ในบรรดาการวิศวกรรมรถยนต์ทุกอย่างต่างล้วนมีที่มาที่ไปเสมอ สำหรับคนรักความเร็วชอบความแรงซุปเปอร์คาร์ถือว่าเป็นรถที่หลายคนใฝ่ฝันอย่างมาก และรถเหล่านี้มีความเหมือนกันบางอย่าง โดยเฉพาะเครื่องยนต์วางกลางลำตัวรถ

การออกแบบให้เครื่องยนต์วางกลางลำตัวรถไม่ใช่เรื่องใหม่ และปัจจุบันไม่ได้มีเพียงแต่รถยนต์ซุปเปอร์คาร์ราคาแพง หากยังมีในรถสปอร์ตราคาไม่แพง อาทิ   Honda  S660   ไล่เรียงไปจนถึงรถราคาระดับหลายสิบล้านบาทที่ทุกคนใฝ่ฝัน หลายคนอาจคะเพียงว่ามันดูเท่ห์ และแปลกกว่ารถบ้านๆ ที่ขับกันเกลื่อนถนน หากการวิศวกรรมแบบนี้ก็มีความสำคัญที่คุณไม่รู้มาก่อน

Honda-S660-6  เครื่องยนต์วางกลาง

จุดเริ่มต้นของการออกแบบรถยนต์เครื่องยนต์วางกลาง ไม่มีที่มาที่ไปชัดเจน แต่เชื่อว่าส่วนหนึ่งมาจากการออกแบบรถยนต์ในยุคก่อนที่วางเครื่องยนต์ไว้ด้านหลังขับเคลื่อนล้อหลัง จนมารพัฒนารถยนต์ต่อเนื่องมาเรื่อย ก็เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงไปตามลำดับ

หากเทียบกับรถที่มาพร้อมเลย์เอาท์การวางเครื่องยนต์แบบอื่นๆ ไม่ว่าจะเครื่องยนต์วางหน้าขับหลัง หรือเครื่องยนต์วางหน้าขับหน้า รถที่มาพร้อมรูปแบบ เครื่องยนต์วางกลางขับหลัง หรือ  Mid Engine Rear Wheel  Drive (MR)  บ้างอาจจะเรียกว่า   Midship   อันหมายถึง เครื่องยนต์วางอยู่กลางลำตัวรถ ถือเป็นรูปแบบที่หาได้ยากมาก และมีรถเพียงไม่กี่รุ่นที่ทำเลย์เอาท์นี้ออกมาขาย

1985-toyota-mr2 (2)

ทำไมเครื่องยนต์อยู่ตรงกลางดีกว่า ?   ประเด็นนี้ ในเชิงวิศวกรรม เวลาเราขับรถไม่ว่าจะเร่ง หรือเบรก น้ำหนักอุปกรณ์และชิ้นส่วนต่างภายในรถที่สำคัญ สามารถถ่ายเทไปยังด้านหน้าหรือด้านหลังได้เสมอ

น้ำหนักที่ถูกถ่ายเทเหล่านี้สามารถนำไปใช้ประโยชน์สูงสุดได้ถ้าหากมีการจัดวางอุปกรณ์ที่ดี และด้วยเครื่องยนต์เป็นชิ้นส่วนที่มีน้ำหนักมากที่สุดในรถ ทางวิศวกรจึงจัดการเอาเครื่องยนต์ย้ายจากด้านหน้า หรือด้านหลังมาไว้ตรงกลาง

Lamborghini Huracan EVO 2019

อันเป็นจุดที่น้ำหนักจากเครื่องยนต์สามารถถูกโอนถ่ายไปใช้ทางด้านหน้าด้านหลังได้สะดวกกว่า เช่นเวลาเร่ง น้ำหนักเครื่องจะไปตกที่ล้อหลัง สร้างแรงยึดเกาะยางสูงสุด แม้จะกับในพื้นที่มีความลื่นก็ตาม เช่นเดียวกันเวลาเบรกการถ่ายเทพน้ำหนักไปด้านหน้า สร้างแรงกดยางสุงสุดทำให้ระยะเบรกหยุดมั่นใจด้วยในอีกทางหนึ่ง

เช่นเดียวกันเรื่องนี้ไม่ใช่เพียงแค่การเร่งหรือเบรกเท่านั้น เมื่อเข้าโค้งการวางเครื่องยนต์ไว้ตรงกลางลำตัว ทำให้มีความสามารถในการรับมือการการบิดตัวเชิงโครงสร้างเมื่อเข้าโค้งอย่างรุนแรงได้ง่ายกว่า การวางน้ำหนักมาตรงกลางลำตัวรถทำให้สมดุลล้อและยาง ตลอดจนระบบกันสะเทือน จะถูกน้ำหนักกดทับไว้สมดุลเสมอ ช่วยให้สามารถรถมีอำนาจในการซับแรงกระแทกดีกว่า  รวมถึงในบางข้อมุลชี้ว่า ด้วยการสร้างสมดุลน้ำหนักต่อระบบกันสะเทือน ทำให้ความรู้สึกในจากช่วงล่างไม่ดูแข็งกระด้างจนเกินไปด้วย

จนมีการยอมรัยอย่างกว้างขวางว่า รถเครื่องยนต์วางกลางจึงเป็นการออกแบบที่ทำให้เข้าโค้งได้ยอดเยี่ยมกว่า (ถ้าเข้าใจและขับเป็น) รวมถึงกำลังเครื่องยนต์สามารถถ่ายลงพื้นได้สูงสุด เมื่อต้องการอัตราเร่งพวกมันจึงเป็นเลย์เอาท์ที่เปี่ยมด้วยความเร้าใจ เป็นที่สุดอุดมคติของนักขับทั้งหลายอย่างแท้จริง

Hyundai ซุ่มพัฒนา Hyundai Veloster เครื่องวางกลางมาหลายปีแล้ว

อย่างไรก็ดี การวางเครื่องยนต์ไว้กลางตัวรถ ยังมีหลายปัญหาสำคัญ อาทิ

1.ข้อจำกัดของห้องโดยสาร ทำให้ไม่สามารถจัดที่นั่งได้มากกว่า 2 ที่นั่งขึ้นไป

2.ปัญหาเรื่องความปลอดภัยเมื่อเกิดการชนทางด้านหน้า เนื่องจากเครื่องยนต์ถูกย้ายไปด้านหลัง วิศวกรต้องพึ่งการทำโครงสร้างรับแรงเพื่อสร้างความปลอดภัยในการขับขี่สูงสุด

3.เป็นรถที่แก้อาการยาก เมื่อถึงจุดตายสูงสุด เช่นคุณขับรถด้วยความเร็วแล้วเกิด ทำรถเครื่องวางกลางลื่นไถล จะไม่สามารถควบคุมภรถได้หรือเป็นไปได้ยากมาก เนื่องจาก คุณเสียสมดุลทั้งหมดไปแล้ว ผิดกับ รถยนต์แบบอื่นๆ ที่พอจะยังสามารถแก้อาการให้ไปต่อได้

แต่ทั้ง 3 ประเด็นสามารถแก้ไขได้ถ้าคุณมี วัสดุที่ดีพอในการสร้างโครงสร้างตัวรถ ใช้ระบบเครื่องมือความปลอดภัยตัวช่วยในการขับขี่ ทั้งหมดเป็นเงินมหาศาลที่ทำให้รถเครื่องวางกลางขับขี่ได้บนถนน แม้ว่าจะมีเครื่องแรง 400-500 แรงม้า ก็ตามที

เราจึงพบว่า ท้ายที่สุดเครื่องยนต์วางกลางวางขายเพียงในรถสปอร์ตซุปเปอร์คารหลายสิบล้านบาท หากก็มีความท้าทายจากบริษัทรถยนต์บางรายในการพยายามทำรถสปอร์ตวางกลางราคาถูก อาทิ  Hyundai   พัฒนารถสปอร์ตเครื่องยนต์อยู่ตรงกลางมาตั้งแต่ปี 2015 ทางด้าน  Toyota  และ   Subaru  ก็มีกระแสข่าวเดียวกันว่าพวกเขาจะปล่อย สปอร์ตวางกลางออกมา

แบรนด์ชั้นนำอย่าง   Honda  สร้างรถสปอร์ตเครื่องวางกลาง ทั้งที่มีขนาดเล็กอย่าง   Honda  S660   และรุ่นใหญ่   Honda  NSX  ไปจนถึงแบรนด์รถยนต์อเมริกา   Chevrolet   เตรียมนำเสนอ  Chevrolet Corvette   เครื่องยนต์วางกลางเป็นครั้งแรกในเร็วๆนี้

การวางเครื่องไว้ตรงกลางมีข้อดีที่หลายคนอาจไม่เคยทราบมาก่อน แต่ที่รถปัจจุบันที่เราขับเป็นแพลทฟอร์มแบบอื่นๆ ก็มีเหตุผลสำคัญเช่นกัน ไม่ว่าจะด้วยต้นทุนการผลิต และความปลอดภัยในการขับขี่ แต่ถ้าวันหน้าเรามีงบประมาณ อยากได้สปอร์ตสักคันขับี บอกเลยว่ารถเครื่องวางกลาง จะเป็นเพื่อที่แสนดีเวลาซิ่งแน่นอน

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่