การใช้รถยนต์ หลายคนมักจะขาดการดูแลรักษาจนบางครั้งสายเกินการที่จะแก้ไข แต่หลายครั้งสามารถแก้ไขได้ก่อนหน้าน ถ้าคุณรู้จักอาการ โดยเฉพาะอาการรถสั่นที่อาจจะเจอกันบ่อยๆ แต่บางครั้งเรากลับไม่รู้ว่ามันมีสาเหตุจากอะไรบ้าง

 

1.เครื่องยนต์มีปัญหา

อาจจะพูดเหมือนกำปั้นทุบดิน เพราะปัญหาจากเครื่องยนต์มีมากมายเสียเหลือเกิน หากอย่างน้อยเมื่อเกิดอาการสั่นผิดปกติ ถ้ามาจากทางด้านหน้าของตัวรถ เราสามารถพอจะฟันธงได้ว่าเครื่องยนต์ต้องมีอาการผิดปกติบางอย่างแน่นอน โดยมากอาการเครื่องยนต์ผิดปกติจะมีอาการสั่นสะเทือนร่วมกับเสียงการทำงานที่อาจจะดังผิดปกติ อันเกิดจากการจุดระเบิดไม่มีสเถียรภาพ หรือไม่เกิดการจุดระเบิด จากสูบใดสูบหนึ่ง ทำให้เครื่องยนต์มีแรงสะท้านไม่มีสมดุลในการทำงาน ทำให้เกิดการสั่นสะเทือนเพิ่มขึ้น

  1. ยางแท่นเครื่อง

ถ้าเครื่องยนต์ไม่มีปัญหา อีกอย่างที่อาจจะเป็นไปได้คือ ยางแท่นเครื่องหรือตัวแท่นเครื่องเสื่อมสภาพจากการใช้งาน โดยมากจะเกิดขึ้นกับรถยนต์เก่าที่มีอายุการใช้งานมานาน ซึ่งเมื่อยางแท่นเครื่อง หรือ แม่นเครื่องชำรุดเสียหาย อาจจะเสื่อมสภาพ การให้ตัวหรือซับแรงสะเทือนของเครื่องยนต์จะด้อยคุณภาพตามไปด้วยทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนเพิ่มขึ้น

3.ชุดเพลาต่างๆ

ถ้าเวลาคุณวิ่งเกิดเสียดังผิดปกติ พร้อมแรงสั่นสะเทือนผิดปกติ เมื่อยามเร่งเครื่องยนต์ใช้ความเร็ว อาการนี้สามารถบอกได้เลยว่า ส่วนใหญ่จะมาจากชุดเพลาทั้งหลาย โดยเฉพาะเพลาขับของรถที่อาจจะได้รับความเสียหายโดยบังเอิญ อาทิ ตกกระแทกหลุมอย่างรุนแรง , รถเคยได้รับการชน ถ้าขับแล้วเจออาหการลักษณะนี้ เป็นไปได้ครับ ที่เพลาขับอาจจะคด ต้องเปลี่ยนและปรึกษาเชียวชาญทันที

อีกอาการที่อาจะเป็นไปได้ คือพวกชุดลูกปืนเพล้าเสื่อมสภาพ โดยมากจะเกิดจากอายุการใช้งานเป็นสำคัญ โดยเฉพาะในรถกระบะ จะพบบ่อยที่ลูกปืนเพลากลาง จะเสื่อมสภาพ และทำให้รถเกิดอาการสั่นสะท้านในระหว่างการขับขี่

4.เบรก

ถ้าคุณขับรถแล้วเหยียบแล้วเกิดอาการสั่นสะท้าน หรือมีอาการแป้นเบรกตอดเท้าพึงคิดได้เลยว่า ปัญหามาจากชุดเบรก หรือไม่ก็ล้อแน่นอน

อาการเบรกสั่นโดยมาจากจะเกิดจานเบรกเกิดอาการคดหรือหน้าจานอาจจะเรียบไม่เสมอกัน ทำให้เวลาเบรกจะมีอาการสั่นสะท้านขึ้นมาที่แป้นเบรก แถมบางครั้งระยะทางเบรกอาจจะยาวกว่าปกติ ไม่ปลอดภัยต่อการใช้งาน ทางเดียวที่จะหายจากอาการนี้คือ เจียรจานเบรก โดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

5.ล้อ

ชุดล้อเป็นปัญหาที่หลายคนมองข้ามเมื่อรถมาอาการสั่นทั้งที่เป็นจุดไต้ตำตอ โดยเฉพาะรถยนต์ที่เคยเกิดอุบัติเหตุมา อาการล้อดุ้งมักเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้รถเกิดอาการสั่นในการระหว่างการขับขี่

อีกประการสาเหตุที่เป็นไปได้คือ ลูกปืนล้อเกิดเสียหายหรือชำรุดจากการใช้งาน แต่ส่วนใหญ่จะเกิดจากอายุการใช้งานมากกว่า ถ้าพบว่ามีอาการสั่นเทือนเล็กๆ ที่ด้านใดด้านหนึ่งให้คิดว่าเป็นที่ลูกปืนล้ออย่างแน่นอน

6.ยาง

กว่าร้อยละ 70%  ของอาการรถสั่นโดยมากจะเกิดจากชุดยางที่เราใชงานในปัจจุบัน เนื่องจากยางเป็นส่วนที่สัมผัสพื้นถนนอยู่ตลอดเวลา อาการรถสั่นจึงเกิดจากยางเสียมาก โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดจาก  3  สาเหตุ คือ

1.ยางบวม – เกิดจากยางเสื่อมสภาพ

2.ยางสึกไม่เท่า – อาจจะต้องตรวจสอบการทำงานของช่วงล่าง

3.ยางหมด – ต้องเปลี่ยนยาง

 

ทั้งนี้จากที่กล่าวมาทั้งหมด จะเห็นได้ว่าอาการเล็กอย่างการสั่นสะท้านของรถสามารถบอกเล่าเก้าสิบสุขภาพรถยนต์ของเพื่อนๆ ได้มากทีเดียว วันนี้ถ้าขับแล้วคุณพบว่ารถคุณมีอากาผิดปกติ ให้ลองตรวจหาอาการก่อนเรื่องนี้จะสายเกินไป

 
ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่