี้

ขุมกำลังและระบบขับเคลื่อนให้เลือกหลายระดับ ตั้งแต่แบบที่เน้นการใช้งานทั่วๆไป ด้วยระบบขับเคลื่อนล้อหน้า มอเตอร์เดี่ยว 214 PS / 300 Nm และ 242 PS / 300 Nm

และแบบที่เน้นการใช้งานเชิงสมรรถนะ ด้วยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ All Wheel Drive “e-4ORCE” มอเตอร์คู่ 340 PS / 560 Nm และ 394 PS / 600 Nm ซึ่งในรุ่นท้ายสุดนั้น สามารถเรียกอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ภายในระยะเวลาเพียง 5.1 วินาที เลยทีเดียว

มีออพชันและรุ่นย่อยให้เลือกที่หลากหลาย ยกตัวอย่างเช่นในสหรัฐอเมริกา มีรุ่นย่อยให้เลือกถึง 9 แบบ แตกต่างกันไปตามรูปแบบขุมกำลังและแบตเตอรี่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ในส่วนของออพชันระบบความปลอดภัยล้วนถูกใส่ให้ตัวรถแต่ละรุ่นอย่างจัดเต็ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับระบบ ADAS “ProPILOT 2.0” กับฟังก์ชันขั้นพื้นฐาน ที่มีให้ใช้ในทุกรุ่นย่อย

หลายสื่อฯ ในต่างประเทศ ที่ทาง Nissan นำตัวรถรุ่นนี้ไปวางจำหน่าย ต่างให้การยอมรับ และมีเสียงตอบรับในทางบวกเป็นส่วนมาก อาจจะมีจุดติงบางอย่างบ้าง แต่เป็นเพียงจุดเล็กเท่านั้น เมื่อเทียบกับลูกเล่นอื่นๆที่ได้มา และความเนี้ยบของตัวรถ บวกกับความคุ้มราคาของมัน

ซึ่งแม้แต่พวกเราทีมงาน Ridebuster เองก็อยากจะสัมผัสมันสักครั้งเช่นกัน แล้วคุณล่ะ อยากสัมผัสมันกันหรือไม่ ?

ข้อมูลรถจาก Nissan USA

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่