เวลาเราจะซื้อรถหลายคนอาจจะซื้อตามความต้องการของเรา หลายคนอาจไม่เคยคิดว่าช่วงเวลานั้นสำคัญมากมายอะไรนัก แต่เราจะมาเปิดเผยว่า ทำไมในเดือนธันวาคมช่างเป็นเดือนที่เหมาะมากที่คุณจะซื้อรถใหม่สักคันมาครอง   

อยากรู้ไหมว่าทำไม ….

1.ไม่ต้องกังวลเรื่องรถตกรุ่น

หลายคนมักจะกังวลว่ารถที่ซื้อมาจะตกรุ่นเร็ว โดยเฉพาะรถในโฉมปลายโมเดลทั้งหลาย ในเดือนธันวาคมนี้จะไม่มีปัญหาแบบนั้น เพราะเป็นเดือนปิดปี หมายความว่ารถที่คุณตัดสินใจเลือกจะไม่ตกรุ่นในปีนี้ อย่างแน่นอน นั่นทำให้คุณสบายใจหรือไม่ เมื่อจะซื้อรถสักคัน

2.ไม่มีรุ่นใหม่มาให้กังวลใจ

เวลาซื้อบางทีก้มีความกังวลใจว่าจะมีรถใหม่มาเปิดเพิ่มในปีนี้หรือไม่ ซึ่งในปลายปีเดือนธันวาคม ก็เหมือนเป็นเดือนสรุปรวบยอดแล้วว่า รถยนต์ใหม่ที่มาเปิดตัวขายนั้นมีอะไรบ้าง ทำให้คุณมีโอกาสเลือกรถยนต์ที่เหมาะสม สำรวจรถทุกรุ่นที่มีตลาดปัจจุบัน โดยไม่ต้องระวังว่า เดี๋ยวจะมีรุ่นใหม่มาเปิดตัว ด้วยออพชั่นดีกว่า คุณสามารถเลือกได้สบายใจไร้ปัญหา เอาที่ถูกใจตามสะดวกเลย

3.ซื้อรถตกรุ่นก็ได้ไม่ผิด

หลายคนอาจมีอารมณ์ชอบรุ่นเก่าไม่ชอบรุ่นใหม่นี่เป็นโอกาสทองของคนที่ชอบสอบของถูก เพราถ้ารถรุ่นใหม่เปิดตัวแล้วโดยมารถรุ่นเก่าจะปรับลดราคาขายลง มีโปรโมชั่นมาหนักจัดเต็มให้ลูกค้าที่ยังสนใจ ซึ่งคุณสามารถใช้โอกาสนี้ซื้อรถดีราคาถูกกว่าที่เคยก็ได้ถ้าไม่หวั่นว่ามันตกรุ่นไปแล้ว …

4.เดือนแห่งการทำยอด

แม้บริษัทรถยนต์หลายรายจะมีการนับปีบัญชีแบบ   Fiscal Year  หรือเดือนชนเดือน เช่น เมษายน-เมษายนปีถัดไป) แต่เดือนธันวาคมเป็นเดือนที่บริษัทตัวแทนจำหน่ายต่างๆ มักอยากจะทำยอดเอาฤกษ์ส่งท้ายปี ดังนั้น เราจึงพบว่า ถ้าคุณซื้อรถในเดือนส่งท้ายปี จะมีของแถม และโปรดมชั่นทีเด็ดเอาใจลูกค้าสุดๆ โดยเฉพาะใครที่เร่งออกรถภายในสิ้นปีทันที เช่น   Mercedes Benz  จัดโปรรับ   Iphone XS MAX   เมื่อซื้อ  GLC 250D  ทั้งรุ่น offroad   และ   Dynamic   เมื่อรับรถภายใน 31 ธันวาคมนี้ เป็นต้น

ซื้อรถใหม่ปลายปี

5.เดือนแห่งความสุขสันต์

ในต่างประเทศ เดือนธันวาคมถือว่าเป็นเดือนแห่งความสุข ซึ่งบริษัทรถยนต์นำเรื่องดังกล่าวมาเป็นจุดขายสำคัญ ให้ลูกค้าเร่งตัดสินใจ โดยมากแล้วข้อเสนออะไรที่ลูกค้าติดหรือเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ ถ้าซื้อรถในเดือนอาจพอเป็นไปได้ เนื่องจากในแง่การขายนอกจากทำยอดขายแล้ว ยังสร้างความสุขให้ลูกค้าได้มีรถใหม่ใช้ บางทีลองเจรจากับเซลล์และไฟแนนซ์ดู คุณอาจพบว่า การเป็นเจ้าของรถยนต์ใหม่นั้นง่ายกว่าเดิมมาก

6.รถเก่าล้นสต๊อก

เมื่อส่งท้ายปี จะขึ้นปีใหม่ โดยมากตัวแทนจำหน่ายจะมีปัญหารถเก่าล้นสต๊อก เนื่องจากมีการเปิดตัวรุ่นใหม่เข้ามาขายดังนั้น เดือนธันวาคมดีลเลอร์ส่วนใหญ่ จึงมักใช้โอกาสนี้ในการขายรถยนต์ให้ออกไปจากสต๊อกมากที่สุดเท่าที่จะมากได้  เพื่อไม่ให้รถค้างปี ซึ่งจะทำให้ราคาขายแย่ลงไปอีก

7.วันหยุดเยอะการแข่งขันสูง

ในเดือนธันวาคมนั้นเป็นเดือนที่มีวันหยุดเยอะเดือนหนึ่ง ดังนั้นบรรดาตัวแทนจำหน่ายทั้งหลายต้องหากลยุทธ์การขาย เพื่อสร้างยอดให้มากที่สุด ซึ่งความคิดเดียวกันนี้มีทุกตัวแทนจำหน่ายและหวังว่าจะสร้างยอดขายให้บ้างไม่มากก็น้อย จึงไม่แปลกถ้าคุณพบว่า  โปรโมชั่นต่างๆ จะเยอะเป็นพิเศษ เพื่อจูงใจให้คนซื้อในช่วงสุดท้ายของปี

8.ปิดยอดประจำปี

แม้ว่าบริษัทรถยนต์จะมีการวางยอดเป็นปีงบประมาณ แต่การแข่งขันทางด้านยอดขายก็บีบให้เดือนธันวาคมเป็นเดือนของการปั้นยอดขายรถยนต์ เนื่องจากเป็นโค้งสุดท้าย ดังนั้นในหลายข้อเสนอ จึงสร้างเงื่อนขายเป็นพิเศษส่งท้ายปี ซึ่งคุณไม่มีทางหาได้ ถ้าซื้อรถช่วงต้นหรือกลางปี

จากเหตุผลที่เราพูดมาทั้ง8 ข้อ คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ท้ายที่สุดแล้วเดือนธันวาคมเป็นเดือนที่เหมาะที่สุดในการซื้อหารถใหม่ มาครอบครอง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่