การเปิดตัวรถยนต์ใหม่อย่าง Honda BR-V ในไทย ทำให้หลายคนต่างวิพากษ์วิจารณ์ ถึงตัวรถที่มีราคาค่อนข้างสูงกว่าเดิม อย่างมาก จนหลายคนต่างมองว่า ถ้าจะสูงขนาดนี้ น่าจะให้เครื่องยนต์ 1.0 เทอร์โบ ที่อยู่ใน ฮอนด้า ซิตี้มาเลยจะดีกว่า ให้เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ที่นำเสนอไม่ต่างจากเดิมเท่าไรนัก

จากข้อที่โซเชี่ยล ตั้งแง่สงสัยนี้ เราได้นำความไปถาม ทางฮอนด้า ว่าเหตุใด รถรุ่นนี้ จึงไม่ได้เครื่องยนต์ 1.0 เทอรืโบ ทั้งที่มัน จะทำให้รถน่าสนใจ จนอาจจะถูกใจ พ่อบ้านรุ่นใหม่ ที่อาจจะต้องการพละกำลังขับ เอาไว้ไปธุระปะป้ง หรือ ยามต้องเร่งรีบ และต้องการพลังขับ

อย่างแรกที่ สมาชิก หนึ่งในทีมวิศวกร ฮอนด้า ตอบให้เราฟัง ในระหว่างการทดสอบ Honda BR-V เรื่องนี้มีเหตุผล อยู่ว่า

รถยนต์อเนกประสงค์รุ่นนี้ ถูกออกแบบมาเพื่อ เป็นรถยนต์ครอบครัว , คำว่า “รถครอบครัว” ในความหมายนี้ คือ รถยนต์ที่ต้องมีความประหยัดน้ำมัน และประหยัดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา ในระหว่างการใช้งาน ตลอดอายุขัยของรถนั่นเอง

เรื่องประหยัดน้ำมัน หลายคน พอเข้าใจได้ เพราะเครื่องยนต์ 1.0 เทอร์โบ หากต้องใช้ในเมือง ก็ทราบกันดีในหมู่ ผู้ใช้รถยนต์ honda City ว่า มันไม่ค่อย จะประหยัดเท่าไรนัก จะมีดีก็ตอนขับออกต่างจังหวัด จะทำอัตราประหยัด ได้ค่อนข้างสูง ผิดกับ ชื่อของมัน

ในกรณี รถอเนกประสงค์ ที่มีความสูงกว่า ตลอดจน ล้อและยาง มีขนาดใหญ่กว่า อาจเป็นไปได้ ที่อัตราประหยัด จะไม่ตอบโจทย์ อย่างที่ควรจะเป็นโดยเฉพาะกับการใช้งานในเมือง หากรถคันนี้ต้องเป็นรถคันเดียวในครอบครัว

ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน หนีไม่พ้น ประเด็น ค่าบำรุงรักษา ในการใช้งาน ส่วนสำคัญมาจากการไม่มีส่วนควบหรือ ส่วนพ่วงใดๆ ไม่ว่าจะเทอร์โบชาร์จ หรือ ระบบไฮบริด

ทำให้ ค่าใช้จ่ายในการดูแลระบบระยะยาว หากต้องซ่อมบำรุง จะถูกกว่า การมีระบบช่วยหรือส่วนควบในเครื่องยนต์ เมื่อถึงเวลาต้องซ่อมหรือ เปลี่ยนในอนาคต

นอกจาก ทั้ง 2 ประเด็น ,แล้ว อีกประเด็นที่ ทำให้ รถรุ่นนี้ต้องใช้เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ก็มาจาก แหล่งผลิตตัวรถ จากโรงงานฮอนด้าในอินโดนีเซีย

ที่อินโดนีเซีย ทางฮอนด้า ไม่ได้ แนะนำเครื่องยนต์ 1.0 เทอร์โบ ในรถยนต์รุ่นใดมาก่อน และ รถหลายรุ่นของ ฮอนด้า อินโดนีเซีย ใช้ เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร n/a ไม่ว่าจะ Honda City เองก็ดี รวมถึง พี่ชาย Honda HR-V

ดังนั้น จึงไม่น่าเป็นไปได้ ถ้า Honda BR-V สเป็คขายบ้านเรา จะขอพิเศษใส่เครืองยนต์ 1.0 เทอร์โบ

จากข้อมูล ที่เราพอจะทราบ เครื่องยนต์ 1.5 บล็อกนี้ มีพื้นฐานเดียวกันหมด ไม่ว่าจะ เครื่องยนต์ 1.5 ลิตรเทอร์โบ ใน Honda Civic Turbo หรือ จะเป็น Honda HR-V เมื่อเครื่องยนต์ตัวนี้กลายเป็นไฮบริด เรื่องการซ่อมบำรุง จึงไม่น่ามีปัญหา

ส่วนสาเหตุที่ ทางฮอนด้า แนะนำเครื่องยนต์ 1.0 ลิตร เทอร์โบ ในฮอนด้า ซิตี้ ส่วนสำคัญมาจากการต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขโครงการอีโค่คาร์ ระยะที่ 2 หนึ่งในเงื่อนไข คือ ต้องผลิตรถยนต์ที่ปล่อยไอเสีย ต่ำกว่า 99 กรัม ต่อกิโลเมตร ด้วยเหตุนี้ จึงต้องใช้เครื่องยนตืที่มีประสิทธิภาพ และค่อนข้างพิเศษ กว่ารถรุ่นอื่นๆ

ส่วน เครื่องยนต์ตัวนี้ จะมีในรถรุ่นอื่นหรือไม่ ในอนาคต ยังตอบยาก แต่ก็มีความเป็นไปได้มาก เนื่องจาก ฮอนด้า เพิ่งจะโชว์ Honda SUV RS Concept อาจเป็นรถอเนกประสงค์ ที่น่าจะตอบความสปอร์ต มากกว่า BR-V

บทความนี้เป็นบทความ Exclusive ห้ามคัดลอก หรือ นำไปเผยแพร่ที่อื่น โดยมิได้รับอนุญาต

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่