เป็นประจำทุกปีที่จะมีการทำสำรวจแบรนด์ทรงคุณค่า 100 อันดับในโลก ซึ่งทุกปีจะมีแบรนด์อุตสาหกรรมยานยนต์ติดเข้ามาเสมอ และเช่นเคย   Toyota  ยังเป็นแบรนด์รถยนต์ที่มีลูกค้าใส่ใจมากที่สุดในโลก 

Toyota GR Supra

การสำรวจในปีนี้ของ BrandZ Top 100 Most Valuable Global Brands 2019  เป็นแบรนด์รถยนต์อันดับที่ 1 ของกลุ่มสินค้าประเภทรถยนต์ ซึ่งแม้ว่าจะยังรั้งตำแหน่งที่หนึ่ง แต่จากผลชี่้ว่ามูลค่าแบรนด์เมื่อเทียบกับปี 2018 มีมูลค่าเสื่อลง 3%  ส่งผลให้มันร่วงจากอันดับที่ 36 มาอยู่ที่ 41 ในปีนี้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีนัก 

ในอันดับที่ 2 ของกลุ่มยานยนต์ ตกเป็นของ   Mercedes Benz  อยู่ในอันดับที่ 54 และ  BMW   อยู่ในอันดับที่ 55  แบรนด์เยอรมันทั้งคู่ต่างประสบปัญฆาเดียวกันคือมีมูลค่าลง 9%   จาก ปี 2018 แถมตกลงมาถึง 8 อันดับ ด้วย 

อย่างไรก็ดี จากการสำรวจครั้งนี้พบว่า ในปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมยานยนต์มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญรถยนต์ไม่ใช่สินค้าแบบเดิม มันกลายเป็นอุปกรณ์เชื่อมต่อของคนมากขึ้น เหมือนกับมอืถือ ทำให้มูลค่าภาพรวมลดลงร้อยละ 7 

นอกจากสามอันดับแรกที่เราได้กล่าวไปแล้ว ใน 10 อันดับแบรนด์รถยนต์ของโลก ส่วนใหญ่แล้วเป็นผู้ผลิตจากประเทศเยอรมัน ไม่ว่า   Volkswagen, Audi  หรือ Porsche  ที่เข้ามารั้งอันดับที่ 10 ในปีนี้ ส่วนผูผลิตจากญี่ปุ่นยังมี   Honda   และ   Nissan   ด้านฝั่งอเมริกามี   Ford กับ  Tesla   ที่ติดเข้ามา 

ที่มา  Brandz

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: