ในเรื่องราวกระแสรถยนต์ใหม่ปีหน้า ที่กำลังจะมาเปิดตัวในบ้านเรา ปัจจุบัน รถยนต์รุ่นปรับโฉม หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า “ไมเนอร์เชนจ์” เป็นกลุ่มที่สนนี้ส่งท้ายปีเก่าควรจับตามากที่สุดในตลาด ด้วยการตอบโจทย์ลูกค้าลงตัวโดนใจมากขึ้น วันนี้ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เราจะตรวจตลาดว่า รถรุ่นไหนที่คาดว่ากำลังจะปรับโฉมบ้าง

*ข้อมูลในบทความนี้เป็นการคาดการณ์ของทีมงาน   Ridebuster.com  โดยอาศัยข้อมูลความเคลื่อนไหวในรอบปีที่ผ่านมา

Nissan  X- Trail

การเปลี่ยนแปลงเมื่อช่วงปีที่ผ่านมาของ   Nissan Teana  ทำให้ เราค่อนข้างมั่นใจว่า นิสสัน จะกลับมาบุกตลาดจริงจังในปีหน้า โดยเฉพาะการทำให้รถยนต์อเนกประสงค์น่าสนใจมากขึ้น   Nissan X-Trail   น่าจะเป็นรถรุ่นที่ได้รับการปรับปรุงหน้าตาให้ทันสมัยมากขึ้น

Nissan-XTrail-04

แม้ว่าว่าอาจจะล่าช้ากว่าการเปลี่ยนแปลงในตลาดอเมริกาสักหน่อย แต่เชื่อว่าน่าจะมาแน่ เพรารถรุ่นนี้ก็ขายได้ต่อเนื่องเรื่อยๆ ส่วนไลน์อัพ อาจจะปรับตัวสู้กับคู่แข่งที่เข้ามาในตลาดด้วย   

Nissan  X – Trail   ตัวปรับโฉม เราเชื่อว่าจะไม่เปลี่ยนเครื่องยนต์เหมือนนิสสัน เทียน่า หากจะมีออพชั่นเพิ่มเติม เราเชื่อว่ มันจะได้ ออพชั่นเจ๋ง เช่นระบบกระจกมองหลังอัจฉริยะ , ระบบเตือนกันลืมของที่ด้านหลัง ซึ่งไม่ว่ามันจะมีอะไรเพิ่มมาบ้าง รถคันนี้จะลงตัวขึ้นสำหรับลูกค้าอย่างแน่นอน

ทั้งนีส่วนหนึ่งเพื่อแยกความชัดเจน ระหว่างรถยนต์   Nissan X-TRAIL  และ   Nissan  Terra   ที่เพิ่งวางขายด้วย

Mitsubishi  Pajero Sport

น่าจะตามกันมาติดๆ สำหรับ   Mitsubishi  Pajero Sport  หลังจากปีนี้เปิดตัว  Mitsubishi Triton  ปรับโฉม ไปหมาดๆ ปีหน้าก็น่าจะเป็นคิวของ PPV   ประจำค่ายอย่างไม่ต้องสงสัย

pajero sport รุ่นปัจจุบัน

Mitsubishi  Pajero Sport  ใหม่ หลักการเปลี่ยนแปลงก็คงจะเหมือน   Mitsubishi Triton   ในการปรับการออกแบบด้านหน้า และเชื่อว่าคงจะปรับด้านท้ายด้วย เปลี่ยนไฟท้ายไม้ตะพดเป็นสไตล์คล้ายกับ Mitsubishi  Outlander   และเป็นไปได้สูงที่จะอัพเกรดภายใน ไปใช้ของ   Mitsubishi  Outlander   ด้วย

ส่วนเครื่องยนต์ระบบความปลอดภัยต่างๆ จะยังไม่เปลี่ยนแปลงอย่างแน่นอน ตามความคาดการณ์ของเรา

Honda  Civic

เป็นรถที่เราเชื่อว่าจะมีการไมเนอร์เชนจ์จริงจัง ที่ทำให้เราว้าวมากขึ้น การเปลี่ยนที่ได้รับการจับตามองที่สุด คือวาระที่ฮอนด้าจะต้องถอดเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร ออกไป แล้วแทนที่ด้วยเครื่องยนต์ใหม่ มีความเป็นไปได้สูงจะเป็นเครื่องยนต์ 1.0 ลิตรเทอร์โบพร้อมชุดเกียร์คลัทช์คู่ 8 สปีด

ความเป็นไปได้ดังกล่าวค่อนข้างชัด หลังจากเมื่อปีที่แล้ว ทางฮอนด้าเชิญสื่อไปขับรถยนต์  Honda  Civic   นิรนามที่ญี่ปุ่น แต่จากที่สอบเพื่อนสื่อหลายคนที่ไปในทริปนี้ บอกว่า รถคันนี้ดูประหลาดและ เชื่อว่านั่นคือต้นแบบตัว 1.0 เทอร์โบ

Mazda CX-5

ทางด้านมาสด้า ปีหน้า มาสด้าซีเอ็กซ์ 5 จะเป็นรถที่มีการเปลี่ยนแปลงในปีหน้า โดยหลักของการเปลี่ยนในครั้งนี้ อยู่ที่การอัพเครื่องยนต์ โดยเฉพาะรุ่นดีเซล 2.2 ลิตร ซึ่งจะเพิ่มกำลังเป็น 190 แรงม้า ตัวเครื่องใช้ลูกสูบใหม่ และการเผาไหม้ที่หมดจดมากขึ้น

ส่วนเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เชื่อว่าจะไม่เปลี่ยนจากเดิม ถ้าโชคดี การเปลี่ยนครั้งนี้ มาสด้าไทย อาจจะจับเอาเครื่อง 2.5 ลิต รเทอร์โบ มาเป็นตัวเลือกสำหรับคนอยากซิ่ง เอาไว้เป็นทางเลือกลูกค้า

Nissan Navara

นิสสันกระบะปีหน้า ต้องมีการขยับแน่ เพราะเปิดตัวมาถึงปีหน้าก็ 5ปี พอ นับตั้งแต่ออกมาขายในปี 2014 , Nissan  Navara   ใหม่ เชื่อว่าจะเปลี่ยนเครื่องยนต์ มาใช้ 2.3 ลิตร รหัส   YS   ทั้งหมด

nissan np 300 navara (1)

เครื่องยนต์ในรุ่นปกติจะเป็น 2.3 ลิตรเทอร์โบเดี่ยวให้กำลัง 161 แรงม้า ทำแรงบิด 403 นิวตันเมตร ส่วนในรุ่นท๊อปออพชั่นรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ จะใช้เครื่องยนต์รุ่นเทอร์โบคู่คล้ายกับ   Nissan Terra   ให้กำลัง 190 แรงม้า  ทำแรงบิด 450 นิวตันเมตร ส่วนระบบเกียร์น่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลง แต่อาจจะจูนใหม่ ให้ลงตัวยิ่งขึ้น  

Toyota Sienta

รถพ่อบ้านปีหน้า   Toyota  Sienta  จะเป็นรถยนต์ที่มีการขับเคลื่อนแน่นอน แม้ว่ารถรุ่นนี้จะเป็นเสือนอนกินตลอดหลายปีที่ผ่านมา หากโตโยต้า ก็คงต้องการเพิ่มมูลค่ามากขึ้น สิ่งที่เราเชื่อว่า รถรุ่นนี้จะเพิ่มเข้ามาก็เป็นแพ็คเกจ   Toyota  Safety Sense  และ   Toyota  T- Connect   ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่

ในญี่ปุ่นมีการเปลี่ยนแปลง   Toyota  Sienta  ไป เมื่อปีที่แล้ว แล้วมันออกมาลงตัวโดนใจมากขึ้นกับความเป็นรถครอบครัว

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่