ตั้งแต่เราเขียน บทความรีวิว รถยนต์ Honda Accord รุ่นใหม่ล่าสุดไป มีผู้อ่านบางคน มาตีวัวกระทบคราดว่า ทีมงาน Ridebuster จัดกลุ่มรถยนต์รุ่นนี้ผิด ด้วยขนาดตัวรถุ่นใหม่ ที่มีขนาดเพิ่มขึ้นตามลำดับ ทำให้รถรุ่นนี้น่าจะอยู่ในลำดับ Large Sedan หรือ Full size sedan นั่นเอง

ไม่ผิด ที่คนส่วนใหญ่จะมองรถที่เปลี่ยนไป ต้องเปลี่ยนคลาสตัวรถ เพราะมันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ กับรถทุกรุ่นทุกประเภท ที่ขายทำตลาด ตั้งแต่อดีตมาจนปัจจุบัน ยกตัวอย่างเช่น แอคคอร์ดเอง ตอนเปลี่ยนจากรุ่น 3 มาเป็นเจน 4 ก็มีการปรับขนาดตัวรถ จน มายืนในลำดับ Mid Size Sedan

ผ่านมาวันนี้ 6 รุ่น นับตั้งแต่เริ่มวางขายมาจนตอนนี้ก็ราวๆ 20-30 ปี มันยังอยู่ในคลาสนี้หรือไม่ เป็นคำถามที่สนใจ

ก่อนจะวัดว่า มันอยู่คล่สไหน เรามาดู มาตรฐานการจัดลำดับขนาดรถกันก่อน

รถประเภท Mid Size เป็นคำบัญญัติจากอเมริกา ในยุโรป เรียกรถกลุ่มนี้ว่า Large Family Car โดยเป็นการกำหนอด ของหน่วยกลางทางด้านการทดสอบชนที่เรียกว่า Euro NCAP ส่วนในอเมริกา เป็นหน้าที่ของ US EPA

แต่ละส่วนของโลก มีการกำหนด ในการจัดลำดับขนาดตัวรถ แตกต่างกันออกไป อย่างในสหรัฐอเมริกา รถรุ่นนั้นจะมีขนาดตัวรถเท่าไร ขึ้นอยู่กับพื้นที่ความจุภายในห้องโดยสาร ว่ามีความใหญ่เท่าไรในองค์รวม โดยความจุ ระหว่าง 110-119.9 คิวบิคฟุต จะมีขนาด เป็น Mid Size Sedan

เดิมที ทาง EPA เคยใช้ฐาานล้อเป็นตัวกำหนดคลาสรถมาก่อน ทว่าเนื่องจากรถรุ่นใหม่ๆ มีการปรับปรุง เรื่องดังกล่า ว เรื่องขนาดห้องโดยสาร จึงถูกมองว่าชัดเจนกว่า ในการฟันธง

ทางด้านยุโรป รวมถึงในบ้านเรา กลุ่มรถถูกแบ่งแยก โดยยึดตามมาตรฐานยุโรป บางครั้งเราได้ยินคนพูดว่า รถนี้ เซกเม้นท์ A,B,C นั่นก็มาจากการแบ่งแยกในยุโรป

โดยรถในกลุ่ม D-Segment ในยุโรป หน่วยงาน ACEA ใช้นิยามคำรถกลุ่มนี้ว่า รถใหญ่ หรือ Large ส่วน Euro N Cap ท มองว่า มันคือ Large Family Car นั่นเอง

ผมพยายามตามหา เรื่องการออกฏแบ่งคลาสรถ จาก European Commission อย่างสุดความสามารถ แต่ก็ยังหาไม่เจอว่า เขาแบ่งกันยังไง มีเพียงอดีตเอกสาร ออกมาในปี 1999 เท่านั้น ที่บอกว่ารถ มีกี่เซกเม้นท์ เท่านั้น

แล้ว Honda Accord คือเซกมนท์ไหน

ได้เวลาหาคำตอบ ผมส่องไลน์อัพรถในยุโรป ต้องแปลกใจ Honda Accord ไม่ได้ขายในยุโรป (หรืออาจยังไม่ขายก็ไม่แน่ใจ) ที่แน่ๆในบ้านเขา มี Honda Civic เท่านั้น และตามเอกสาร มันจัดในลำดับ Small Family Car จากทาง Euro NCAP

นั่นก็ยืนยันว่า ถ้า Honda Accord วางขาย มันน่าจะอยู่ในแก๊งค์ Large Family Car หรือ รถยนต์นั่งขนาดใหญ่ ถ้าเอาที่คนไทย คุ้นในวันนี้ก็คงเป็น BYD Seal ก็อยู่ในคลาวนี้เช่นกัน

ดังนั้น ถ้าเอา Honda Accord ไปเฉิดฉายในยุโรป มันจะเป็นซีดานใหญ่ทันที

ทีนี้ในฝั่งอเมริดกา มันไม่ได้เป็นเช่นนั้น เนื่องจากทางฝั่งอเมริกา ยึดตามความจุภายในห้องโดยสารเป็นหลัก จากข้อมูลที่เราได้มาจากอเมริกา อ้างอิงจาก Honda Mentor รถรุ่นนี้ มีขนาดความจุห้องโดยสาร 102.8 คิวบิกฟุต และ ความจุห้องสัมภาระท้าย 16.7 คิวบิกฟุต

บวกรวมกันได้ พื้นที่ใช้สอยรวม 119.5 คิวบิกฟุต ตรงตามคลาส ของทาง EPA ว่าอยู่ในคลาสของ “ซีดานกลาง” นั่นเอง

ส่วนในยุโรป มันจะจัดอยู่ในกลุ่ม ซีดานใหญ่ ตามการวางพิกัดรถ ของทางยุโรป

ส่วนไทยเรายึดไซส์รถตามฝั่งไหน ก็เป็นคำถามที่น่าสนใจเช่นกัน แม้ว่าจะไม่มีใครเคยออกมาพูดเรื่องนี้จริงจัง หากบ้านเรา ก็ดูจะยึดตามตลาดอเมริกา ในหลายส่วน

ดังนั้น สรุปแล้ว Honda Accord e:HEV ใหม่ ยังเป็น “รถยนต์ซีดานกลาง” ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปแต่อย่างใด แต่รุ่นหน้ามันก็ไม่แน่ สาวก ที่ลุ้นฮอนด้า เปลี่ยนรถรุ่นนี้ก้าวไปอีกขั้น อาจมีลุ้นก็ได้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่