ปัญหาเวลาเข้าไปเติมน้ำมันในปั๊มแล้วต้องรอคิวนานพบเห็นได้บ่อยครั้ง เนื่องจากรถส่วนใหญ่ที่ขายในไทย ฝาถังน้ำมันอยู่ฝั่งซ้ายของรถ ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น?

ช่วงเทศกาลที่ประชาชนมักขับรถกลับบ้านที่ต่างจังหวัด หรือไม่ก็พากันไปเที่ยวยังสถานที่ยอดนิยมต่างๆ ปั๊มน้ำมันคือจุดแวะพักระหว่างทางที่คลาคล่ำไปด้วยรถยนต์และผู้คนจำนวนมาก ซึ่งปัญหาชวนหงุดหงิดที่ผู้ขับขี่ต้องพบเจอ หนีไม่พ้นเรื่องการรอคิวเติมน้ำมัน ที่รถยนต์ส่วนใหญ่ซึ่งขายในเมืองไทยฝาถังน้ำมันรถจะอยู่ที่ด้านซ้าย ทำเอารถคันอื่นๆ ต้องต่อรอคิวยาวไปถึงทางเข้า

สิ่งที่คนสงสัยกันมาโดยตลอดว่าเหตุใดฝาถังน้ำมันของรถญี่ปุ่นที่ขายในไทยส่วนใหญ่ มันถึงไปอยู่ที่ด้านซ้ายตรงข้ามกับฝั่งพวงมาลัย แล้วรถยุโรปทำไมถึงมีฝาอยู่ฝั่งขวาด้านเดียวกับผู้ขับขี่ หากมองผิวเผินคงคิดว่าขึ้นอยู่กับพวงมาลัยซ้ายหรือขวา ทว่าความจริงแล้วมันไม่ได้ขึ้นอยู่กับสิ่งเหล่านั้นเสมอไป

Mercedes-Benz GLC 220d 4Matic

ถามว่าข้อดีของการมีฝาถังน้ำมันอยู่ฝั่งเดียวกับพวงมาลัยคืออะไรบ้าง โดยเราพูดเฉพาะกับการใช้รถในประเทศไทยเป็นหลัก อย่างแรกผู้ขับขี่สามารถมองดูว่าเด็กปั๊มหยิบหัวจ่ายน้ำมันมาเติมถูกต้องตามที่เราบอกหรือไม่ ส่วนข้อเสียก็คือการลงจากรถเดินไปเปิดฝาท้ายเพื่อหยิบหรือเก็บของจะต้องเดินอ้อมหัวจ่ายน้ำมัน

ซึ่งรถยนต์ที่มีฝาถังน้ำมันอยู่ฝั่งขวาด้านเดียวกับพวงมาลัย ได้แก่ Mercedes-Benz, BMW, Audi, Volkswagen ซึ่งรถเกือบทุกโมเดลของแบรนด์เยอรมันมีฝาถังน้ำมันอยู่ด้านขวา ในรถทุกเวอร์ชั่นไม่ว่าจะมีพวงมาลัยอยู่ซ้ายหรือขวาก็ตาม

ในส่วนข้อดีของรถที่มีฝาถังน้ำมันอยู่ด้านซ้าย แน่นอนว่าถ้าเป็นเวอร์ชั่นที่จำหน่ายในเมืองไทย การจอดเติมน้ำมันผู้ขับขี่จะสามารถลงไปจัดการของที่บริเวณท้ายรถได้สะดวกโดยไม่ต้องเดินอ้อม ส่วนข้อเสียที่พบเห็นได้ชินตาก็หนีไม่พ้นเรื่องรอคิวเติมน้ำมันนานกว่ารถที่มีฝาถังน้ำมันอยู่ฝั่งขวา

สำหรับรถยนต์ที่มีฝาถังน้ำมันอยู่ฝั่งซ้ายของรถ ได้แก่ Toyota, Isuzu, Honda, Mazda, Nissan, Mitsubishi, Suzuki ทว่าก็ยังมีรถค่ายญี่ปุ่นหนึ่งรายที่ไม่เหมือนชาวบ้านเขา นั่นก็คือ Subaru ที่ทำฝาถังน้ำมันไว้ที่ด้านขวาฝั่งเดียวกับพวงมาลัย

นอกจากนี้ หากคุณสังเกตุดีๆ จะพบว่าหากฝาถังน้ำมันอยู่ฝั่งใด ท่อไอเสียจะปรากฏอยู่ในฝั่งตรงข้ามเสมอ เนื่องจากเหตุผลในการออกแบบถังน้ำมันกับช่องทางเติม จะต้องไม่อยู่ใกล้กับระบบท่อไอเสียที่มีความร้อนสูง ทีนี้ต้องมีคนถามว่าแล้วรถท่อไอเสียคู่ล่ะ? รถเหล่านั้นมีการออกแบบชุดระบบบำบัดไอเสียปกติเหมือนรถทั่วไป แต่จะมีแนวท่อไอเสียที่ออกแบบเฉพาะให้ออกที่ปลายท่อสองฝั่ง โดยที่อัตราการไหลเวียนไอเสียกับสมรรถนะต้องคงอยู่เต็มประสิทธิภาพ

สรุปแบบเข้าใจง่ายก็คือ ฝาถังน้ำมันจะอยู่ซ้ายหรือขวาล้วนขึ้นอยู่กับการออกแบบของผู้ผลิตทั้งสิ้น ไม่มีข้อกำหนดตายตัวว่าฝาถังน้ำมันจะต้องอยู่ตรงข้ามหรือฝั่งเดียวกับพวงมาลัย ทั้งหมดขึ้นอยู่กับความพึงพอใจจากทีมวิศวกรที่ทำการสร้างรถยนต์ทั้งสิ้น

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่