เปิดตัวมาวันนี้พร้อมกับ คำถามที่หลายคน ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า … นี่คือเปลี่ยนแล้วใช่ไหม หลัง มาสด้าถอดร่างค่าตา เจ้าคอมแพ็คคาร์ปรับโฉม   Mazda   3 ใหม่ ออกมาสดๆร้อนๆ ในงานวันนี้  แต่หน้าตามันดูไม่แตกต่าง งานนี้เล่นเอาหลายคนนึกว่าเป็นมุกตลกมาสด้า ว่าใช้สื่อว่าใหม่ แต่จริงๆ ไม่ต่างจากเดิมหรือเปล่า

จริง… ที่หน้าตาเจ้า   Mazda 3   เหมือนกับรุ่นเก่าราวกับแก่  แต่งานนี้เห็นทีจะต้องเป้นหน้าที่เรา  Ride Buster   ที่จะพาทุกคนไปสำรวจว่า มันแตกต่างอย่างไร โดยเฉพาะงานนี้กลายเป็นมองเผินไม่ได้ ต้องใช้ไหวพริบจับผิดกันสักหน่อย ว่ามันต่างอย่างไร

 

ภายนอก

ก่อนอื่น… คงต้องเริ่มที่ภายนอกรถกัน ก่อน ถึงมันจะแลดูเหมือนเดิม แต่เจ้า   Mazda 3   ใหม่มีการปรับรายละเอียดในการออกแบบเล็กน้อย ทางนักออกแบบจาก  Mazda Motor ที่บินตรงมาจากฮิโรชิม่า ยืนยันว่านี่แตกต่างแล้วนะ

 

จุดที่แตกต่างอยู่ที่การออกแบบทางด้านหน้าทีปรับเปลี่ยนเส้นสายที่พลิ้วไหวเดิมให้คมเข้มดุดันมากขึ้น ดทัยบกับรุ่นเดินที่ไฟจะดูยกเพิ่มกล้ามเนื้อไปด้านบน รุ่นใหม่ จะดูจดจ้องแล้วให้เส้นสายออกทางด้านข้างมากขึ้น

ตัวรถเปลี่ยนกันชนหน้าใหม่ ถามว่าตรงไหนให้ดูในส่วนชายล่างใต้กระจังหน้าขนาดใหญ่ของรถ จะเห็นเส้นคมสันที่เปลี่ยนไป โคมไฟเปลี่ยนใหม่ให้ดูมีความปราดเปรียวมากขึ้นกว่ารุ่นเดิม เช่นเดียวกับ ด้านล่างมาพร้อมไฟตัดหมอกใหม่ที่มีขนาดเล็กกว่ารุ่นเดิม

ด้านข้างในรุ่นท๊อปให้ล้ออัลลอยขอบ  18   นิ้วลายใหม่ พร้อมสีเทาที่เข้มกว่าเดิม  ส่วนด้านหลังในรุ่น 5  ประตูมีการปรับกันชนท้ายใหม่ แต่รุ่นซีดานไม่ได้ปรับเปลี่ยน

ภายในห้องโดยสาร

มีการปรับเปลี่ยนหลายรายการมากกที่คิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการออกแบบรถให้มีเสน่ห์ในเรื่องความสปอร์ตมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ทางนักออกแบบมาสด้าบอกว่า ในห้องโดยสารถ้าสังเกตให้ดี จะถูกปรับใหม่ทั้งหมด สังเกตได้ทันทีตั้งแต่พวงมาลัยใหม่ทีมีความสปอร์ตมากกว่า

 

โฉมไทยเมื่ออัพเดทแล้วตั้งแต่รุ่นกลางขึ้นมา มาพร้อมระบบ  Cruise Control   บนพวงมาลัย หน้าปัดอันคุ้นเคยมีการเปลี่ยนแปลงไปเล็กน้อย รวมถึงรายละเอียดการตบแต่งในห้องโดยสารให้ความรู้สึกที่ดุสปอร์ตมากขึ้น เช่นการตบแต่งข้างประตู และการตัดเย็บเบานั่ง รวมถึงคันเบรกมือถูกเปลี่ยนเป็นชุดเบรกมือไฟฟ้า หน้าจอกลาง อัพเดทระบบ   Mazda Connect   เป็นรุ่นใหม่ล่าสุด

แถมยังได้โหมดการขับขี่สนองความต้องการขาแรงทั้งหลาย ท้ายสุด Mazda 3 Minorchange  ใหม่ ยังมาพร้อมจอ   Headup Display ใหม่ ที่เป็นจอสี และแสดงผลต่างๆ ได้มีความละเอียดตามความต้องการมากขึ้น

ตลอดจน ทางมาสด้ายังยืนยันว่า   Mazda 3   ใหม่ มีการปรับปรุงการเก็บเสียงให้ดีขึ้นกว่ารุ่นเดิม ด้วยการบุวัสดุเก็บเสียงในห้องโดยสารและปรับปรุงการเก็บเสียงมากถึง  13  จุด เลยทีเดียว

เครื่องยนต์ และสมรรถนะในการขับขี่

ในรุ่นใหม่ของมาสด้า   3  ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงเครื่องยนต์แต่อย่างใด รถคันนี้ยังมาพร้อมเครื่องยนต์  2.0   ลิตร   Mazda Skyactiv G   ทั้งหมด ทุกรุ่น พร้อมระบบเกียร์   Mazda SkyDrive  6 สปีด  เหมือนเดิม

แต่รุ่นใหม่ มีการปรับแต่งระบบกันสะเทือนใหม่บางรายการ อาทิ ระบบช่วงล่างทางด้านหน้าที่มาพร้อมเหล็กกันโคลงที่มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่ารุ่นเดิม รวมถึงโครงสร้างตัวช่องล่างชุดโช๊คและสปริงใหม่มีการปรับปรุงให้ตอบสนอองได้ดีขึ้น ส่วนด้านหลังเปลี่ยนชุดโช๊คอัพใม่ให้ตอบสนองได้มากขึ้น

หากหมัดเด็ดจริงๆ ของ   Mazda 3   ใหม่ อยู่ที่ระบบ   G Vectoring Control   ใหม่   ที่มีการปรับการตอบสนองของรถในยามเข้าโค้งให้ดีขึ้น ช่วงลดแรงเหวียงที่เกิดขึ้นในระหว่างการขับขี่ เช่นการเข้าโค้ง หรือเปลี่ยนเลนกะทันหัน ทำให้สามารถควบคุมรถอยู่ในอาณัติได้มากขึ้น  กว่าเดิม..นั่นคือที่มาสด้าบอกมาก

ความปลอดภัย

นอกจากที่กล่าวมาแล้วข้างต้น  Mazda 3  ใหม่ ยังมีการอัพเดทระบบช่วงขับขี่และมาตรการเพิ่มความปลอดภัยในระหว่าการขับขี่มากขึ้น  ตั้งแต่ระบบ   Adaptive LED Headlight,  ในรุ่นท็อปยัมาก พร้อมระบบ   Mazda Radar Cruise Control   

ระบบความปลอดภัยในระหว่างการขับขี่ยังถูกเติมเข้ามาอีกมากมายหลายรายการ ไม่ว่าจะระบบรักษษรถให้อยู่ในเลน   Lane Keeping Assisted System  และระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติ  Smart City  Brake Support   ทั้งทางด้านหน้า และ ท้างด้านหลัง , รถยังมีระบบช่วยเตือนมุมอับสายตา   Advance Blind Spot Monitoring,   ระบบเตือนรถในมุมอับสายตา  Rear Cross Traffic Alert รวมถึงระบบช่วงดูแลผู้ขับขี่   Driver Attention Alert 

จนน่าจะพอพูดได้ว่า   Mazda 3   ใหม่เปลี่ยนตัวเองไป คล้ายรถยุโรปมากขึ้น… พอสมควร

Mazda 3   ใหม่ รุ่นปรับปรุงโฉมไมเนอร์เชนจ์ ดูเผินๆ อาจจะมีความแตกต่างจากรุ่นเดิมไม่เยอะสักเท่าไรนัก แต่เอาเข้าจริงมีการเปลี่ยนไปหลายประการ เพียงแต่อานจะต้องศึกษากันสักหน่อย แล้วจะรู้ว่ามันต่างกัน อย่างไร

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”73″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”0″ thumbnail_width=”240″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”2″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่