ในบรรดาเรื่องราวเกี่ยวกับยางรถยนต์ คำถามหนึ่งที่มีคนสงสัยอย่างมาก คงไม่พ้น จุดสีบนยางรถยนต์อันใหม่ ที่เพิ่งเปลี่ยนมาหมาดๆ ว่ามันเป็นจุดมาร์กของอะไรอยากทราบไหม

จุดสีบนยางที่เราเห็นนั้น จริงๆ ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับผู้ใช้รถ อย่างเราๆ ท่านๆ เลย แต่มันเป็นจุดมาร์คที่เอาไว้บอกช่างเทคนิค ที่ประกอบยางเข้าวงล้อรถของเราว่า พื้นที่ตรงแก้มยาง ณ บริเวณ นั้นๆ มีส่วนสำคัญอย่างไรบ้าง

ตามปกติ จุดสีบนยางจะประกอบ ด้วย 2 สี คือ สีเหลือง และ สีแดง แต่ก็มีบ้างที่อาจจะมีแต่จุดสีเหลือง ไม่มีจุดสีแดง  ให้เราเห็นกัน

จุดสีเหลือง ที่เราเห็นบนยาง คือ จุดบริเวณ ที่ยางมีน้ำหนักเบาเมื่อเทียบกับบริเวณอื่น ทางบริษัทผู้ผลิตยางจึงมาร์กด้วยจุดสีเหลือง เพื่อให้ช่างเทคนิค เริมต้นนำยางประกอบเข้าชุดที่จุดนี้  ซึ่งจุดสีเหลืองนั้นควรจะตรงกับวาลว์เติมลมของชุดล้อ เพื่อทำให้มีน้ำหนักที่สมดุลดีกว่า และทำให้การถ่วงล้อนั้นง่ายขึ้น และได้สมดุลที่ดีด้วย

Bridgestone-Ecopia-EP300 (2)

สำหรับจุดสีแดง  บนขอบยางนั้น เป็นจุดที่แสดงบริเวณที่มีความโค้งของยางมากกว่า เป็นจุดที่ยางรถยนต์จะมีแรงเหวี่ยงมากกว่า  โดยมากจุดสีแดง จะใช้ประโยชน์จากผู้ผลิตรถยนต์ เนื่องจากกระทะล้อที่ส่งมาเพื่อประกอบกับยางจะมีจุดที่แสดงค่าความโค้งที่ขอบกระทะล้อด้วยเช่นกัน เมื่อประกอบให้จุดทั้ง 2 ตรงกัน จะช่วยให้ยางเส้นนั้นมีความกลมตามแนวรัศมีดียิ่งขึ้น 

Bridgestone-Ecopia-EP300 (1)

ถ้าสังเกตให้ดี จุดสีเหลืองบนยางจะอยู่ตรง จุกเติมลมยางเสมอ

แต่ส่วนที่สำคัญที่สุดของการประกอบล้อเข้ากับยางรถยนต์ คือการดูแนวทิศทางการหมุนของยาง หรือ  Rotation   ให้ถูกต้อง เพื่อให้ประสิทธิภาพในการใช้งานดอกยางสูงสุด

Nitrogen-tire001

ยางรถยนต์บางยี่ห้อ บางรุ่น จะมีจุดสีแดงบนยางด้วย ถ้าไม่มีก็ไม่แปลกอะไร

อย่างไรก็ดี การประกอบยางทั่วๆ ไป ก็มีการใช้ประโยชน์จากจุดสีบนยางเช่นกัน โดยมีกฎง่ายๆ ที่ช่างประกอบยางทั่วไป จะรู้ดี คือ

1.ถ้าพบจุดสีให้ใช้ประโยชน์จากจุดสี

2.หาจุกเข้ายางบนล้อให้พบ แล้ววางจุดสีแดง ณ บริเวณนั้น

3.กรณีหาจุดวางยางเข้าล้อไม่พบ ให้ยึดตำแหน่งจุดสีเหลือง ติดตั้งเข้าตำแหน่งจุกเติมลมล้อนั้น

4.ถ้าไม่พบจุดสีเหลือง พบแต่จุดสีแดง ให้นำจุดสีแดงวางตำแหน่งเติมลมยาง

5.ถ้าไม่พบจุดสีบนยางรถยนต์เส้นนั้น ให้ติดตั้งอย่างไรก็ได้ แต่จะไปเน้นความสำคัญของการถ่วงล้อแทน 

 

เรื่องจุดสีบนยาง อาจจะไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรงกับเราๆ ท่านๆ แต่ก็เป็นเรื่องน่ารู้ใช่น้อย ลองสังเกตดูครับ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อช่างส่วนใหญ่ จะวาง จุดมาร์ไว้ที่จุดลมล้อ รถท่านจริงๆ …

 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่