ตั้งแต่กระแสรถยนต์นั่งขนาดเล็กเริ่มก้าวเข้ามาในประเทศไทย คนจำนวนไม่น้อยต่างเริ่มคุ้นชิ้นกับการใช้งานรถยนต์รูปแบบใหม่ โดยเฉพาะเรือนร่าง 5 ประตู ที่เกิดขึ้นมาพร้อมรถยนต์นั่งขนาดเล็ก และตอบโจทย์ในการช้านได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ

การใช้งานรถยนต์ส่วนใหญ่เราคงจะคำนึงถึงฟังชั่นในการใช้งานมากกว่าสิ่งอื่นใดที่รถยนต์สักคันจะตอบโจทย์ได้ ในยุคนี้ด้วยความนิยมรถยนต์นั่งขนาดเล็ก คนจำนวนไม่น้อยบางคนกำลังเปลี่ยนผันตัวเองมาสู่รถที่มีขนาดใหญ่กว่า เมื่อมีโอกาสในการซื้อรถคันใหม่ ก็ยังมาสู่ประเด็นต่างๆ ในการเลือกซื้อหารถยนต์สักคัน โดยเฉพาะเรื่องของเรือนร่างตัวรถที่จะต้องใช้ต่อไปยาวนานอีกหลายปี

 

ซีดาน ทรงสไตล์เก๋า ที่อยุ่ยงคงกระพัน

ในอดีต รถยนต์นั่งประเภทรถเก๋งส่วนใหญ่เกิดขึ้นในเรือนร่างแบบ 4 ประตู บ้างเราอาจจะเรียกว่า “ซีดาน” บ้างก็ “ซาลูน” ถึงจะเรียกต่างกะน แต่มีความเข้าใจเหมือนกัน ตรงที่รถยนต์เหล่านี้เป็นรถยนต์แบบ 4 ประตู มีฝากระโปรงท้ายแยกห้องเก็บสัมภาระเอาไว้ต่างห่างออกจากห้องโดยสารอย่างชัดเจน

ตัวรถประเภทนี้ได้รับความนิยมมายาวนาน ตั้งแต่รถยนต์เกิดขึ้น และพัฒนาต่อเนื่องเรื่อมาจนแทบจะเป็นสัญลักษณะในบรรดารถเก๋งที่ไมได้พัฒนาเป็นรถสปอร์ตว่า จะซื้อรถเก๋งใช้งานสักคัน จะต้องเป็นสี่ประตูเท่านั้นจึงจะตอบโจทย์

 

แง่มุมหนึ่งที่ทำให้รถยนต์สี่ประตูได้รับความนิยมอย่างมาก ตลอดช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา มาจากความเชื่อเรื่องความปลอดภัยที่ตัวรถจะให้ได้ เนื่องจาก ตัวรถรูปแบบซีดาน มีพื้นที่เก็บสัมภาระที่แยกส่วนจากห้องโดยสารยื่นออกไปจากตัวห้องโดยสาร ส่งผลให้คนจำนวนไม่น้อยเชื่อว่าพวกเขาสามารถใช้ประโยชน์ จากการวิศวกรรมดังกล่าว ในการซับแรงกระแทกจากการชนท้าย

โดยเฉพาะกรณีที่ได้รับการชนอย่างรุนแรง ห้องสัมภาระท้าย ที่บรรจุด้วยเหล็กรองรับแรงกระแทก และยางอะไหล่ในสมัยก่อน ซึ่งเดี๋ยวนี้เริ่มถูกริบออกไปตามกาลเวลา  สามารถช่วยให้ผู้โดยสารมีความปลอดภัยในยามเกิดอุบัติเหตุได้มาก

นอกจากนี้ด้วยการต่อห้องสัมภาระท้ายออกไป ยังช่วยให้มันมีพื้นที่เก็บสัมภาระมากกว่ารถประเภทแฮทช์แบ๊ค เช่นเดียวกับการเก็บเสียงรบกวนอันเกิดจากระบบกันสะเทือนทางด้านหลัง ช่วยเพิ่มความสุนทรีย์ในการเดินทางมากกว่ารถยนต์ที่ไม่ใช่ซีดาน ประกอบกับโครงสร้างที่ต้องทำไว้รองรับเบาะนั่งตอนหลัง ทำให้ การยึดโครงสร้างตัวถังมีมากกว่า ตัวถังมีความแข็งแรงกว่า แต่ก็มีข้อเสียเปรียบว่า รถซีดานหลายรุ่นไม่ออกแบบให้แรงรับ การพับเบาะหลัง เนื่องจากคนส่วนใหญ่ใช้รถซีดานเพื่อการนั่งมากกว่า ทำให้เมื่อคุณต้องใช้งานขนของที่มีขนาดใหญ่ อาจจะไม่ตอบโจทย์เท่าที่ควร

ในแง่มุมหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน ก็หนีไม่พ้นความสามารถในการขับขี่ที่เหนือชั้น รถซีดาน เป็นรถที่มีช่วงท้ายยาวกว่ารถแบบอื่น ทำให้การควบคุมรถทำได้ง่ายและดีกว่า   ไม่ว่าจะการออกแบบตัวรถซีดาน ซึ่งส่วนใหญ่มักจะวางศูนย์ถ่วงต่ำกว่า เพื่อเสิรมสร้างความสบายในการโดยสาร

ตลอดจนโครงสร้างตัวรถ ซึ่งมีลักษณะด้านท้ายแบบลาดเทไปหายังฝากระโปรงท้ายที่ต่อยื่นออกไป ยังเสริมสร้างคุณงามความดีในเรื่องหลักการทางด้านอากาพลศาสตร์ ช่วยลดแรงฉุดลมหมุนที่เกิดที่ท้ายรถ เนื่องจากอากาศมีการเพิ่มความเร็ว เมื่อไหลจากหลังคาไปหากระโปรงท้าย   

และเมื่อเทียบขนาดความยาวรถที่เท่ากันรถซีดานจะมีน้ำหนักรถเบากว่าเล็กน้อย เนื่องจากไม่ต้องมีช่วงหลังคาปิดถึงฝากระโปรงท้ายเหมือนรถแฮทช์แบค  5 ประตู มันประยัดน้ำหนักได้ ราวๆ 10 กก. ยกตัวอย่างเช่น   Honda  Civic  Sedan  รุ่น 1.5 Turbo   ธรรมดา มีน้ำหนัก 1,298 กก. เบากว่า Honda Civic Hatchback  ที่มีน้ำหนัก 1,316 กก. ทั้งที่ต่างเพียงรูปแบบตัวถังรถเท่านั้น  ส่วนออพชั่นรถเหมือนกันเกือบทั้งหมด

แฮทช์แบ็ค มายากลพื้นที่ รถยุคใหม่ ..

เมื่อซื้อรถสักคันคุณคงต้องการพื้นที่ใช้สอย ที่รองรับโจทย์ในการใช้งานได้ ในการวิศวกรรมรถยนต์นั่งขนาดเล็ก โดยส่วนใหญ่ไม่ว่าจะในไทยหรือต่างประเทศ เราจึงมักพบว่ารถส่วนใหญ่เกิดขึ้นมาด้วยทรวดทรง 5 ประตู จนเราหลายคนเริ่มคุ้นชินในการใช้งานไปแล้ว 

รถยนต์ทรวดทรง 5 ประตู ไม่ใช่วิธีคิดใหม่อย่างที่บางคนอาจจะเข้าใจ แต่ด้วยข้อจำกัดทางด้านขนาดรถที่ต้องเล็กกระทัดรักออกแบบฟังชั่นใช้งานครบครันทั้งการนั่งและขนของ ทำให้รถยนต์ประเภท 5 ประตู ถูกนำมาใช้ในการสร้างรถยนต์ขนาดเล็กมากขึ้น

การออกแบบตัวรถ 5 ประตูมีหลักการต่างจากรถซีดานอย่างสิ้นเชิง ด้วยการออกแบบตัวห้องโดยสารเป็นก้อนเดียว ไม่มีแยกห้องสัมภาระท้าย แต่ใช้การแบ่งพื้นที่ใช้สอย โดยอาศัยการติดตั้งเบาะนั่งตอนหลัง ในการจัดแจงพื้นที่ส่วนสัมภาระท้ายออกจากส่วนการโดยสาร

แนวทางดังกล่า;ทำให้รถยนต์แฮทช์แบ็คจำนวนมากสามารถเล่นแร่แปรธาตุ.ในเรื่องพื้นที่ใช้สอยในการใช้งาน โดยทางบริษัทรถยนต์ทุกเจ้ามักจะทำให้เบาะนั่งตอนหลังของรถสามารถปรับพับได้  ทำให้เมื่อพับเบาะแล้วจะมีพื้นที่ในการใช้งานมากกว่ารถยนต์แบบซีดาน สามารถบรรทุกของได้มากกว่า ในยามที่ไม่ได้ใช้งานเพื่อการโดยสาร หรือหากมีผู้โดยสารไม่เต็มพื้นที่ก็ยังสามารถเลือกพับแยกส่วนได้ตามต้องการ สามารถใช้ประโยชน์ร่วมทั้งโดยสารและขนสัมภาระไปพร้อมกัน

Review-Honda-Civic-hatchback (15)

Review-Honda-Civic-hatchback (8)

ความอรรถประโยชน์ที่มากกว่าทำให้ รถแฮทช์แบ็คปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ก็มีข้อด้อยอยู่ว่าการเก็บเสียงรบกวนจากถนน หรือช่งล่างทางด้านหลังอาจจะกวนใจบ้างเมื่อใช้งานรถแบบนี้ แต่นั่นไม่เท่าความหวาดเสียว เรื่องความปลอดภัยของผู้โดยสารตอนหลัง หากเกิดการชนท้ายว่าจะมีความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน 

ตลอดจนรถยนต์แบบ 5 ประตูส่วนใหญ่ จะออกแบบเป็นฝาท้ายบานปิด ทำให้มีแรงต้านอากาศ อันเกิดจากลมหมุนทางด้านท้ายเมื่อขับขี่มากกว่า ส่งผลต่ออัตราประหยัดน้อยกว่ารถซีดาน หรือที่มีทรงทรงท้ายลาดรูปแบบอื่นๆ ที่วางขายในตลาด

และท้ายสุดรถทรงแฮทช์แบ็ค ด้วยความสั้นของท้ายที่มีระยะยื่นของตัวถังน้อย ทำให้ รถมีความคล่องตัวสูงมาก ทว่ามีโอกาสเกิดอาการลื่นไถลทางด้านท้าย หรือท้ายปัด (Over Steer)   มากกว่ารถยนต์ซีดานในระดับหนึ่ง ส่วนทุกวันนี้ที่ขับได้ดีจนน่าพอใจก็มาจากระบบช่วยการขับขี่ทั้งนั้น

 

แล้วเลือกแบบไหนดี

มาถึงตรงนี้เชื่อว่า หลายคนคงจะเห็นประโยชน์ที่ดีในแต่ละด้าน ของรูปแบบตัวถังรถในแต่ละแบบกันแล้ว พอสมควร

ผู้เขียนเองคงไม่มีสิทธิในการไปชี้นำใครว่า รถยนต์รูปแบบไหนเหมาะกับใครมากกว่ากัน เนื่องจากวัตถุประสงค์ของแต่ละคนในการใช้รถ หรือเลือกซื้อหารถยนต์สักรุ่นมาครอบครอง มีความแตกต่างกันไม่เหมือนกัน ทั้งหมดทั้งมวล เกิดจากความต้องการของผู้ซื้อ

คุณควรซื้อรถซีดาน.. เมื่อ…!!

ต้องการรถยนต์นั่งที่มีความสุนทรีย์ในการโดยสาร ไม่ได้เน้นขนสัมภาระขนาดใหญ่บ่อยครั้ง และต้องการถที่ประหยัดน้ำมัน สามารถขับได้ดีควบคุมง่ายในทุกเส้นทาง

คุณควรซื้อรถ ..แฮทช์แบ็ค เมื่อ..!!

ต้องการรถยนต์ที่มีสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายทั้งนั่ง ทั้งขนสัมภาระต่างที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน และบ่อยครั้งที่ขนสัมภาระขนาดใหญ่ เช่นอาจจะนำไปทำกิจกรรมในวันว่าง เน้นการขับขี่ที่คล่องตัวเป็นสำคัญ อาจจะเน้นมุดการจราจรในเมืองหรือ เข้าโค้งสนุกๆ ฟิวฟินๆ 

2017 Honda Civic Hatchback
2017 Honda Civic Hatchback

จะเลือกรถสักคัน สำคัญก็ต้องดูให้ลงตัวว่ารถยนต์ที่เรามองหา ตรงกับความต้องการของเรามากน้อยแค่ไหน การซื้อรถยนต์ไม่ใช่เรื่องยากครับ แต่จะหารถที่ตรงใจกับชีวิตเรายากกว่าเยอะ ดังนั้นสมควรที่เราจะมองหารถที่มีความเหมาะสมกับเรา จะเลือก ซีดาน หรือ แฮทช์แบ็ค ก็ล้วนขึ้นอยู่กับคุณเอง

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง นักทดสอบรถยนต์ และ คอลัมนิสต์ เว็บไซต์   Ridebuster.com  ติดตามผลงานการเขียน และข้อมูลที่น่าสนใจได้ทาง  Facebook 

ช่วยเป็นกำลังใจให้ทีมงานแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่