บ้านเรา เวลามีอุบัติเหตุก็โทษ 2 เหตุผลสำคัญ ขับรถเร็วเกินกำหนด หรือไม่ก็เมาแล้วขับ แต่ ในอังกฤษอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ถูกมองต่างออกไป เมื่อมีรายงานว่า คนขับรถช้าแท้ที่จริง อาจจะเป็นผู้ทำให้เกิดอุบัติเหตถมากที่สุด ก็เป็นไปได้

รายงานดังกล่าว มาจาก  Daily Star  , พวกเขาชี้ว่ากระทรวคมนาคมของอังกฤษ ได้ตรวจสอบอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ตั้งแต่ช่วงปี 2018 มาถึงช่วงปี 2019 พบว่า อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบนถนนส่วนใหญ่  ผู้ที่เกิดอุบัติเหตุกล่าวโทษคนขับรถช้า ว่าเป็นต้นเหตุของอุบัติเหตุดังกล่าว

ในอังกฤษ นอกจากจะมีการกำหนดความเร็วสูงสุดที่ใช้ได้แล้ว ยังมีการกำหนด ความเร็วขั้นต่ำด้วย โดยรถใครที่ใช้ความเร็วต่ำกว่าที่กำหนด จะถูกปรับ 100 ปอนด์ หรือ ราวๆ 6,000 บาท และ หักคะแนน 3 แต้มจากใบขับขี่

การกำหนดความเร็วในบางเขต ทำให้เกิดการขับจี้ท้าย ,การจราจรติดขัด , การพยายามแซง และหลายครั้งสร้างความเครียดให้ผู้ขับขี่ จนเป็นการทะเลาะกันบนถนน

ฮิวจ์ บลาดอน สมาชิกของกลุ่มผู้ขับขี่  British Driver ได้ให้สัมภาษถึงประเด็นดังกล่าว ว่า คนขับรถช้า อาจสร้างความไม่ปลอดภัยในถนนอังกฤษว่า ที่จริง การกำหนดความเร็วตามกฎหมายให้ขับช้าไปไม่ใช่เรื่องที่ดี มันอาจจะจริงในการสร้างความปลอดภัยในการขับขี่  แต่บางคนขับช้ามากเพราะ พวกเขาตื่นเต้น และกลัวการขับรถ มันส่อเค้าของความอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น 

Mercedes-Benz GLA, X156, 2017

ผมไม่ค่อยแปลกใจที่ได้ทราบสถิติเหล่านี้ การขับรถช้าเกินไป สร้างความเครียดแก่คนอื่นบนถนน เป็นนิสัยเห็นแก่ตัวบนถนน มันทำให้คนอื่นที่ขับตามต้องหาทางแซง สร้างให้คนอื่นก่อพฤติกรรมอันตรายไปสู่อุบัติเหตุบนท้องถนนได้

ทั้งนี้ตามรายงานของกระทรวงคมนาคม อังกฤษ เผยว่า ช่วงปีทีผ่านมา มีเหตุการณ์ที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 132 คน บาดเจ็บสาหัส 26 คน และเสียชีวิต 2 คน อ้างว่า ต้นเหตุของอุบัติเหตมาจาก รถที่ขับช้าเกินไป  และเหมือนแนวโน้มการขับรถช้าของนักขับบางกลุ่มกำลังเป็นต้นเหตุ อุบัติเหตุมากขึ้นเรื่อยๆ

 

 แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่