เป็นเรื่องน่าแปลกที่ยอดขายรถดีเซลของ Volkswagen เพิ่มขึ้นเกิน 40% ภายในปี 2018 ทั้งๆ ที่ก่อนหน้าเคยเจอปัญหาฟ้องร้องเรื่องโกงผลทดสอบไอเสียดีเซล

ย้อนกลับไปไม่กี่ปีก่อน ข่าวคราวที่ Volkswagen ผู้ผลิตรถจากเมืองเบียร์แอบโกงค่าไอเสียรถดีเซลที่จำหน่าย สร้างความเสียหายจนต้องเรียกคืนรถพร้อมกับจ่ายค่าปรับจำนวนมาก ให้แก่บรรดารัฐบาลในประเทศต่างๆ แต่ล่าสุด เมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา VW กลับทำยอดขายรถดีเซลในเยอรมันให้พุ่งถึง 43% ได้แบบน่าประหลาดใจ

Volkswagen รถดีเซล
Volkswagen รถดีเซล

ความจริงอันน่าฉงนของ VW ที่พวกเขาขายรถเครื่องดีเซลของตน ได้เพิ่มขึ้น 2 เท่า หรือคิดเป็น 43% ในปี 2018 หรือเพิ่มขึ้น 4% จากจำนวนรถที่ VW ขายได้ทั้งปีนั้น ซึ่งหมายความว่าผู้บริโภคยังนิยมรถขุมพลังนี้อยู่

Volkswagen รถดีเซล

สาเหตุที่ผู้บริโภคยังซื้อรถดีเซลของ VW มาใช้ เป็นเพราะหลังจากที่เกิดปัญหาโกงไอเสียครั้งนั้น บริษัทก็ได้ปรับปรุงระบบบำบัดไอเสียให้ถูกต้องตามมาตรฐาน โดยเครื่องดีเซลสุดไฮเทคของ VW ไม่ได้เพียงประหยัดน้ำมันเท่านั้น หากแต่ยังปล่อย CO2 ต่ำลง 15% หรือลดลง 10 กรัม/กม. เมื่อเทียบกับเครื่องรุ่นเก่า ทั้งหมดทดสอบรถแบบ NEDC กรรมวิธีใหม่ล่าสุด

อย่างไรก็ตาม รถเครื่องดีเซลของ Volkswagen ทุกคันผ่านมาตรฐานไอเสียยูโร 6 ซึ่งมลพิษที่ปล่อยออกมาทั้ง CO2, NOX และ PM 2.5 ไม่ส่งผลเสียมากมายต่อสภาพอากาศโดยรวม ต่างกับที่ประเทศไทยที่รถดีเซลส่วนใหญ่มีมาตรฐานไอเสียยูโร 4 หรือต่ำกว่า

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่