1

ฝุ่นมากมายในวันนี้ ทำให้หลายคนเริ่มรู้จักคำว่า ฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือทับศัพท์กันว่า  PM2.5   เจ้าฝุ่นจิ๋วภัยสุขภาพเหล่านี้มีรายงานว่า มีต้นตอมาจากการเผาในที่โล่ง แต่อีกปัญหาสำคัญ มาจากเครื่องยนต์ดีเซล และเป็นสาเหตุสำคัญจนกลายเป็นกระแสสังคม

เครื่องยนต์ดีเซลได้ชื่อว่าเป็นเครื่องยนต์ที่ก่อมลพิษ มาตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน มีความพยายามจากนานาประเทศลดภาวะไอเสีย และที่แข็งแกร่งมากที่สุดเป็นกลุ่มประเทศยุโรป ที่มีการจัดการลดไอเสียอย่างจริงจัง จนทำให้หลายประเทศเริ่มตระหนักตาม

เครื่องยนต์ดีเซล ปล่อย PM 2.5

ทำไมเครื่องยนต์ดีเซลถึงปล่อย   PM 2.5   ได้

เชื่อว่าเรื่องนี่น่าจะเป็นที่ตะขิดตะขวงใจ ของชาวกระบะ-อเนกประสงค์เครื่องยนต์ดีเซล ที่ดูเหมือนจะกลายเป็นแพะรับบาปในเรื่องนี้ ทันทีที่ฝุ่นคลุ้งเมือง แต่ก็ต้องยอมรับว่า เรื่องนี้มีข้อเท็จจริงสำคัญ จากกระบวนการทำงานของเครื่องยนต์ดีเซลเอง ที่มีคุณสมบัติแตกต่างจากเครื่องยนต์เบนซินอย่างสิ้นเชิง

กระบวนการเผาไหม้เครื่องยนต์ดีเซล จะใช้กระบวนการบีบอัดอากาศที่เข้าสู่ห้องเผาไหม้ใช้ลูกสูบเพื่อดันให้อากาศมีการบีบตัวจนมีความร้อนสูง ก่อนฉีดน้ำมันเข้าสู่ห้องเผาไหม้  ทำให้เกิดการจุดระเบิดกลายเป็นกำลัง

กระบวนการบีบอัดอากาศที่มีค่าความร้อนสูงมาจนน้ำมันดีเซลเผาไหม้ตัวเอง (Self Ignition) ได้เมื่อฉีดเข้าห้องเผาไหม้ เพื่อก่อให้เกิดการจุดระเบิด ทำให้เกิดเขม่า และ ฝุ่น เกิดขึ้นในกระบวนการอย่างเลี่ยงไม่ได้

นอกจากนี้ในการตรวจสอบกระบวนการเผาไหม้ ข้อมูลหลายแกล่งชี้ว่าปัญหาสำคัญอีกข้อของเครื่องยนต์ดีเซล มาจากตัวเชื้อเพลิงเอง ที่มีการวาบไฟต่ำกว่าน้ำมันเบนซิน การทดสอบการจุดระเบิด หรือ วาบไฟ ต่ำกว่า มีค่าความร้อนในกระบวนการเผาไหม้ อุณหภูมิน้อยกว่า เมื่อเทียบกับเครื่องยนต์เบนซิน ใช้น้ำมันที่มีความไวไฟมากกว่า ส่งผลให้ไอเสียมีความสมบูรณ์มากกว่า เมื่อเกิดการเผาไหม้

เครื่องยนต์เบนซินเอง ก็ใช่ว่าจะไม่ปล่อย  PM 2.5   เพียงแต่ปล่อยออกมาในปริมาตรน้อยกว่า จนแทบไม่มีออกมาจากปลายท่อไอเสีย

อย่างไรก็ดี ปัญหาสำคัญที่ทำให้เครื่องยนต์ดีเซลมองว่าเป็นตัวการในการปล่อยฝุ่น  PM 2.5   มาจากความรู้เท่าไม่ถึงการของการซ่อมบำรุงด้วย อีกส่วนหนึ่ง

เครื่องยนต์ดีเซลเมื่อใช้งานไปนานๆ จะมีการสึกหรอของชิ้นส่วนต่างๆ โดยเฉพาะหัวฉีดน้ำมัน ซึ่งควรทำความสะอาด และมีการตรวจเช็คอย่างสม่ำเสมอ ไม่ให้จ่ายน้ำมันมากเกินไปจนเผาไหม้ไม่หมด ตลอดจน การทำงานของชุดเทอร์โบในระยะยาวอาจเสื่อมสภาพตามเวลา ทำให้การเผาไหม้ไม่สมบูรณ์เกิดขึ้นได้ ในกรณีใช้รถไปนานๆ ส่งผลให้คันไอเสียไม่สะอาดอย่างที่ควรจะเป็น

แต่สิ่งที่แย่ที่สุด คือ การซ่อมบำรุงโดยช่างที่ไม่ชำนาญ จะมีคำแนะนำบางประการ ไม่แก้ปัญหาเกี่ยวกับรถอย่างแท้จริง ทั้งยังให้ความเข้าใจผิดแก่ลูกค้า อาทิ การอุด  EGR  หรือ ระบบหมุนเวียนแก๊ส เนื่องจากเข้าใจว่า การอุดแล้วจะทำให้เครื่องยนต์วิ่งเต็มประสิทธิ-พมากขึ้น เนื่องจากไม่หมุนวนไอเสียกลับไปเผาไหม้

ทั้งที่กระบวนการหมุนวนไอเสียไม่ได้ทำงานตลอดเวลา จะทำงานเมื่อเครื่องยนต์มีรอบสูง หรือระบบตรวจสอบพบว่า มีการเผาไหม้ในอัตราส่วนน้ำมันหนาจะเปิดให้ไอเสียบางส่วนเข้าไปหมุนวนสู่ท่อร่วมไอดี อีกครั้ง ตลอดจน  EGR   ยังช่วยลดการวอร์มเครื่องยนต์ และยังเป็นประโยชน์อีกหลายประการ จนทำให้ไอเสียในรถหลายคันไม่เป็นไปตามข้อกำหนด

เครื่องยนต์ดีเซล ปล่อย PM 2.5

อย่างไรก็ดี ส่วนที่ทำให้ หลายคนมองว่า เครื่องยนต์ดีเซล เป็นตัวการมากที่สุด มาจากเทรนด์กระบะซ่งที่เห็นได้ทุกวันบนถนน  รถกระบะซิ่งวิ่งเร็วไม่พอ ยังปล่อยควันดำ พ่นไว้ให้คนอื่นสูด ซึ่งควันดำเหล่านี้ ประกอบด้วยสารก่อมะเร็ง และ ฝุนละอองขนาดเล็ก  PM 2.5   จำนวนมาก

ตลอดจน การควบคุมดูแลกลุ่มรถบรรทุกขนาดใหญ่ ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลจากภาครัฐ ยังไม่ได้กำหนดมาตรฐานไอเสียสูงนัก ปัจจุบัน บังคับใช้แค่ระดับยูโร 3 เท่านั้น รวมถึงบรรดารถประจำทางต่างๆ ด้วย

ทั้งหมดที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่า สาเหตุที่เครื่องยนต์ดีเซล ถูกมองว่าเป็นตัวการในการปล่อย  PM 2.5   มาจากทั้ง ธรรมชาติการทำงานของเครื่องยนต์เอง ตลอดจนการละเลยในการบำรุงรักษา รวมถึงการดูแลรถอย่างไม่ถูกต้อง กระทำโดยช่างที่ไม่มีความรู้ทางด้านเครื่องยนต์ดีเซลสมัยใหม่  ไปจนถึงนโยบายของภาครัฐที่เพิ่งจะมาตื่นตัวในการควบคุมมาตรฐานไอเสีย ให้สูงขึ้น

ทำให้สะอาดได้หรือไม่ …

คำตอบ คือได้ ในต่างประเทศ มาตรฐานไอเสียยูโร 6 ถูกใช้เป้นมาตรฐานมาสักระยะแล้ว จะเห็นได้ว่ารถยนต์จากแบรนด์เยอรมัน ใช้มาตรฐานไอเสียสูง จนไม่มีควันดำให้เห็นต่างหน้า

มาตรฐานไอเสียสูงขึ้น จะมีการติดตั้งอุปกรณ์ดักไอเสียเพิ่มขึ้น เช่น   diesel Particle Filter   และ   Selective Catalytic Reduction เพื่อกรองฝุ่นและก๊าซไอเสียได้ดีขึ้น แต่มันก็ตามมาด้วยค่าใช้จ่ายมากขึ้น และต้องดูแลรักษามากขึ้นด้วย ซึ่งในประเทศไทย มีการผลักดันสู่มาตรฐาน ยูโร 6 ในอนาคต เพื่อลดปัญหาทางด้านมลภาวะในอากาศ

และเคยมีการศึกษาพัฒนาระบบดีเซลไฮบรืด ซึ่งจะลดการทำงานของเครื่องยนต์ดีเซลลงอีก

 

สรุปปัญหา ดีเซลกับ  PM 2.5   เรื่องนี้ .. ต้องช่วยกัน

 

เมื่อเรามาดูข้อเท็จจริง สาเหตุที่ดีเซลเป็นต้นตอ   PM 2.5   ส่วนหนึ่งต้องยอมรับว่า มาจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์เอง ที่ใช้รูปแบบ การบีบอัดอากาศ  รวมถึงน้ำมันที่มีคุณสมบัติไม่วาบไฟง่ายเหมือนเบนซิน
แต่ปัญหาคุณสมบัติเครื่องสามารแก้ไขไขได้ ด้วยมาตรฐานไอเสียใหม่ที่สูงขึ้น จะมีอุปกรณ์ดักไอเสียดีขึ้น แต่ปัญหาแท้จริง อาจอยู่ที่การบำรุงรักษาเครื่องยนต์แบบนี้ในระยะยาว สมควรจะต้องดูแลโดยผู้เชี่ยวชาญ และเข้าใจเกี่ยวกับระบบไอเสียอย่างแท้จริง
ถ้าวันนี้คุณใช้รถดีเซลอยู่ก็ไม่ต้องคิดมาก สิ่งที่ทำได้ คือ ดูแลรักษาสภาพเครื่องยนต์และระบบหมุนวนไอเสียให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ปรับแต่งเครื่องยนต์ โดยพละการ เท่านี้ก้ช่วยลดฝุ่นได้แล้วครับแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่