รถยนต์พลังงานไฟฟ้า เชื่อว่ามาถึงวันนี้คงไม่มีใครกังขาเทคโนโลยีนี้อีกต่อไป ทว่าปัญหาเดียวที่สำคัญ คือมันรยัมีราคาแพง แต่ถ้ารถยนต์จากบริษัทรถยนต์สามารถราคาถูกลงได้ด้วยการสนับสนุนจากประชาชนเพื่อประชาชน ก็คงน่าคิดและน่าสนใจไม่น้อย

 Crowd Funding   อาจจะไม่ใช่คำที่แพร่หลายในประเทศไทย แต่การหาทุนจากประชาชนสนับสนุนสิ่งที่ประชาชนคิดว่าเหมาะสม กำลังเป็นที่สนใจในอเมริกา และบริษัทหนึ่งที่ก้าวขึ้นมาในตลาดใหม่ดังกล่าวก็คือ “Uniti” ซึ่งกำลังได้รับความสนจากทั่วโลก ด้วยการลงทุนจากทั่วโลกกว่า  1 ล้าน ดอลล่าร์ในการระดมทุนจาก  Crown Funding   และมันกำลังจะหลายเป็นจริง

ใครจะคิดว่า   Uniti  อาจจะเป็นโฉมหน้าใหม่ของวงการรถยนต์ล้ำอนาคต ด้วยการจับเอาความคิดทันสมัยมาผสมผสานระหว่างรถยนต์พลังไฟฟ้า และความคิดของระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ โดยทางบริษัทพุ่งเป้าในการทำตลาดรถยนต์ยุโรป ในฐานรถคนเมืองขนาดเล็ก ที่มีความสามารถเทียบเท่าคู่แข่งในปัจจุบัน แต่มีราคาย่อมเยาว์กว่า และยังสามารถแข่งขันกับรถที่มีขนาดใหญ่กว่า

โดยนอกจากการได้รับทุนสนับสนุนจากนักลงทุนในหลายประเทศทั่วโลกแล้ว   Uniti   ยังมีแผนในการทำตลาดที่น่าสนใจ เช่น  ราคาขายที่ไม่แพงจนเกินไป เชื่อว่ารถยนต์จะมีราคาจำหน่าย   200,000   Sek   ตามค่าเงิน สวีเดิน หรือราวๆ   7  แสนบาทเงินไทย  ซึ่งถืออว่าไม่ใช่ราคาที่แพงจนเกินไปนัก สำหรับรถเล็กแบบ   L7e   ที่เน้นการขับขี่ในเมือง และมีความเป็นพรีเมี่ยมใช้ได้จริงในการขับขี่  

เบื้องต้นนอกจากรายงานที่มีเข้ามาเกี่ยวกับการลงทุนอย่างต่อเนื่อง ทางบริศษัทยังได้รับยอดของเบื้องต้นมาแล้วกว่า   140   คัน แม้ว่าจะยังไม่มีการโชว์ต้นแบบอย่างเป็นทางการก็ตาม

อย่างไรก็ดี มีรายงานว่าจะมีการเปิดตัวรถยนต์รุ่นนี้อย่างเป็นทางการในปีห้าในรูปแบบรถต้นแบบ ซึ่งโครงการรถยนต์ไฟฟ้า มหาชนนี้ ต้องยอมรับว่า น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่