ช่วงหลายปีทีผ่านมา เชื่อว่าเราน่าจะเห็นการเข้ามาของรถยนต์นั่ง 5 ประตูในกลุ่มรถเก๋งมากขึ้น พวกมันเกิดขึ้น เนื่องจากความต้องการของลูกค้าบางกลุ้มที่ไม่ได้ชอบรถอเนกประสงค์ และมันกำลังโตวันโตคืน

ตลาดรถยนต์นั่ง 5 ประตู ประเภทแวกอนกำลังมาแรงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รายงานจากข้อมูลของสำนักข่าว Bloomberg ชี้ว่ารถยนต์แบบนี้โตขึ้นกว่าร้อยละ 29 เมื่อเทียบกับ 5 ปี ก่อนหน้านี้

Mercedes-Benz C 300

ส่วนหนึ่งมาจากกระแสความนิยมรถยนต์อเนกประสงค์ และจำนวนรุ่นรถที่มีให้เลือกมากมายหลากหลายขึ้นในการใช้งานในความเป็นจริง

เมื่อปีกลายชาวอเมริกันซื้อรถประเภทแวกอนมากถึง 212,000 คัน โดยข้อมูลจาก Edmund.com ชี้ตรงกันว่ารถแวกอนกำลังอยู่ในอัตราเติบโตสูงที่สุด

เรื่องเดียวกันยืนยันโดย นาย คาร์ล โบเออร์ ผู้บริหารอาวุโสทางด้านการตีพิมพ์ของ Autotrader และ Kelly Blue Book เขาออกมาเปิดเผยว่าในท้ายที่สุดแล้ว รถยนต์ที่ดูจะรอดจากภาวะวิกฤติรถยนต์ คือรถสเตชั่นแวกอน

แต่ถึงจะพูดแบบนั้นสัดส่วนตลาดรถยนต์สเตชั่นแวกอนถือว่ายังไม่มากเท่ารถอเนกประสงค์และกระบะ โดยเมื่อจัดอันดับโดย Bloomberg พบว่ารถอเนกประสงค์และอเนกประสงค์หรูยังคงครองตลาดส่วนใหญ่ ตามมาด้วยรถกระบะ แต่อย่างน้อยที่สุด สเตชั่นแวกอนยังเป็นที่ต้องการไม่หดตัวลงแบบรถเก๋งทั่วไป

2018-BMW-5-Series-Touring-5

อย่างไรก็ดีการเติบโตของรถยนต์แวกอนในอเมริกาลดลงในปี 2018 เนื่องจากมีรถน้อยลง อาทิ การไม่ขายรถแวกอนขนาดเล็ก เช่น BMW Series 3 แวกอน เป็นต้น

ด้าน Carscoop เว็บไซต์ยานยนต์ขนาดใหญ่ในอเมริกา ชี้ว่าการออกมาพูดถึงรถแวกอนของ bloomberg มีความคลาดเคลื่อนบางประการ โดยเฉพาะไม่ได้กล่าวว่าเมื่อเทียบกับปี 2017 ยอดขายรถแวกอนลดลง 26,000 คัน และเทียบระหว่างปี 2016 กับ 2017 ลดลง 7,400 คัน หรือมีการลดลงต่อเนื่อง

แต่การลดลงอาจจะเป็นเพราะตัวเลือกรถในตลาดน้อย และรถมีขนาดใหญ่ราคาแพงสำหรับลูกค้า เช่น Volvo V90 เป็นรถแวกอนขนาดใหญ่ ปีที่แล้วสามารถขายได้เพียง 491 คันเท่านั้นในอเมริกา

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่