เรียกว่า สั่นสะเทือนวงการรถยนต์อย่างมาก หลังจากทางโตโยต้า เปิดตัวรถยนต์นั่งขนาดเล็ก Toyota Yaris Ativ ออกมาวางจำหน่าย ล่าสุด จากข้อมูลหลายแหล่ง ต่างยืนยันว่า ผ่านมา 1 เดือน มียอดขายดีจัด จนพุ่งทะลุ 20,000 คันต่อเดือน

วันนี้เราจะมาขาย สูตรสำเร็จ รถรุ่นนี้ ว่าทำไม จึงขายดี เกินเป้าที่ตั้งไว้ เดือนละ 3,500 คัน

Toyota yaris Ativ 2023

1.เครื่องดูแลง่าย

ก่อนอื่น หลายคนอาจจะทราบดีแล้วว่า Toyota Yaris Ativ ใหม่ มาพร้อมเครื่องยนต์ 1.2 ลิตร ที่มีการปรับปรุงจากเดิมนิดหน่อย เพื่อให้ตอบสนองการใช้งานดีขึ้น

ในขณะที่วันนี้ คู่แข่งในตลาดมีความเปลี่ยนไป ทั้ง นิสสัน และ ฮอนด้า ต่างหันมาใช้เครื่องยนต์ 1.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จตอบการใช้งาน โตโยต้า ผู้ไม่ศรัทธา เครื่องยนต์เทอร์โบ ตัดสินใจใช้เครื่องยนต์ 1.2 ลิตร ธรรมดา ต่อยอดในรุ่นนี้

แม้ว่า หลายคนจะบ่นว่า มันก็ไม่ต่างจากเดิมมาก หากในแง่ ของคนที่ต้องการมีรถไว้ใช้งาน เครื่อง 1.2 ลิตร รุ่นนี้ ก็เรียกว่า ดูแลรักษาง่าย ไม่ต้องเรื่องมาก หรือหวั่นในการใช้งานในระยะยาว ซึ่งคนส่วนใหญ่คุ้นเคยแบบนี้มากกว่า

2. รถดีไซน์สวย

ต้องยอมรับว่า ตั้งแต่เห็น Toyota Yaris Ativ รุ่นใหม่ รถรุ่นนี้ ทำออกมาได้ค่อนข้างมีความลงตัวในงานออกแบบกว่าเดิม ด้วยหน้าตาหน้าหลัง ที่มีความสปอร์ต ครบเครื่อง โดยเฉพาะด้านหลัง ที่ออกแบบมาเป็นทรง Fastback ทำให้ รถดูมีความแตกต่างจากเพื่อนๆ ชาวซีดาน อีโค่คาร์ รุ่นอื่น

Toyota yaris Ativ 2023

รวมถึงตัวรถยังออกแบบให้มีหลากสไตล์ ตามความต้องการของลูกค้า ตั้งแต่ สปอร์ต ธรรมดา ไปจนถึง ภาพที่ดูสปอร์ตในรุ่นท๊อป ความแตกต่างในรายละเอียดเหล่านี้ ทำให้ มันได้รับความสนใจจากลูกค้า ทุกกลุ่มที่มองหารถใช้งานสักคัน

3. ภายในสุดหรู

นอกจากภายนอกแล้ว ภายในห้องโดยสารรถรุ่นนี้ ก็ถือว่า มีดี จนหลายคนสนใจ ให้ความค้มค่าเกินราคาในหลายรายการ ไม่ว่าจะ เรือนไมล์ดิจิตอล เต็มจอ รวมถึง ระบบความบันเทิง จอสัมผัสขนาด 9 นิ้ว

แต่ที่หลายคนให้ความสนใจมากที่สุดคือ การนำเสนอ ภายในห้องโดยสารสีแดงในรุ่นท๊อป ออพชั่น พร้อมการตัดเย็บ Daimond Cut ช่วยให้รถดูดีน่าใช้งานมากขึ้นกว่าคู่แข่ง

Toyota yaris Ativ 2023
Toyota yaris Ativ 2023

4.ระบบความปลอดภัยครบเครื่อง

หนึ่งในประเด็นที่เราเชื่อว่า ทำให้หลายคนสนใจใน Toyota Yaris Ativ ใหม่ ก็น่าจะไม่หนี ระบบความปลอดภัย Toyota Safety Sense ให้มาอย่างครบเครื่อง ไม่ว่า

 • ระบบเตือนมุมอับสายตา
 • ระบบไฟสูงอัตโนมัติ
 • ระบบเตือนเมื่อออกนอกเลน พร้อมฟังชั่น ดึงพวงมาลัยกลับ
 • ระบบปลอดภัย ก่อนการชน
 • ระบบ Adaptive Criuse Control – All Speed

ถ้าเทียยบในคลาส รถคันนี้ถือว่ามีความปลอดภัยมากพอสมควร ที่จริง น่าจะเรียกว่า มากกว่าทางค่ายคู่แข่งเจ้าประจำด้วยซ้ำไป

5. ให้ออพชั่น ที่พร้อมกับการขับขี่มากกว่า

ในบางออกชั้น ของรถรุ่นนี้ ถ้ามองกันลงไปลึกจริงๆ จะพบว่า มันมีออพชั่นมากมายกว่า โดยเฉพาะ ในราคาที่ถูกกว่า ยกตัวอย่างเช่น

ระบบกล้องมองรอบทิศทาง , ระบบกล้องหน้ารถ กลายเป็นมาตรฐานใหม่ มีมาให้ตั้งแต่รุ่นรองบ้วย เช่นเดียวกหับ ชุดจอภาพขนาด 9 นิ้ว , และ จอแสดงข้อมูลการขับขี่ 7 นิ้ว

ไปจนถึงไฟหน้า LED มีให้ทุกรุ่น และ เอทิฟ ในรุ่นระดับ บน ยังหันมาให้ ระบบดิสก์เบรก 4 ล้อ ผิดกับ รุ่นอื่น ที่ยัง ให้ หน้าดิสก์หลังดรัมเบรกในทุกรุ่น

6. ออพชั่น หนึ่งเดียว ที่มี ใน Yaris Ativ

ท้ายสุดที่สำคัญ พอมาดูใน อีโค่คาร์ ซีดาน ด้วยกั นจะพบง่า เอทีฟ ได้วางให้ตัวเองแตกต่าง ด้วยออพชั่น หนึ่งเดียวในคลาส ได้แก่

 1. เครื่องยนต์ 1.2 ลิตร ไม่มีตัวช่วยระบบอัดอากาศ
 2. ดิสก์เบรก 4 ล้อ
 3. ระบบ Adaptive Cruise Control
 4. กล้องมองหน้ารถ ติดตั้งพร้อมจากโรงงาน
 5. โหมดการขับขี่ 3 โหมด Eco , Normal , Sport
 6. ระบบเปิด-ปิดไฟหน้า อัตโนมัติ
 7. ระบบเบรกมือไฟฟ้า

นี่ที่พูด เป็นเพียงส่วนหนึ่งของรถคันนี้เท่านั้น ที่เราพอจะเห็นได้ทันที จากตัวรถ

ด้วยทั้งหมด นี่เองไม่น่าแปลกใจเลยที่ รถรุ่นนี้จะได้รับความสนใจจากลูกค้าชาวไทย เมื่อบวกกับความเป็นโตโยต้า ยอดขายนี้ จึงทะลุดุดัน กว่าที่หลายคนคาดอย่างมาก

ข้อมูล ประกอบบทความจาก Toyota.co.th

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่