เคยมีข่าวก่อนหน้าว่า Volvo จะไม่ทำเครื่องดีเซลบล็อกใหม่ออกมา ทว่าล่าสุดมีข้อมูลระบุว่าค่ายรถสวีเดน กำลังจะเผยโฉมขุมพลังดีเซลรุ่นสุดท้ายในเดือนมิถุนายนนี้

ค่ายรถสวีเดนอย่างวอลโว่ เป็นรายแรกๆ ที่ออกมาประกาศชัดเจนว่าสนับสนุนรถพลังสะอาด ที่ใช้ขุมพลังเบนซินไฮบริดอย่างเต็มตัว ซึ่งก็ข่าวออกมามากมายว่าพวกเขาจะยุติการพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปรุ่นใหม่ อย่างไรก็ตาม ล่าสุดมีข่าววงในจากสื่ออังกฤษระบุว่า Volvo เตรียมเปิดตัวเครื่องดีเซลรุ่นล่าสุดเป็นขุมพลังสุดท้าย ภายในเดือนมิถุนายนที่กำลังจะถึงอีกไม่ช้า

ปัจจุบันผู้ที่ซื้อรถวอลโว่มาใช้งาน ในหลายๆ ประเทศจะมีครบถ้วนทั้งเครื่องดีเซล D4, D5 เครื่องเบนซิน T4, T5 และ T6 รวมถึงเครื่องเบนซินปลั๊กอินไฮบริด T8 Twin Engine ที่สร้างชื่อให้แก่ผู้พัฒนา โดยไม่มีใครคิดมาก่อนว่าวอลโว่จะเปิดตัวเครื่องดีเซลบล็อกใหม่ ในยุคที่หลายๆ บริษัทรถกำลังมุ่งไปที่ยานยนต์ไฟฟ้า หรือรถไฮบริดสุดสะอาดและประหยัด

Volvo S60 โฉมล่าสุดไม่มีเครื่องดีเซลให้เลือกอีกต่อไป

จากข้อมูลที่เผยโดยบอสใหญ่ของวอลโว่ภาคพื้นยุโรป Lex Kerssemakers กล่าวต่อสื่อ Autocar ว่า “เราเตรียมเปิดตัวเครื่องดีเซลรุ่นใหม่ล่าสุดอันเป็นบล็อกสุดท้ายที่เราได้พัฒนา ซึ่งขุมพลังใหม่นี้จะอยู่บนรถยนต์วอลโว่ไปเป็นเวลา 5-6 ปี หลังจากนั้นจะไม่มีเครื่องดีเซลให้เลือกอีกต่อไป”

สำหรับชาวไทยนั้น เราจะมีโอกาสได้ใช้ขุมพลังดีเซลวอลโว่บน XC60, XC90 และ S90 ต่อไปอีกช่วงเวลาหนึ่ง จนกว่าทางยุโรปจะประกาศชัดแล้วว่าไม่ผลิตเครื่องดีเซลอีกต่อไป จังหวะนี้ใครสนใจจะซื้อก็รีบจับจองก่อนจะไม่มีให้เลือก

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่