มาสด้า อาจเป็นแบรนด์ ที่ในปีทีผ่านมา ดูจะไม่เปรี้ยงไม่ปัง เท่าที่ควร ด้วยอาจจะ ไม่มีรถยนต์ไฟฟ้ามาขาย ทว่าทางมาสด้า ก็ทำให้สาวก ตื่นเต้น เมื่อ พวกเขาเปิดเครื่องยนต์ ซีรี่ย์ไฮบริดรุ่นใหม่ แบละมันมาพร้อมเครื่องยนต์มาสด้า

นี่น่าจะเรียกว่าเป็นครั้งแรกของมาสด้า ในรบ 11 ปี ในการวางจำหน่าย เครื่องยนต์โรตารี่ หลังจากยกเลิกการจำหน่ายในรถยนต์​ Mazda RX-8 ปิดสายการผลิต รุ่น renesis rotary ทิ้งทวนห่างหายไปนาน

เครื่องโรตารี่ เป็นขุมทรัพย์ คู่บุญค่ามาสด้า และหารนำมันกลับมาในรอบนี้ หลายคนสนใจมากขึ้น แท้ว่าบทบาทเครื่องโรตารี่จะเปลี่ยนไป แต่การมีมันอยู่ในรถมาสด้า ก็ทำให้หลายคนสนใจไม่น้อย แม้ว่า จะเพิ่งเริมใน Mazda MX-30 .และขายแค่ในญี่ปุ่นเป็นที่แรกเท่านั้น

การกลับมาครั้ง เครื่องยนต์รหัส 8C เป็นคำตอบ ในโลกยุคใหม่ ที่จริง มีรายงานจากเว็บไซต์ญี่ปุ่น Carview ว่า เครื่องยนต์โรตารี่รุ่นใหม่นั้น ไม่เพียงพัฒนาให้ใช้น้ำมันในการขับเคลื่อนเท่านั้น ยังรองรับพลังงานที่หลากหลาย ทั้ง LPG , ก๊าซธรรมชาติ รวมถึง ระบบพลังงานอนาคตอย่างไฮโดรเจน

เครื่องยนต์ตัวใหม่นี้อาจมีกำลังไม่มาก เพียง 71 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 112 นิวตันเมตร และงวดนี้ ทางมาสด้า ไม่ได้ออกแบบเครื่องยนต์ มาสำหรับรถรุ่นใด รุ่นหนึ่งเท่านั้น มาสด้าเริ่มมองในการทำตลาดเครื่องยนต์โรตารี่ ในตลาดทั่วไป ด้วย เช่นใส่มัน ใน Mazda Cx-5 หรือ ใน Mazda Cx-30

มาสด้า มองว่า รถมาสด้า จะไม่สมบูรณ์ ถ้าขาดเสียงของเครื่องยนต์โรตารี่ และการรักษาเอกลักษณ์ ด้วยระบบไฮบริดรุ่นใหม่นี้ ทำให้ รถมาสด้ามีเอกลักษณ์มากขึ้น ในการขับขี่ โดยโรตารี่ อยู่ในฐานะ ผู้ช่วย ทำให้ รถยนต์จากมาสด้า มีเอกลักษณ์ และบุคลิกจากระบบ ที่ออกแบบมาในลักษณะเดียวกัน

กลายเป็นว่า เครื่องโรตารี่ ได้สร้างคุณค่าเพิ่มให้กับรถมาสด้า ในแบบที่ไม่มีใครทำได้

อย่างไรก็ดี , มาสด้าจับตามองการตอบรับ ของระบบ Mazda Skyactiv R-EV ว่าตลาดจะตอบรับอย่างไร

และด้วยการพัฒนาเครื่องยนต์ใหม่หมด ในขนาดเล็กลงกว่าเดิม ทำให้มันสามารถใช้งานได้หลากรูปแบบขึ้น จะต่อตรงขับลงล้อก็ทำได้ จะวางขวางก็ทำได้

นั่นทำให้การกลับมาของโรตารี่ ไม่เพียงแค่มาเป็นเครื่องปั่นไฟ แต่จะเป็นการเปิดศักราชใหม่

เพราะ อนาคต มาสด้าทุกรุ่น อาจมีเครื่องยนต์โรตารี่ประจำการ ในฐานะการทำงานที่แตกต่างกันออกไป

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: