ในบรรดาบริษัทรถยนต์ที่เรารูจัก ฮอนด้าถือเป็นบริษัทอุตสาหกรรมและนวัตกรรมขนาดใหญ่ในญี่ปุ่น พวกเขาไม่ใช่เพียงมีรถยนต์ รถจักรยานยนต์ หรือหุ่นยนต์อาซิโม่ ที่เราคุ้นเคยเท่านั้น แต่ผลงานล่าสุด พวกเขาเพิ่งเริ่มทำเครื่องบินวางขายอีกด้วย

เครื่องบินฮอนด้าฟังอาจจะประหลาดๆ สักนิด แต่นี่ไม่ใช่เรื่องใหม่ ด้วยหลายปีที่ผ่านมาฮอนด้าพยายามอย่างยิ่งในการสร้างสรรค์นวัตกรรมที่แปลกตาในเครื่องบินขนาดเล็ก แม้ว่าอาจจะไม่ใช่เครื่องบินขนาดใหญ่ในเชิงพาณิชย์ หากก็จัดว่าเป็นบริษัทชั้นนำที่ก้าวมาลงตลาดได้ในที่สุด

Honda Jet เครื่องบินฮอนด้า

งานสร้างเครื่องบินของแบรนด์ฮอนด้าเริ่มขึ้นในปี 1986 หรือประมาณ 32 ปีผ่านมาแล้ว โดยฮอนด้าในยุคนั้นมีวิสัยทัศนในการสร้างอากาศยาน เพื่อมุ่งหวังเป็นสินค้าชิ้นต่อไปของการตอบโจทย์คนที่มองหาการเดินทางส่วนตัว

ปี 1988 พวกเขาเริ่มด้วยเครื่องบิน   MH-01   แต่ความสำเร็จจริงๆ เกิดขึ้นใยปี 1995   เมื่อฮอนด้าสร้างเครื่องยนต์แบบเทอร์โบแฟน HFX-01 สำเร็จ และ ปีถัดมาบินทดสอบ   MH-02   หากก็ไม่เคยมาสู่การออกวางจำหน่ายมาก่อน

Honda Jet เครื่องบินฮอนด้า

ในปี 1999   Honda  ประสบความสำเร็จในการสร้างเครื่องยนต์เทอร์โบแฟนรุ่นใหม่   HF118 เป็นเครื่องขนาดเล็กน้ำหนักเบา เน้นกำลังขับและยังประหยัดน้ำมัน เรียกว่าเป็นนวัตกรรมทางด้านการบินสำคัญ และเป็รจุดเริ่มต้นของบริษัทเครื่องบินฮอนด้า ชื่อว่า   “Honda  Jet”

แนวทาง Honda  Jet   ตั้งใจในการเป็นบริษัทเครื่องบินส่วนตัว โดยมองว่าตลาดกลุ่มนี้มีคู่แข่งน้อย และยังสามารถเติบโตได้ในอนาคต สำหรับคนที่มองหายานพาหนะส่วนตัวเพื่อการเดินทาง และตั้งใจเป็นเครื่องบินส่วนตัวที่มีความประหยัดน้ำมัน ราคาจับต้องง่าย  และยังลดการทำลายสิ่งแวดล้อมจากการเดินอากาศ

เครื่องบินฮอนด้า เริ่มส่งมอบแก่ลูกคเมาตั้งแต่ปี 2015 และมีแผนทำตลาดในหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงในภูมิภาคเอเซียตะวันออกฉียงใต้ด้วย

Honda Jet เครื่องบินฮอนด้า

แม้ว่าจะเป็นน้องใหม่ในตลาดอุตสาหกรรมการบิน แต่เครื่องบินฮอนด้ากลับพรั่งพร้อมด้วยแนวคิดใหม่ๆ มากมาย เริ่มตั้งแต่การติดตั้งเครื่องยนต์แบบใหม่ไว้เหนือปีก หรือที่เรียกว่า   Over The Wing Engine Mount   เป็นการเปลี่ยนความคิดที่สำคัญของเครื่องยนต์สำหรับเครื่องบินธุรกิจที่สำคัญ

เดิมทีเครื่องยนต์จะติดตั้งไว้ที่ลำตัวเครื่องบินทางด้านหลัง ทำให้ต้องวิศวกรรมลำตัวเครื่องให้แข็งแกร่ง และยังเป็นปัญหาต่อการจัดวางเลย์เอาท์ในห้องโดยสารห้อมสัมภาระ การแยกเครื่องยนต์มาติดตั้งไว้บนปีกลดภาระดังกล่าวได้มาก รวมถึงลดการเกิดช๊อคเวฟ เมื่อบินด้วยความเร็วสูง ทำให้มีสเถียรภาพในการบินยิ่งขึ้น

Honda Jet เครื่องบินฮอนด้า
Honda Jet เครื่องบินฮอนด้า

นวัตกรรมต่อมาเป็นส่วนปีกและจมูกของเครื่อง ที่ทางฮอนด้าเรียกแนวทางการวิศวกรรมว่า  Natural Laminar Flow  ซึ่งช่วงลดแรงฉุดลากที่เกิดขึ้นในระหว่างที่เดินทางผ่านอากาศช่วยเพิ่มความเร็วในระหว่างการบิน รวมถึงลดการใช้น้ำมันด้วยอีกทาง

ส่วนลำตัวเครื่องบิน ทั้งหมดใช้วัสดุคาร์บอนคอมโพสิท ขึ้นรูปทั้งชิ้น และเครื่องยนต์ใหม่  HF120   ไม่เพียงแต่มีกำลังขับสูง และประหยัดน้ำมัน มันยังเงียบจนได้รับ CFR 36 Stage 4   รวมถึงยังมีขนาดเล็กมาก และมีน้ำหนักเบา

Honda Jet เครื่องบินฮอนด้า

ภายในลำตัวเครื่องรองรับการโดยสาร 4 ที่ ไม่รวมนักบิน และนักบินผู้ช่วย เรื่องระบบนำร่องและการบังคับการบิน เป็นหน้าที่ของ   Garmin G3000  ระบบ  Avionics   แบบใหม่ทำงานผ่านชุดหน้าจอทั้งระบบ

ตัวเครื่อง   Honda  Jet  สามารถบินได้ไกล 2,661 กิโลเมตร ทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 782 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สามารถบินได้สูงถึง 43,000 ฟุต  ใช้ระยะทางบินขึ้นเพียง 1,064 เมตร และต้องการรันเวย์ลงจอดสั้นเพียง 852 เมตรเท่านั้น

มันไม่ใช่รถยนต์ ,ไม่มอเตอร์ไซค์ มันคือเครื่องบิน ที่ผลิตโดยบริษัทที่เรารู้จักกัน   Honda  Jet   อาจไม่ใช่ของที่ทุกคนจะมีได้ แต่เราขอจับมาเล่าผ่อนคลาย ว่า   Honda   ก็มีเครื่องบินนะ ..

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: