การเป็นสื่อมวลชนสมัยนี้ บางครั้งผมก็เข้าใจนะว่าพูดความจริงอะไรมากไม่ได้ เดี่ยวนานไม่จ่ายเงิน แต่ให้ตายเหอะบางครั้งสื่อมวลชนก็ยอมให้ความจอมปลอมจากคนบางกลุ่มเชิดหน้าชูตาในสังคมได้อย่างหน้าชื่นตายาน ทั้งที่ข้อเท็จริงแล้วไม่ใช่อย่างที่คิด แต่ด้วยกลัวว่าปากกท้องจะไม่มีเงินในอนาคต ก็ทำให้สื่อสมัยนี้ต้องขายอุดมการณ์แลกกับเงิน …

ไม่นานมานี้ ผมเชื่อว่าหลายคน น่าจะได้ข่าวที่ มีคนไทยกลุ่มหนึ่ง เป็นกลุ่มนักวิชาการ ออกมาเปิดตัวอย่างหน้าชื่นตายานตีเต่าเล่าข่าวว่า พวกเขาเป็นคนไทยกลุ่มแรกที่สามารถผลิตรถยนต์สัญชาติไทยได้ด้วยตัวเอง แบรนด์   Vera   (เว-ร่า) ถูกถามถึงและขึ้นข่าวในหลายสื่อว่านี่คือรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของคนไทย ผลิตโดยคนไทยเพื่อนคนไทย ทำราคาออกมาได้น่าประทับใจที่  945,000   บาท เป็นค่าตัว เจ้ารถไฟฟ่างซิตี้คาร์คันนี้

เรื่องเด็ดของเจ้ารถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติไทย ที่ทางผู้ผลิตเคลมว่าพวกเขาผลิตเอง แท้ทีจริงแล้ว ต้องพูดกันชัดๆ ครับ ว่าไม่มีความเป็นไทยเลยแม้แต่น้อย ผมส่งทีมงานไปดูตัวจริง และเพิ่งจะมีโอกาสจับเจ่าเล่าความให้ฟัง กล้าพูดตรงนี้ว่าไม่มีอะไรเลยที่ผลิตในไทย … ไม่เข้าใจว่าจะใช้คำว่า “รถยนต์สัญชาติไทย” ได้อย่างไรกัน  โรงงานตั้งอยู่ที่ไหน ใช้ชิ้นส่วนอะไรจากประเทศไทยบ้าง … ไม่มีเลย!!!

ทีมงานของผมบอกว่า  จากการให้ปากคำของเจ้าของบริษัทผู้ผลิตรถยนต์รถยนต์   Vera   (ก็เขาอ้างแบบนี้) ทางบริษัท จดทะเบียนด้วยทุนจดะเบียน  5  ล้านบาท  กล่าวอ้างว่าทั้งหมดเป็นงานคนไทย  100 %

แต่เมื่อพูดไปพูดมาบรรดากระจอกข่าวที่ไปทำข่าวที่งานเปิดตัวก็เริ่มรู้ไต๋ทัน เมื่อทางเจ้าของเปิดเผยยอมรับอย่างหน้าด้านๆ ว่า รถยนต์ไฟฟ้าคันนี้ผลิตโดยใช้พื้นฐานจาก   Geely  ภายหลังผมและทีมงานสืบสาวราวเรื่องถึงต้นตอจนทราบมาว่าเป็นพื้นฐานจาก  Geely GX2   รถยนต์ทรงแฮทช์แบ็ค  5  ประตู เหมือนกับ  VERA V1   เป๊ะ

มีการเปลี่ยนแปลงเพียงตรา   VERA กระจังหน้าที่แตกต่างกัน หรือถ้าพูดกันตามตรงโต้งๆ แบบไม่อ้อมค้อม ตัวโครงสร้างรถยนต์ทั้งหมด สั่งผู้ผลิตจีนผลิต แล้วเอามาปิดตราใหม่ขายในไทย แล้วปู้ยี้ปู้ยำความภูมิใจคนไทย ว่านี่ “รถคนไทย”  นั่นแหละครับท่านผู้ชม …

ด้านระบบขับเคลื่อนมีการเปิดเผยว่าใช้แบตเตอร์รี่ลิเธียมไอออนอย่างดี ขนาด 22 กิโลวัตต์  ทั้งหมดใช้ของจากจีน … ทำเอางงว่า ตรงนี้เราน่าจะเรียกว่า “รถไฟฟ้าคนไทย” ตรงไหน ??? อะไรบ้างใช้ความเป็นไทย จากถิ่นแคว้นแดนสยาม

รถยนต์  Kandi Panda EV  ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า คล้าย  VERA   ในเมืองจีน 

ยิ่งเมื่อสืบเสาะผลิตภัณฑ์  Geely  ในไลน์ อัพที่ผลิตอยู่ปัจจุบัน พบว่า มีรถรุ่น  Kandi Panda EV อยู่แล้ว อาจจะมีสเป็คแตกต่างจาก  VERA V1   นิดหน่อยก็จริงอยู่ แต่รายละเอียดตัวรถคล้ายกันเพียงแค่ของ   VERA   มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า  15/30   กิโลวัตต์  ให้แรงบิดสูงสุด  130   นิวตันเมตร เท่านั้น มากกว่าในเวอร์ชั่นตลาดจีน ซึ่งเรื่องแบบนี้สั่งเอาจากผู้ผลิตได้ไม่ยากอะไรนัก

จนท้ายสุด มองอย่างไรเจ้า VERA   ก็พูดได้เต็มปากว่าไม่ใช่รถยนต์ไฟฟ้าโดยคนไทยเพื่อคนไทย แต่เป็นรถไฟฟ้าที่เกิดจากคนไทยหัวหมอจ้างจีนผลิตของแล้วมาขายคนไทยอีกทอด … แบบนี้กล้าพูดว่ารถยนต์อีโค่คาร์ที่ประกอบโดยแรงงานคนไทยในนิคมอุตสาหกรรมภาคตะวันออกยังจะสร้างความรู้สึกดีมากกว่า

อย่างน้อย ก็ประกอบโดยคนไทย ใช้ชิ้นส่วนจากผู้ผลิตในไทย ไม่ใช้จ้างคนจีนมาแปะตราคนไทย แล้วเที่ยวพูดกล่าวอ้างว่าผลิตโดยคนไทย แบบนี้เขาเรียกว่าอะไร คิดกันเอาเองครับ …

VERA V1   บอกเลยว่า เห็นทางบริษัทผู้บริหารรถยนต์รายนี้มุสาวาทาต่อหน้า ไม่ถูกโฉลกเลย โดยเฉพาะการพยายามหยิบยกเอาความภูมิใจคนไทย ที่รอวันเป็นจริงจากภาครัฐ มากล่าวอ้าง ทั้งที่ผลิตจากแดนมังกรส่งเข้าไทย แถมราคาในวันนี้ระดับเฉียด  7 หลัก และขับได้ระยะทางจำกัดมาก หัวชาร์จไฟฟ้า สนับสนุนอะไรก็ไม่มี แค่มีรถให้ไปใช้พร้อมที่ชาร์จ  1  อัน แบบนี้ ดูแววก็รู้ไม่นานหรอกครับ … เจ๊ง!!

เป็นผมเรอะ เอาเงินงบประม๊ณเดียวกันนี้ ไปซื้อ  Mazda  2  ดีเซล ยังจะดูดีเสียกว่า …. จริงๆ นะ  (ไม่ใช่ไม่สนับสนุนของที่ผลิตและคิดค้นโดยคนไทย แต่ไม่ชอบเจอคนไทยหลอกคนไทยด้วยกัน…. แบบนี้ไม่ถูกต้อง !!)

 

เรื่องโดยดินน้ำมัน

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่