ในโลกยุคใหม่ ระบบเกียร์  CVT   กลายเป็นที่นิยมมากในการวิศวกรรมรถยนต์ มันทั้งให้ความนุ่มนวลและความประหยัด ตอบโจทย์การขับขี่ของคนทั่วไป รถยนต์สมัยใหม่ใช้ระบบนี้อย่างแพร่หลาย นั่นไม่ใช่กับค่ายรถยนต์เมืองฮิโรชิม่า “มาสด้า” ที่ยังยึดติดกับระบบเกียร์ออโต้ปกติทั่วไป

มันเป็นเรื่องแปลกถ้าสังเกตให้ดีว่า มาสด้า เป็นแบรนด์ญี่ปุ่นแบรนด์เดียวที่ยังยึดติดกับระบบเกียร์ออโต้ปกติแม้จะมีการพัฒนาในช่วงแนะนำเทคโนโลยี   Mazda Sky Activ  (2011)  ระบบเกียร์ดังกล่าวจะได้รับการพิสูจน์ว่ามีศักยภาพในการขับขี่มาก จนสามารถทัดเทียมกับ   CVT   ได้ หากระบบคู่แข่งก็พัฒนามากขึ้นตามลำดับด้วยเช่นกัน

Mazda

ย้อนกลับไปตอนมาสด้าพูดถึงระบบ   Mazda Sky Activ Drive  ตอนเผยชุดเทคโนโลยี   Mazda sky Activ   ออกมา ทีมวิศวกรได้ให้เหตุผลสำคัญว่าทางมาสด้ายังเลือกใช้เกียร์ออโต้ 6 สปีด เนื่องจากเหตุผลสำคัญทางด้านความรู้สึกในการขับขี่ของผู้ใช้รถ ต่อการตอบสนองของรถในระหว่างโลดแล่นไปบนถนน

นอกจากนี้ ความคุ้นเคยในการใช้งานระบบเกียร์ออโต้ทั่วไปเอง ยังเป็นประเด็นสำคัญในการขับขี่ ผู้ขับขี่ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการขับขี่อย่างในเกียร์   CVT   ซึ่งอาศัยการกดคันเร่งค้างแล้วเกียร์จะเปลี่ยนเองตามที่ระบบเห็นสมควรจนกว่าผู้ใช้จะพอใจ และทำให้การรีดประสิทธิภาพเกียร์ออกมาอย่างเต็มที่นั้นยากขึ้น

Mazda

ถึงแม้ว่าระบบเกียร์ CVT   จะมีประสิทธิภาพสูงมากขึ้น ตามลำดับ หากก็ไม่ได้แพร่หลายอย่างที่คิดเท่าไรนัก มันเป็นที่นิยมในรถยนต์ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลางมีเพียง นิสสัน ที่พัฒนาชุดเกียร์   CVT   ใช้อย่างครอบคลุมในรถทุกรุ่นที่เรานึกออก

อย่างไรก็ดีถ้าสังเกตจะพบว่ารถที่ต้องรับแรงโหลดในการใช้งานหนักๆ อย่างรถกระบะ จะไม่ใช้เกียร์ชนิดนี้ เนื่องจากจุดอ่อนชุดเกียร์   CVT   คือ การใช้สายพานเป็นหลักในการขับเคลื่อน ซึ่งในระยะยาวมีความเป็นไปได้จะสึกหรอเสื่อมสภาพ ผิดกับเฟืองโคจรขบปกติที่ใช้ในเกียร์ออโต้ทั่วไป

เช่นเดียวกันมาสด้ายังพัฒนา .ให้มีความสามารถควบรวมข้อดีของระบบเกียร์อื่นๆ มาอยู่ในตัวมัน ทั้งความสามารถในการประหยัดเชื้อเพลิงใน CVT   และ การตอบสนองต่อความรู้สึกในการขับขี่ของเกียร์คลัทช์คู่ 

mazda 3- 2019

มาสด้าเรียกภาพรวมว่าการใช้ความรู้สึกตรงใจในการขับขี่หรือ  Direct Feel   ทำให้รถมาสด้าใหม่ๆ ที่ใช้เกียร์   Mazda Sky Activ  6 สปีด จับใจสัมผัสคนชอบขับรถ และไม่รู้สึกว่ามันตอบสนองเชื่องช้าไม่ทันใจ แถมยังมีความประหยัดในตัวด้วยในระดับหนึ่ง

การเลือกใช้เกียร์ออโต้ปกติของมาสด้า ปัจจุบันได้รับการยอมรับทั่วโลก และเมื่อมองเทรนดืในอนาคตจะพบว่า ระบบเกียร์ออโต้ปกติหลายอัตราทดเป็นที่นิยมของบริษัทรถยนต์มากขึ้น ขณะที่เกียร์ CVT   ถกถอยลง เนื่องจากผู้ใช้เริ่มทราบปัญหาในระยะยาว ตลอดจนชุดเกียร์สายพานเมื่อเสียหายจะต้องทิ้งที แทบจะเป็นไปไม่ได้ในการซ่อมแซม

จนปัจจุบันบริษัทรถยนต์ยุโรปกลับมาใช้ระบบเกียร์แบบนี้ แต่มีหลายอัตราทดมากขึ้นเพื่อเพิ่มความสามารถในการประหยัดน้ำมันดีขึ้น และตอบโจทย์เรื่องสมรรถนะจากเครื่องยนต์มากขึ้นตามไปด้วย

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่