ใน 2-3 ปีทีผ่านมา Volvo กลายเป็นแบรนด์รถยนต์ ที่หลายคนสนใจมากขึ้น ด้วยการนำเสนอความสามารถในการขับเคลื่อนไฟฟ้า เป็นแบรนด์แรกที่ปวรณาตัวเอง มาสู่ PHEV และ BEV เต็มรูปแบบ แม้ว่า แบรนด์จะเป็น Premium BEV ที่มีราคาถูกที่สุด แต่นั่น อาจจะยังไม่พอ จน วอลโว่ ตัดสินใจ เพิ่มรถยนต์ไฟฟ้าเล็กรุ่นใหม่ในนาม Volvo EX30

Volvo EX30 เปิดเผย ตัวในวันนี้ หลังจาก Teaser มานาน หลายครั้ง โดยมันเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ไฟฟ้าขนาดเล็กที่มีกระแสข่าวลือว่า สืบสายต่อตรงมาจากพี่ใหญ่ Volvo EX90 ที่เปิดตัวไปในงานมอเตอร์โชว์เซี่ยงไฮ้

Volvo EX30

ทางวอลโว่ กล่าวว่า รถคันนี้ให้การลดมลภาวะไปพร้อมกับ ความสนุกสนานในการขับขี่ ที่คุณสามารถจะเลือกเป็นเจ้าของได้ พร้อมเทคโนโลยีชั้นนำมากมาย รวมถึงง านออกแบบ พรีเมี่ยมล้ำสมัยสุดๆ ตามสไตล์ สแกนดิเนเวีย

เริ่มจากการให้ฐานล้อยาว และมีระยะยื่นสั้น ช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการโดยสาร รวมถึงยัง ให้ความเป็นรถยนต์อเนกประสงค์น่าใช้ ด้วยกระจังหน้าปิดทึบ และ ไฟท้ายทรงตั้ง มาพร้อมล้อขนาดใหญ่ รวมถึงไฟหน้าดิจิตอล เอกลักษณ์ ฆ้อนธอร์ ก็ยังส่งตรงมาถึง น้องเล็กรุ่นนี้

ตัวรถมีขนาด ความยาว 4,233 มม. กว้าง 1,837 มม.​ไม่รวมกระจกมองข้าง สูง 1,549 มม. และ มีระยฐานล้อ 2,650 มม. มีระยะความสูงจากพื้นถึงท้องรถ 165 มม. ตามการเคลมของวอลโว่ สามารถลุยน้ำสูง ถึง 500 มม.

Volvo EX30
Volvo EX30

ในห้องโดยสาร ทางวอลโว่ จัดการใส่จอภาพตั้งขนาดใหญ่ 12.3 นิ้ว เพื่อใช้ในการควบคุมสั่งการตัวรถทั้งหมด รวมถึง ยังเป็นศูนย์รวมความบันเทิง และ รวมถึง ชุดจอมาตรวัด ที่จำเป็น ถูกย้าย มาไว้ในจอนี้ด้วย จนตรงหน้าคนขับดูโล่ง เพิ่มทัศนวิสัยในการขับขี่

ด้วยการเป็นรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ทำให้ วอลโว่มีแนวคิดที่น่าสนใจในการทำให้พื้นที่เล็กมีคุณค่า เช่นการใช้ Sound Bar แทนการใช้ลำโพง รูปแบบเดิมๆ การตบแต่งภายในที่มีให้เลือกถึง 4 แบบ แต่ละแบบยังมีการใช้วัสดุรีไซเคิลมาสร้างชิ้นงาน อาทิ การใช้ผ้าเดนิม ที่มาจากกางเกงยีนเก่า เป็นต้น

เบาะนั่งเป็นแบบ Single Seat ไม่สามารถปรับหัวหมอนได้ แต่ได้ความรู้สึกสปอร์ตในการขับขี่ ส่วนเบาะนั่งหลังไม่มีที่เท้าแขนมาให้ แต่ยังคงมอบความสบายในการโดยสารดีที่สุด

ความใส่ใจภายในยังไม่หมดแค่นี้ เพราะ วอลโว่ ตอบสนองด้วยการวางแนวคิดการออกแบบภายใน มาจากธรรมชาติ จากประเทศ สวีเดน จึงมีความใส่ใจในเรื่องของการปรับแสงสี ในระหว่างการขับขี่ยามค่ำคืน มีหลังคา ซันรูฟขนาดใหญ่ ช่วยเพิ่มบรรยากาศ ในการโดยสารที่ดีขึ้นตลอดการเดินทาง

ใต้เรือนร่าง ทางวอลโว่ ตั้งใจให้ Volvo EX30 เกิดมาเป็นรถยนต์ไฟฟ้าตั้งแต่แรกเริ่มและครั้งนี้พวกเขาไม่ได้มาเพียงรุ่นเดียว แต่มีให้เลือก ถึง 3 รุ่น ตามความต้องการ และการใช้งานของลูกค้า

ในรุ่นเริ่มต้น นำเสนอด้วยการขับเคลื่อนมอเตอร์เดี่ยวขับเคลื่อนล้อหลัง ให้กำลังขับสูงสุด 268 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด 343 นิวตันเมตร และ ใช้แบตเตอร์รี่ LFP ขนาด 51 kwh มีระยะทางต่อการชาร์จ โดยประมาณ 344 ก.ม. เหมาะสำหรับลูกค้าที่ไม่ได้เน้นระยะทาง และใช้งานในเมืองเป็นหลัก

รุ่นกลาง ทาง วอลโว่ เรียกว่า Extended Range จะ เปลี่ยนมาใช้แบตเตอร์รี่แบบ NMC ใช้วัสดุ ทำแบตเตอร์รี่ อย่าง ลิเธียม ,แมงกะนีส และ โคบอล มีประสิทธิภาพในการจุไฟฟ้า ขนาดความจุ 69 kwh และให้พลังงานกว่า ให้ระยะทางสูงสุด 480 ก.ม./การชาร์จ ตามมาตรฐาน WLTP ส่วนพลังขับ เท่ากับรุ่นเริ่มต้น

ส่วนรุ่นท๊อปสุด เรียกว่า เน้นสมรรถนะ นำเสนอ การขับเคลื่อนด้วย มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ทำกำลัง มากกว่ า Volvo C40 และ XC40 ให้พลังสูงสุด 428 แรงมา้ และสามารถเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. ได้ในเวลา 3.6 วินาทีเท่านั้น ใช้แบตเตอร์รี่แบบ NMC เหมือนรุ่นกลาง ระยะทางลดลง เหลือเพียงประมาณ 460 ก.ม. ต่อการชาร์จ

ไม่เพียงเท่านี้ จุดเด่นของ Volvo EX30 อยู่ที่การให้ความสามารถในการชาร์จเร็ว ด้วย โดย รุ่น Twin Motor Extended Range จะมีพลังชาร์จเร็วที่สุด 153 kwh และ ในรุ่นกลาง กับ รุ่นเริมต้น ก็ยังรองรับการชาร์จ 134 kwh สามารถ ชาร์จ 10-80% ของแบตเตอร์รี่ได้ในเวลาเพียง 25 นาทีเท่านั้น

ส่วนการชารืจในแบบ AC รองรับ การชาร์จ 11 และ 22 Kwh

โดยวอลโว่เปิดเผยว่า ในการขับขี่รถรุ่นนี้ 200,000 ก.ม.​ จะลดการปล่อยไอเสียได้กว่า 30 ตัน เลยทีเดียว

ความสามารถในการขับขี่ ในเรื่องความปลอดภัย ยังเป็นอีกอย่างที่วอลโว่ไม่ลืม ใส่มาให้

ในงวดนี้ วอลโว่เติมระบบเตือนการเปิดประตูมาให้ ลด ประเด็นอุบัติเหตุ จากการเปิดประตูลงจากรถ

นอกจากนี้ ยังแนะนำ ระบบช่วยจอดรถใหม่ล่าสุด ที่สามารถจอดรถได้หลายรูปแบบมากขึ้น รวมถึงการจอดแบบก้างปลา แนวทะแยง และ การจอด ตรงโค้ง หรือจอดในที่แคบมากๆ ได้

สำหรับ Volvo EX30 มีแผนในการเปิดขายในปีนี้ ในบางประเทศ และในปีหน้า ทางวอลโว่ เตรียม ส่ง Volvo EX30 Cross Country ซึ่งทีความสามารถบุกตะลุย ดีกว่า ด้วยการเปลี่ยน ล้อ 19 นิ้ว เป็นล้ออัลลอย 18 นิ้ว พร้อมยางแก้มหนาขึ้น รวมถึง ยังมีแผ่นบังใต้ท้อง ป้องกันการกระแทก ที่ทำให้ คุณมั่นใจ มากขึ้นด้วย

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่