VinFast บริษัทรถน้องใหม่จากเมืองลุงโฮอาจหาญนำ รถซีดานกับเอสยูวีสองคันแรกของค่าย ไปเปิดตัวที่งานปารีส มอเตอร์โชว์ 2018 เบื้องต้นใช้เครื่องยนต์จากบีเอ็มฯ และพึ่งพาบริษัทชั้นนำมากมาย

เวียดนามรีบพัฒนาตัวเองให้เทียบชั้นประเทศอื่นๆ ในโลก โดยล่าสุด VinFast กลายเป็นบริษัทรถยนต์แห่งแรกของเมืองลุงโฮ ที่นำรถรุ่น VinFast A2.0 ซีดาน กับ VinFast SA2.0 เอสยูวี ไปเปิดตัวภายในงานปารีส มอเตอร์โชว์ 2018 เพื่อประกาศให้รู้ว่าพวกเขามีของดีไม่แพ้ชนชาติใด

VinFast เวียดนาม

ก่อนหน้านี้เราเคยนำเสนอข่าวสารเกี่ยวกับ VinFast ไปแล้วว่า เกิดจากความบ้าดีเดือดจากกลุ่มทุนใหญ่ของเวียดนาม อย่าง VinGroup ที่ใช้เงินทุนจำนวนมากไปกับการจ้าง Jim DeLuca อดีตหัวหน้าฝ่ายผลิตใน GM มานั่งตำแหน่งประธานแบรนด์วินฟาส เพื่อเร่งรัดให้ชายคนนี้จัดเตรียมการสร้างแบรนด์รถหรูออกมาได้เร็วที่สุด ซึ่งเม็ดเงินกว่า 112,000 ล้านบาท ถูกนำมาเนรมิตจนเกิดเป็นรถสองโมเดล ในเวลาสั้นเพียง 14 เดือน นับจากประกาศลุยธุรกิจรถยนต์เมื่อเดือนมิถุนายน ปี 2017

VinFast เวียดนาม
VinFast เวียดนาม

นอกเหนือจากความกล้าที่ VinFast เปิดตลาดลุยขายในบ้านตัวเองด้วยรถยนต์หรูเป็นอันดับแรก สิ่งนี้ทำให้หลายคนสงสัยปนตั้งคำถาม ว่าในเมื่อประชาชนของเวียดนามยังมีกำลังซื้อต่ำหากเทียบประเทศเพื่อนบ้าน เหตุใดวินฟาสจึงไม่ทำรถราคาประหยัด แทนการส่งรถหรูมาจำหน่ายในช่วงแรกเริ่ม

VinFast เวียดนาม
VinFast เวียดนาม

สำหรับรายละเอียดด้านวิศวกรรมของ VinFast A2.0 ซีดาน ถูกสร้างบนพื้นฐานเดียวกันกับ BMW Series 5 ตัวก่อนปัจจุบัน ส่วน VinFast SA2.0 เอสยูวี เป็นการนำ BMW X5 รุ่นเก่ามาพัฒนาใหม่ จากเดิมมีที่นั่งเพียง 5 ก็เพิ่มเป็น 7 ที่นั่ง นอกจากนี้ พวกเขายังซื้อลิขสิทธิ์การผลิตเครื่องเบนซินเทอร์โบ 4 สูบ รหัส N20 ขนาด 2.0 ลิตร จากบีเอ็มฯ ด้วย จากนั้นจึงจ้างให้ AVL บริษัทผู้พัฒนาเครื่องจากแดนจิงโจ้มาสานงาน แล้วต่อด้วยการจ้างให้ ZF ผลิตเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด และจ่ายเงินให้กับ Magna Steyr มาดูแลเรื่องงานวิศวกรรมกับกระบวนการพัฒนา

VinFast เวียดนาม
VinFast เวียดนาม

จะเห็นได้ว่า VinFast ตั้งใจที่จะปั้นรถทั้งสองรุ่นให้ออกมาในระดับดีเยี่ยมที่สุด โดยพวกเขาวางแผนจะผลิตรถสองรุ่นนี้บนโรงงานที่สร้างใหม่ด้วยงบราว 4 หมื่นล้านบาท ในเขต 
Dinh Vu ใกล้กับเมืองท่าทางตอนเหนืออย่าง Hai Phong ไม่ไกลจากฮานอยนัก ซึ่งได้ว่าจ้างบริษัทชั้นน้ำจากเยอรมนีกับสวิสเซอร์แลนด์ มาจัดการทุกสิ่งอย่างให้โรงงานสามารถผลิตรถยนต์คุณภาพสูงออกมาได้

VinFast เวียดนาม
VinFast เวียดนาม

ในอนาคตหลังจากที่ VinFast ปล่อยรถหรูทั้งรุ่นซีดานกับเอสยูวีออกจำหน่ายแล้ว พวกเขามีแผนจะทำรถซิตี้คาร์ออกขายด้วยเช่นกัน ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าจะนำ Chevrolet Spark มาพัฒนาต่อ

เอาเป็นว่าเราชาวไทยต้องจับตามอง VinFast ให้ดี มาคอยดูว่ารถเวียดนามจะลุยตลาดในประเทศตัวเองได้สำเร็จขนาดไหน หรืออนาคตอาจจะมาทำตลาดเมืองไทยก็ได้ใครจะรู้?

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

[ngg src=”galleries” ids=”740″ display=”basic_thumbnail”]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่