VinFast ยลโฉมรถเวียดนามใช้เครื่องจากบีเอ็มฯ

แบ่งปันเรื่องนี้

VinFast บริษัทรถน้องใหม่จากเมืองลุงโฮอาจหาญนำ รถซีดานกับเอสยูวีสองคันแรกของค่าย ไปเปิดตัวที่งานปารีส มอเตอร์โชว์ 2018 เบื้องต้นใช้เครื่องยนต์จากบีเอ็มฯ และพึ่งพาบริษัทชั้นนำมากมาย

เวียดนามรีบพัฒนาตัวเองให้เทียบชั้นประเทศอื่นๆ ในโลก โดยล่าสุด บริษัทรถยนต์แห่งแรกของเมืองลุงโฮ นำรถรุ่น VinFast A2.0 ซีดาน กับ VinFast SA2.0 เอสยูวี เปิดตัวภายในงานปารีส มอเตอร์โชว์ 2018 เพื่อประกาศให้รู้ว่าพวกเขามีของดีไม่แพ้ชนชาติใด

 

VinFast เวียดนาม

 

ก่อนหน้านี้เราเคยนำเสนอข่าวสารเกี่ยวกับบริษัทรถรายนี้ ไปแล้วว่า เกิดจากความบ้าดีเดือดจากกลุ่มทุนใหญ่ของเวียดนาม อย่าง VinGroup ที่ใช้เงินทุนจำนวนมากไปกับการจ้าง Jim DeLuca อดีตหัวหน้าฝ่ายผลิตใน GM มานั่งตำแหน่งประธานแบรนด์วินฟาส เพื่อเร่งรัดให้ชายคนนี้จัดเตรียมการสร้างแบรนด์รถหรูออกมาได้เร็วที่สุด ซึ่งเม็ดเงินกว่า 112,000 ล้านบาท ถูกนำมาเนรมิตจนเกิดเป็นรถสองโมเดล ในเวลาสั้นเพียง 14 เดือน นับจากประกาศลุยธุรกิจรถยนต์เมื่อเดือนมิถุนายน ปี 2017

 

VinFast เวียดนาม
VinFast เวียดนาม

 

นอกเหนือจากความกล้าที่ VinFast เปิดตลาดลุยขายในบ้านตัวเองด้วยรถยนต์หรูเป็นอันดับแรก สิ่งนี้ทำให้หลายคนสงสัยปนตั้งคำถาม ว่าในเมื่อประชาชนของเวียดนามยังมีกำลังซื้อต่ำหากเทียบประเทศเพื่อนบ้าน เหตุใดวินฟาสจึงไม่ทำรถราคาประหยัด แทนการส่งรถหรูมาจำหน่ายในช่วงแรกเริ่ม

 

VinFast เวียดนาม
VinFast เวียดนาม

 

สำหรับรายละเอียดด้านวิศวกรรมของ ตัวรถซีดาน ถูกสร้างบนพื้นฐานเดียวกันกับ BMW Series 5 ตัวก่อนปัจจุบัน ส่วนเอสยูวี เป็นการนำ BMW X5 รุ่นเก่ามาพัฒนาใหม่ จากเดิมมีที่นั่งเพียง 5 ก็เพิ่มเป็น 7 ที่นั่ง นอกจากนี้ พวกเขายังซื้อลิขสิทธิ์การผลิตเครื่องเบนซินเทอร์โบ 4 สูบ รหัส N20 ขนาด 2.0 ลิตร จากบีเอ็มฯ ด้วย จากนั้นจึงจ้างให้ AVL บริษัทผู้พัฒนาเครื่องจากแดนจิงโจ้มาสานงาน แล้วต่อด้วยการจ้างให้ ZF ผลิตเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด และจ่ายเงินให้กับ Magna Steyr มาดูแลเรื่องงานวิศวกรรมกับกระบวนการพัฒนา

 

VinFast เวียดนาม
VinFast เวียดนาม

 

จะเห็นได้ว่า วินฟาส ตั้งใจที่จะปั้นรถทั้งสองรุ่นให้ออกมาในระดับดีเยี่ยมที่สุด โดยพวกเขาวางแผนจะผลิตรถสองรุ่นนี้บนโรงงานที่สร้างใหม่ด้วยงบราว 4 หมื่นล้านบาท ในเขต 
Dinh Vu ใกล้กับเมืองท่าทางตอนเหนืออย่าง Hai Phong ไม่ไกลจากฮานอยนัก ซึ่งได้ว่าจ้างบริษัทชั้นน้ำจากเยอรมนีกับสวิสเซอร์แลนด์ มาจัดการทุกสิ่งอย่างให้โรงงานสามารถผลิตรถยนต์คุณภาพสูงออกมาได้

 

VinFast เวียดนาม
VinFast เวียดนาม

 

ในอนาคต วินฟาส มีแผนจะทำรถซิตี้คาร์ออกขายด้วยเช่นกัน ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าจะนำ Chevrolet Spark มาพัฒนาต่อ

เอาเป็นว่าเราชาวไทยต้องจับตามองให้ดี มาคอยดูว่ารถเวียดนามจะลุยตลาดในประเทศตัวเองได้สำเร็จขนาดไหน หรืออนาคตอาจจะมาทำตลาดเมืองไทยก็ได้ใครจะรู้?

 

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments