เวลาพูดถึงมาตรฐาน รถยนต์ยุคใหม่ หลายสิ่งที่ค่ายรถยนต์นำเสนอในยุคนี้ คือ เรื่องของความปลอดภัย ในการใช้งาน ระบบต่างๆ ถูกหยิบยกขึ้นมาตอบโจทย์ อย่างมากมาย แต่ เรื่องง่ายๆ อย่าง มาตรฐานแรงดันลมยางกลับยังไม่ถูกหยิบยกขึ้นมา

ระบบเตือนแรงดันลมยางหรือ TPMS ย่อมาจาก Tire Presure Monitoring System ในรถบางยี่ห้อ อาจจะเรียกแตกต่างกันไปบ้าง ตามแต่จะตั้งชื่อ หากหน้าที่ของมัน เหมือนกัน คือตรวจสอบลมยางที่ล้อ ในระหว่างการขับขี่ว่า ยังอยู่ดี หรือ เริ่มมีอาการลมอ่อนหรือไม่

หลักการทำงานของระบบนั้น ก็ค่อนข้างง่ายไม่ซับซ้อน ทางผู้ผลิตจะติดตั้ง เซนเซอรื ตรวจวัดแรงดันลมยางไว้ที่จุกเติมลมล้อ และ ทำการส่งสัญญาณ มายังหน่วยรับ เพื่อประมวลผล แรงดันลมยางในระหว่างการใช้งาน ว่ายังเป็นไปตามค่ามาตรฐานที่กำหนดหรือไม่

แม้ว่า หลักการนี้ ดูจะเป็นเรื่องง่ายๆ หากมันช่วยเสริมความปลอดภัยได้พอสมควร ลดปัญหา ประเด็นลูกค้า ลิมเติมลมยาง หรือยางลมอ่อน จนเกิดเหตุยางระเบิด อันนำไปสู่อุบัติเหตุร้ายแรง

นั่นทำให้ ในสหภาพยุโรป มีการบังคับให้รถยนต์ใหม่ ที่จดทะเบียนตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน 2014 เป็นต้นมา ต้องติดตั้งระบบตรวจสอบลมยางเป็นมาตรฐาน และมีการบังคับเพิ่มเติมในปี 2022 และ จะกลายเป็นมาตรฐานใหม่ในปี 2024 หรือภายในปีหน้า รถที่มาจากผู้ผลิตชาวยุโรป ทั้งหมด จะมีระบบ TPMS เป็นมาตรฐาน เพื่อความปลอดภัยในระหว่างการขับขี่

ถึงระบบตรวจสอบลมยาง จะยังไม่เป็นมาตรฐานในประเทศไทย แต่ผู้ผลิตหลายราย ก็มีความพยายามในการจัดใส่ให้มาเป็นออพชั่นสำหรับลูกค้า

tire-repair002

ไม่ว่าจะเป็นรถที่มีราคาแพง หรือ รถใช้งานทั่วไปก็เริ่มให้ระบบตรวจสอบลมยาง อาทิ Nissan Almera เป็นอีโค่คาร์ รุ่นแรกที่ให้ระบบดังกล่าวติดตัวมาด้วย

ส่วนหนึ่งที่ระบบนี้กลายเป็นมาตรฐานในรถยุโรป เนื่องจากการพัฒนาให้รถมีล้อขนาดใหญ่และยางแก้มเตี้ยด้วย ซึ่งค่อนข้างจะสุ่มเสี่ยงต่อการระเบิด หากยางมีลมอ่อน และมีการกระแทกอย่างรุนแรง ระหว่างขับขี่

ในการใช้งานจริง เมื่อระบบพบว่าลมมีการอ่อน จะขึ้นเพียงสัญลักษณ์เตือนว่าลมอ่อน ให้ผู้ขับขี่ตรวจสอบ ปัจจุบัน ระบบยุคใหม่ สามารถแจ่งข้อมูลแบบ Real Time ได้แล้ว ทำให้ผู้ขับขี่ รู้ว่าล้อไหนลมอ่อนกว่าความเป็นจริง หรือ อาจจะมีปัญหา เช่น ถูกตะปูตำ เป็นต้น ช่วยป้องกันเหตุ ตบซ้ายจอดข้างทางได้ก่อนที่คุณจะขับบดยางจนได้รับความเสียหาย

นอกจากแง่ความปลอดภัยแล้ว การที่เราตรวจสอบว่าลมยางอยู่ในระดับที่ถูกต้องตลอดเวลา ช่วยลดการสิ้นเปลืองพลังงานในการขับขี่ เมื่อลมยางอ่อน ซึ่งค่อนข้างเป็นสิ่งสำคัญ เพระาลม ที่ อ่อน 2-3 ปอนด์ ต่อตารางนิ้ว ทำให้รถกินน้ำมันมากขึ้น 5-10% เลยทีเดียว

อย่างไรก็ดี , ระบบตรวจสอบลมยางนี้ปัจจุบัน ยังได้รับความนิยมเพียงในตลาดรถนั่ง เช่นรถเก๋ง และ รถอเนกประสงค์ แต่ก็ยัวไม่มากเท่าที่ควร

รวมถึงในบรรดารถกระบะ ก็ยังไม่มีระบบนี้เข้ามาเป็นมาตรฐาน ให้ลูกค้า มีเพียงบางค่ายที่ให้นำเสนอระบบนี้เข้ามา แต่ก็ไม่ใช่รถยอดนิยมของตลาด

ทั้งหมด อาจกล่าวได้ว่า TPMS เป็นออพชั่นที่อยากจะใส่ก็ให้มา แต่ยังไม่เป็นมาตรฐานในไทย ทั้งทีเรื่องยางแตก ยางระเบิด เป็นเหตุสุดวิสัย เลี้ยงได้ยาง กว่าจะรู้บางทีก็ถึงคราวเคราะห์ลงข้างทางไปก่อน หากเรื่องนี้ป้องกันได้ ถ้ามีตัวช่ว ยและ มันควรเป็นมาตรฐานในรถยุคใหม่ได้แล้ว

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่