ทุกวันนี้เชื่อว่า เพื่อนๆ ลหายคนคงอยากจะมองหารถยนต์คันใหม่ที่พร้อมรับความสมบุกสมบันในการใช้งาน ด้วยหลายคนอาจจะมีกิจกรรมยามว่างที่แตกต่างกันไป การท่องโลกออกเดินป่า เป็นสิ่งที่คนจำนวนไม่น้อยถวิลหา และมันคงดีถ้าคุณรู้ว่ารถยนต์คันเก่งของคุณสามารถไปด้วยกันได้เหมือนเพื่อนรู้ใจ 

การซื้อรถไปลุย เป็นความคิดที่หลายคนคิดไม่ตกในการซื้อหารถคันใหม่  โดยเฉพาะคนที่เดิมทีใช้รถเก๋งแล้วไม่อยากจะใช้รถยนต์เหมือนเดิมที่เคยมีมา หลายคนมองหากระบะอเนกประสงค์ และเข้าใจเบื้องต้นว่ารถเหล่านี้ มีความสามารถในการลุย มันถูกเพียงครึ่งหนึ่ง ทว่าหากคุณจะซื้อรถไปใช้งานประเภทนี้ต้องเข้าใจอย่างถ่องแทเ ว่ามีอะไรบ้างที่คุณจำเป้นต้องรู้ในการลุย 

 

1.ระบบขับเคลื่อน 
ระบบขับเคลื่อน เรียกว่าเป็นหัวใจหลักของรถ บ่งบอกความสามารถในการลุยว่าจะไปได้ไกลมากน้อยเท่าไร ระบบขับเคลื่อนระหว่างขับเคลื่อนสองล้อและขับเคลื่อนสี่ล้อ มีความสามารถต่างกันที่ชัดเขน ถ้าคุณเน้นแบบลุยจริงจัง ต้องไต่เขา หรือไปในทางที่คนอื่นเขาไม่ไป ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อมีความสามารถมากกว่าอย่างเห็นๆ  มันช่วยคุณได้ในสถานกาณ์ฉุกเฉิน แต่ถ้าคุณไม่ได้เน้นว่าจะต้องบุกป่าฝ่าดงมากมาย ขับทางลูกรังปกติ หรือผ่านทางหลุมบ่อ ถนนเสีย ไม่วิ่งทางโคลน หรือทราบ ระบบบขับเคลื่อนสองล้อ ก็พอเพียง 

 

2.ระยะต่ำสุดจากพื้นถึงใต้ท้องรถ 
เคยอ่านสเป้ค แล้วเจอคำว่า “ระยะต่ำสุดจากพื้นถึงใต้ท้องรถ” ไหมครับ คุณรู้ไหมว่า มันมีความสำคัญอย่างไร สำหรับคนที่มองหารถยนต์ไปลุย ค่าระยะดังกล่าว ถือเป็นเรื่องสำคัญ ที่จะทำให้รถคุณใต้ท้องไม่ครูดพื้น เมื่อตกหลุกบ่อ และในอีกนัย สำหรับคนที่หวั่นใจเรื่องน้ำท่วมหมายถึง ระดับน้ำที่คุณสามารถลุยได้โดยไม่เป็นอันตราย  เช่น ถ้ารถคุณ 220 มม. หมายถึง ที่ระยะดับน้ำ 20 เซ็นติเมตร รถคุณจะสามารถผ่านได้สบาย นี่จึงเป็นสาเหตุที่รถยนต์ประเภทอเนกประสงค์และกระบะส่วนใหญ่ สามารถลุยน้ำได้สูงกว่าเก๋ง 

3.มุมต่างๆ 
ถ้าคุณคิดจะเล่นรถสายลุย มุมต่างๆ มีส่วนสำคัญมากในการเลือกรถมาเป็นคู่ใจ มี 3 มุม ที่คุณควรรู้เกี่ยวกับรถของคุณ เมื่อหันมาเล่นรถยนต์สายลุยดังนี้ 
1.มุมไต่  – มุมไต่ คือ มุมที่หน้ารถจะมุ่งเข้าหาเนินชัน และจะปะทะกับใต้ท้องเนินถ้ามีความชันมาก ยิ่งมุมไต่มาก หมายถึงคุณสามารถปีนหรือผ่านเนินชัน โดยใต้ท้องกันชนหน้าไม่ครูด หรือสละกันชนหน้า 

2.มุมคร่อม  – มุมคร่อม คือ มุมที่อยู่ใต้ท้องรถ เมื่อรถเกิดการคร่อมระหว่างหลุม หรือเส้นทางในการขับขี่ที่มีพื้นสูงกว่ารอยล้อ ซึ่งก่อให้เกิดโอกาส ติดหรือครูดใต้ท้องได้สูงมาก  ระยะมุมคร่องมาก ช่วยลดการติดดังกล่าวได้มาก และทำให้คุณผ่านฉลุย 

3.มุมจาก – มุมจากมีหน้าที่คล้ายมุมไต่ แต่อยู่ที่ตำแหน่งท้ายรถ โดยมากแล้วมุมจากอาจไม่สำคัญเท่ามุมไต่ หรือ มุมคร่อม ทว่าก็จำเป็นต้องคำนึงถึง โดย ใครที่เน้นขับรถขึ้นลงทางชันระยะประชิด มุมจาก ช่วยให้ท้ายรถคุณปลอดภัยไม่ครูดหรือเสียหายในการขับขี่ 

 

4.ความสามารถในการลุยน้ำ 

ความสามารถในการลุยน้ำหรือ  Water Wading  ส่วนใหญ่จะเป็นข้อมุลที่ทางผูผลิตใช้ยืนยันกับผู้ใชว่า รถพวกเขาสามารถลุยน้ำได้อย่างปลอดภัยไร้ปัญหา ในระดับน้ำที่มีความลึกเท่าใด ความสามารถในการลุยน้ำอาจไม่ใช้ปัจจันสำคัญที่สุดสำหรับการลุย แต่คงจะดีกว่าถ้าคุณรู้และอุ่นใจการขับลุย 

Subaru-Forester-Koa-krajom (3)

5.กำลังแรงบิดเครื่องยนต์ 

กำลังเครื่องยนต์เป็นสิ่งที่นักขับต้องลุย ในแง่สายลุยกำลังแรงบิดเครื่องยนต์เป็นสิ่งสำคัญเมื่อคุณต้องเผชิญอุปสรรคในเส้นทาง รถที่มีแรงบิดดีกว่า ให้ความสำคัญอยุ่ สง ประการที่สำคัญ หนึ่ง พวกมันมีความเร็วในขณะไม่เดินคันเร่ง  (Walking Speed)   ดีกว่า  สอง เมื่อต้องเจออุปสรรค รถที่มีแรงบิดดีกว่า มีโอกาสเอาชนะอุปสรรคง่ายกว่า 

 

6.การบำรุงรักษา 

นักรบย่อมมีบาดแผล เมื่อคุณใช้รถไปลุยอย่างสมบุกสมบัน คุณก็ต้องดูแลพวกมันดีๆ การเลือกรถลุย ช้อสำคัญอีกประการคือคุณต้องหารถที่สามารถบำรุงดูแลรักษาได้ง่าย อะไหล่ถูก อะไหล่เยอะ อาจเป็นเรื่องจำเป็น มันคงไม่สนุกนักถ้าจะลุยแล้วกังวลเรื่องการซ่อมบำรุงรถที่คุณรัก ดังนั้นมองโจทย์เป็นอีกเรื่องที่สำคัญเอาไว้ด้วย

 

การซื้อรถมาลุยสักคัน คุณสมควรจะมีข้อมูลที่ชัดเจน ประกอบการตัดสินใจ รถลุยอาจจะหาไม่ยาก แต่คันไหนมีความสามารถในการขับขี่ เรื่องนี้สิสำคัญ 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.comแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่