ในไทยนั้นรถยนต์ที่มีเครื่องยนต์ความจุเยอะสูบมากมีน้อย โดยเฉพาะกับเครื่องหกสูบวี V6 รวมถึงเครื่องหกสูบเรียง Inline-Six ว่าแต่เครื่องสองแบบนี้มีความต่างตรงไหนบ้าง?

ไม่ต้องมีความรู้เรื่องยานยนต์คุณก็สามารถแยกแยะได้ว่า เครื่องหกสูบวี V6 กับ เครื่องหกสูบเรียง Inline-Six ต่างกันที่รูปแบบการวางลูกสูบ นั่นคือข้อเท็จจริงที่ทุกคนทราบดีมาตลอด ทว่าความจริงที่ซ่อนอยู่ภายใต้การจัดวางลูกสูบนั้นมีอะไรอีกบ้าง?

เครื่องหกสูบวี V6 ขุมพลังที่วัยแรง (รุ่นเก๋า) ชื่นชอบ

เริ่มกันด้วยลักษณะทางกายภาพของเครื่องหกสูบวีเสียก่อน แน่นอนว่ารูปแบบการจัดวางลูกสูบในลักษณะตัว V ฝั่งละ 3 สูบ ด้านองศาการวางส่วนมากทำมุม 60 องศา เป็นส่วนมาก (Ford EcoBoost) นอกจากนี้ ยังมีการจัดวางในมุม 90-120 องศา ขึ้นอยู่กับการพัฒนาโดยบริษัทผู้ผลิตรถยนต์แต่ละค่าย

ขณะเดียวกัน ข้อดีของเครื่อง V6 ก็คือขนาดที่ไม่ได้ใหญ่โตมากนัก สามารถยัดใส่ไว้ในใต้ฝากระโปรงของรถหลากหลายประเภท ทั้งรถยนต์นั่ง รถกระบะ เอสยูวี ฯลฯ แต่ยังคงความสามารถในการสร้างพละกำลังสูง รวมถึงเปิดโอกาสให้ทำการติดตั้งชุดเทอร์โบคิทเพิ่มเติมได้สะดวก โดยไม่ต้องทำการโมดิฟายหาจุดยึดภายในห้องเครื่องแต่อย่างใด

 

เครื่องหกสูบเรียง Inline-Six บล็อกนี้คนไทยไม่คุ้น

ต้องบอกว่าเครื่องยนต์หกสูบเรียง หรือที่ฝรั่งหัวทองเขาเรียกกันว่า Inline-Six ไม่ก็ Straight-six ซึ่งเครื่องยนต์แบบนี้มีการจัดวางลูกสูบจำนวน 6 ลูก ในแนวตรงเรียงกัน โดยเหตุผลที่เกิดขุมพลังนี้ขึ้นมาก็เพราะเป็นเครื่องที่บำรุงรักษาได้สะดวก แต่ยังให้สมรรถนะกับความสั่นสะเทือนต่ำไม่แพ้เครื่อง V6

ถ้าถามว่าในไทยมีรถคันไหนบ้างที่วางเครื่องหกสูบเรียง ก็จะพบอยู่ในรถยนต์สัญชาติยุโรป อาทิ Mercedes-Benz กับ BMW เป็นหลัก มีทั้งตัวเลือกเครื่องดีเซลและเบนซิน ซึ่งขุมพลังดังกล่าวมีลักษณะพิเศษบางประการที่ทำให้หลายคนชื่นชอบ นั่นคือเสียงเวลาเร่งเครื่องที่ไพเราะกว่าขุมพลัง V6 แถมให้ความเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

ข้อเสียระหว่างเครื่องหกสูบวี และ เครื่องหกสูบเรียง มีอะไรบ้าง?

เริ่มกันด้วยข้อเสียของเครื่อง V6 เสียก่อน หากคุณวางแผนจะบำรุงรักษาหรือซ่อมแซมเครื่องชนิดนี้เอง ต้องบอกว่าอาจใช้พลังสมองกับพลังกายในการงัดแงะกับมันมากกว่าปกติ เนื่องจากขนาดเครื่องยนต์ที่กะทัดรัด ต่างจากขุมพลัง Inline-Six ที่เปิดฝากระโปรงมาแล้วทำการเซอร์วิสได้ง่ายไม่แพ้เครื่องสี่สูบที่อยู่บนรถทั่วไป

ขณะเดียวกัน ในบางกรณีมีการพบว่าเครื่อง V6 พบปัญหาอาการสั่น เนื่องจากการจัดวางลูกสูบฝั่งละ 3 ตัว ในแบบเลขคี่ จึงเป็นสาเหตุให้ไม่สามารถชดเชยแรงสั่นสะเทือนส่วนเกิน ดังนั้น วิธีแก้จึงต้องทำการวางตุ้มถ่วงน้ำหนักไว้ที่ปลายก้านปรับสมดุล (balancing shaft)

มาในฝั่งเครื่อง Straight-six กันบ้าง ข้อเสียที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดหนีไม่พ้น ขนาดความใหญ่โตของเครื่องยนต์ที่วางอัดแน่นอยู่ใต้ฝากระโปรงหน้ารถ โดยบางส่วนของเครื่องนั้นทำการเข้าไปยังจุดเซอร์วิสได้ยาก อีกทั้งมีน้ำหนักของเครื่องที่มากกว่าเครื่อง V6 อยู่พอตัว ยิ่งไปกว่านั้น ยังเป็นหน้าที่ของทีมออกแบบรถที่ต้องใช้เม็ดเงินกับมันสมอง เพื่อทำให้รถยนต์รุ่นใหม่ที่วางเครื่อง Inline-Six ขับขี่ได้เต็มประสิทธิภาพแบบที่ไม่ด้อยเรื่องช่วงล่างกับการควบคุม

หากให้สรุปสั้นๆ ว่าทำไมเครื่องหกสูบวีถึงได้รับความนิยมมากกว่าเครื่องหกสูบเรียง ทั้งๆ ที่เครื่อง V6 มีกระบวนการบำรุงรักษาค่อนข้างยุ่งยาก นั่นก็คือความที่มันเป็นเครื่องขนาดไม่ใหญ่ จะนำไปติดตั้งบนรถประเภทไหนก็ทำได้สะดวกกว่าเครื่องหกสูบเรียงที่ใหญ่แถมหนัก และส่งผลถึงการปรับเซ็ทค่าการขับขี่กับช่วงล่างที่สะดวก และให้สมรรถนะสูงได้เต็มประสิทธิภาพอีกต่างหาก

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่