เคยสังเกตุไหมว่าเมืองจีนมักมีรถรุ่นพิเศษ ที่มักเติมตัว L ต่อท้ายชื่อเพื่อบ่งบอกว่านี่เป็นรถฐานล้อยาว เหตุผลที่ทำให้คนจีนคลั่งใคล้รถยาวพิเศษนี้เกิดจากอะไรกันแน่?

ประเทศจีนขึ้นชื่อว่าเป็นมหาอำนาจรายใหญ่เบอร์ต้นๆ ของโลกยุคปัจจุบัน ด้วยนโยบายการพัฒนาเศรษฐกิจอันก้าวกระโดด ทำให้ประชากรในชาติมีสถานะทางการเงินดีขึ้นเรื่อยๆ นั่นทำให้คนจำนวนมากนำเงินมาจับจ่ายซื้อรถที่พวกเขาต้องการ ซึ่งก็หนีไม่รถยนต์ระดับหรูที่บ่งบอกความมีฐานะได้ระดับหนึ่ง โดยบรรดาค่ายรถก็ได้ผลิตรถรุ่นพิเศษฐานล้อยาวออกมาตอบสนองความต้องการ และแน่นอนว่าหลายคนสงสัยว่าทำไม ชาวจีนถึงชอบรถลำตัวยาวกันถึงขนาดนั้น?

why chinese love long wheelbase car
why chinese love long wheelbase car

เศรษฐกิจดี + คนชั้นกลาง = ออกรถหรู

เหตุผลของคนจีนในการเลือกซื้อรถบางประการก็เหมือนกับคนประเทศอื่นๆ ยิ่งเศรษฐกิจของจีนขยายตัวต่อเนื่องทุกปีจากการบริโภคในชาติ ร่วมกับการส่งออกสินค้าไปจำหน่ายทั่วโลก จึงส่งผลให้ประชาชนแดนมังกรมีเงินในกระเป๋ามากขึ้น กลุ่มคนชั้นกลางเพิ่มปริมาณมหาศาลตามจำนวนประชากรทั้งชาติกว่า 1.386 พันล้านคน ทั้งหมดทำให้ทุกคนตั้งเป้าจ่ายเงินไปกับรถหรู ที่มักสร้างรุ่นพิเศษมาเอาใจคนกลุ่มนี้เป็นพิเศษ

why chinese love long wheelbase car
why chinese love long wheelbase car

รถฐานล้อยาว ตอบโจทย์คนจีน

หากมองจากมุมมองของคนไทย เราอาจคิดว่าคนจีนเป็นประเภทที่ว่าเคี่ยว จ่ายน้อยต้องได้มาก นั่นเป็นความคิดที่ถูกครับ แต่ถูกแค่บางส่วนเท่านั้น จริงอยู่ที่คนจีนสมัยใหม่อันมีจะกิน มักเลือกซื้อรถหรูมาประดับบารมี โดยหลายคนหากพบว่ารถรุ่นนั้นมีตัวพิเศษฐานล้อยาว พวกเขาก็จะจ่ายเงินเพิ่มเพื่อมันทันที ถามว่าเกิดจากอะไรล่ะ?

คำตอบคือรถฐานล้อยาว นอกจากจะได้รับความหรูหรามีระดับเมื่อพบเห็นแล้ว ข้อดีที่ได้เพิ่มเข้ามาก็มีอีกหลายประการ เช่น รถฐานล้อยาวจะมีพื้นที่วางขาสำหรับผู้โดยสารเบาะหลังมากขึ้น ทำให้เวลาเดินทางระยะไกลมากๆ นั่งแล้วไม่รู้สึกอึดอัด สามารถนั่งไขว้ขาตามใจชอบได้ ซึ่งถ้าพิจารณาจากภูมิประเทศจีนแล้วจะเข้าใจทันทีว่า ชาติอันมีพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาลขนาดนี้ การขับหรือนั่งรถไปต่างเมืองไกลเพื่อทำธุระในรถที่คับแคบ คงไม่ใช่ตัวเลือกที่น่าสบายกายเท่าไหร่นัก ดังนั้นรถฐานล้อยาวพิเศษจึงช่วยมาคลี่คลายปัญหาในจุดนี้ของชาวจีนได้

why chinese love long wheelbase car
why chinese love long wheelbase car

ประเด็นต่อมาเป็นเรื่องความมั่นคงขณะขับขี่ ดูง่ายๆ จากรถยนต์ระดัยหรูที่มักมีฐานล้อยาว นอกจากความสบายเวลานั่งโดยสารแล้ว ผลพลอยได้อีกอย่างหนึ่งก็คือ ความมั่นคงเวลาขับขี่ที่คนจีนมักใช้เวลาอยู่บนรถนานเป็นพิเศษ การเดินทางไกลจะต้องสร้างความมั่นใจและผ่อนคลายสูงสุด เท่าที่รถคันนั้นๆ จะสามารถมอบให้คนขับกับผู้โดยสารได้

สรุป คนจีนไม่ได้บ้ารถหรูลำตัวยาวแต่อย่างเดียว พวกเขาพิจารณาในประเด็นความสบายเวลาโดยสาร กับความมั่นคงขณะขับขี่รถเดินทางระยะไกลด้วย ลองคิดกลับกันหากเป็นคุณจะเลือกรถที่นั่งแล้วอึดอัด ช่วงล่างไม่มั่นคงหรือเปล่า? นี่แหละครับคือเหตุผลที่ทำให้คนจีนชื่นชอบรถฐานล้อยาว หรือ Long Wheelbase 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

[ngg src=”galleries” ids=”763″ display=”basic_thumbnail”]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่