ในบ้านเรารถยนต์แฮทช์แบค อาจจะเพิ่งเป็นที่พูดถึงจากราคาจำหน่ายที่เอื้อมได้มากขึ้น ตัวเลือกมีมากขึ้น ยิ่งค่ายรถยนต์ชั้นนำจับรถมาทำตลาดจริงจัง เจ้ารถยนต์ 5 ประตูก็ได้รับความสนใจมากขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย 

ปรากฎการณ์หนึ่งทีก่ำลังเกิดขึ้นและทางการตลาดรถยนต์เฝ้ามอง คือการเปลี่ยนถ่ายจากรถยนต์นั่งขนาดเล็กมาสู่คันใหญ่ ซึ่งกระบวนการนี้เราเริ่มเห้นแล้วหลังจากกปลดล็อครถคันแรก และปรากฎการณ์เดียวกัน กำลังเริ่มต้นในอเมริกา

Toyota-Corolla-hb (4) 

ในปีที่ผ่านมาตลาดรถยนตือเมริกาต้องแปลกใจ เมื่อบรรดาบริษัทรถยนต์ชั้นนำทั้งหลาย สามารถขายรถยนต์แบบ 5 ประตูดีขึ้น จนมียอดขายเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 16 ขณะที่รถยนต์นั่งเล็กเดิม ที่เคยขายได้ดีกลับมียอดขายลดลงถึงร้อยละ 25 

รายงานดังกล่าวออกมาจาก  Kelly Blue Book   ซึ่งเผยว่าสาเหตุสำคัญ คือลูกค้ามีตัวเลือกรถยนต์ 5 ประตูมากขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะมีรถมากถึง 9 รุ่นที่สามารถเลือกซื้อได้ โดยที่พวกเขาไม่ต้องการไปถึงยังรถยนต์อเนกประสงค์ 
“รถแอทช์แบ็คมีความคล่องตัว ลงตัวในการใช้งานตอบสนองได้มากมาย และเกือบทุกอย่างยังใชได้แบบรถยนต์อเนกประสงค์” 

2017 Honda Civic Hatchback
2017 Honda Civic Hatchback

ทางด้าน   Ford   มั่นใจว่า รถแอทช์แบ็คจะเป็นเทรนด์ต่อไปที่กำลังมาในวงการยานยนนต์ โดย นาย  เฮนริค เมอร์เคิล เจ้าหน้าที่วิเคราะห์การขายของ   Ford กล่าวเปิดเผยว่า  เราอยู่ในตลาดรถยนต์แฮทชืแบคมาตั้งแต่ 2010 โดยเริ่มจาก   Ford Fiesta  และตามมาด้วย   Ford Focus  พวกมันมีความแข้งแกร่งมากในการตอบสนองการใช้งาน 

อย่างไรก็รส่วนที่สำคัญที่สุดคือการให้พื้นที่เก็บสัมภาระมากกว่ าเช่นในรถยนต์   Chevrolet Cruze Hatchback  ใหม่ ทางลูกค้าจะได้รถที่สั้นลงก็จริงแต่กลับมีพื้นที่ในการใช้สอยชนสัมภาระมากว่า ร้อยละ 67 ทำให้ ปัจจุบันชาวอเมริกา เริ่มหันมาหารถยนต์ประเภทนี้ มากขึ้น 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่