ทุกวันนี้หลายคนอาจจะเมินรถเก่า ที่มีอายุอานามมากมาย แต่ใครเลยจะรู้ว่าค่าของรถยนต์เก่าอาจจะมีดีกว่าที่คิด โดยเฉพาะมันไม่วุ่นวาย และทนทาน แถมบางรุ่นราคาไม่แรง และมั่นใจได้ทุกครั้งที่ขับขี่

เมื่อไม่นานมานี้มีกรณีที่น่าสนใจหนึ่ง ในเรื่องความทนทานของ   Mercedes Benz  โฉมโลงจำปา ที่สามารถหาได้มากมายในบ้านเรา โดยรถยนต์คันนี้เป็นหนึ่งรถของพนักงานในสายการผลิตของ  Mercedes Benz ,ไมเคิล นิค , เขาใช้รถยนต์  Mercedes Benz  E Class  200D  มาแล้วมากกว่า  621,371 ไมล์ หรือมากกว่า  1  ล้านกิโลเมตร  และเขามีเรื่องมามกายมาแบ่งปัน

นิค เล่าว่า  เขาซื้อ รถเมอร์เซเดส คันนี้ในปี  1992   5  ปีหลังจากร่วมงานกับค่ายรถยนต์ดาวสามแฉก รถของเขาเป็นสีน้ำเงิน mid night Blue   ภายในเป็นสีเทาอ่อน ในรถมาพร้อมซันรูฟ ระบบเซ็นทรัลล็อค วิทยุเทป และพนักแขนตรงกลาง รวมถึงหมอนรองคอหลังเป้นออพชั่นที่ถือว่าทันสมัยมากแล้วในยุคนั้น  ใต้ฝากระโปรงรถเป็นเครื่องยนต์ดีเซลให้กำลัง   75   แรงม้า  ให้แรงบิด   126   นิวตันเมตร . ในยุคนั้น ตัวเลข   6   ลิตร /  100 กิโลเมตร ถือว่าหรูมากเลยทีเดียว

ใช้รถมานานเขาคิดจะขายมัน แต่ทำใจไม่ลงเมื่อเจอการกดราคาจากพ่อค้ารถยนต์หน้าเลือก ส่วนหนึ่ง เพราะความเชื่อว่าเครื่องยนต์ดีเซลเก่า เป็นตัวก่อมะเร็ง นั่นทำให้เขาตัดสินใจเริ่มดูแลรักษารถคันนี้ให้ใช้งานได้ดี จนเขาขับมาเกือบ  1  ลานกิโลเมตรแล้ว

นิคเล่าส่วนที่สำคัญของ   W124  ว่า ปัญหามันข้อแรก คือ “สนิม” แน่นอนมันเป็นเรื่องปกติของรถเก่า 

แต่อีกเรื่องที่เจ้าของรถยนต์สมควรจะรู้คือชุดคลัทช์จะหมดยุการใช้งานที่  445,000  กิโลเมตร ไม่ว่าเกิดอะไรขึ้นตเองเปลี่ยนมัน และนิคยังเปลี่ยนของมากมายในเครื่องยนต์ตัวนี้เพื่อทำให้มันใช้งานได้ดี เช่นปั้มน้ำ , ไดชาร์จ และ เบรก

ที่คุณจะแปลกใจคือ ค่าใช้จ่ายทั้งหมด ที่นิคใช้ในการดูแลรถคันนี้ ตั้งแต่วันแรกจนมาถึงล้านกิโลเมตร คิดเป็นเงินเพียง 58,563   ยูโร  หรือราวๆ   2  ล้านบาทและในตลอดระยะเวลาการใช้งาน รถคันนี้ผลาญเงินค่าน้ำมันไปทั้งสิ้น 53,786   ยูโร หรือราว  2.68   ล้านบาท เท่านั้น

“รถเก่า” อาจจะไม่ทันสมัยเท่ารถใหม่ในหลายๆ เรื่อง แต่รถเก่าก็มีดีในแบบของมัน เพียงแต่ต้องเข้าใจและดูแลรักษามัน เพียงเท่านี้เจ้ารถเก่าก็พร้อมเก๋าทุกเส้นทาง

 
ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”76″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”0″ thumbnail_width=”240″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”2″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่