จะว่าไป ยุคนี้ รถกระบะเริ่มได้รับความสนใจมากขึ้น หนึ่งในการเปลี่ยนแปลงสำคัญ คือ การที่แบรนด์อย่างฟอร์ด หันมาผลิตกระบะขนาดเล็กที่มีฟังชั่ยครบครัน เอาใจลูกค้า ด้วย Ford Maverick

ความบูมในตลาดอเมริกา ทำให้ ค่ายดตโยต้าสนใจ และมีแผนในการชุบชีวิต ชื่อผลิตภัณฑ์ ที่คนรุ่นพ่อคุ้นเคย อย่าง Toyota Stout กลับมาขายอีกครั้ง

การมาของ Ford Maverick ทำให้ โตโยต้า อาจจะตัดสินใจ ลงมาเล่นกระบะขนาดเล็ก หลัง ห่างหายไปนานมาก

รายงานจากต่างประเทศ ระบุว่า Toyota Stout อาจจะกลับมาอีกครั้ง หลังมีการจดทะเบียนชื่อทางการค้าดังหล่าวในรถอเมริกาใต้ คาดว่า จะเป็นการกลับมาชิงชัยตลาดกระบะขนาดเล็ก อย่าง Ford Maverick , Hyundai Santa Cruz

ทางด้าน นายแจ๊ค โฮลิสต์ รองประธาน อาวุโส โตโยต้า อเมริกา ออกมาเปิดเผย หลังจากมีกระแสข่าว ดังกล่าวว่า ” ก็มีพื้นที่สำหรับมัน”

ทำให้ความเป็นไปได้ที่รถรุ่นนี้จะออกมาขายในอนาคต ยิ่งทวีความเป็นไปได้มากขึ้นไปอีกสำหรับลูกค้า แน่นอน ว่ามัน จะเล็กว่า Toyota hilux ที่วางจำหน่าย

ด้านสื่ออย่าง Automotive news ออกมาเปิดเผย โดยสัมภะาษณ์ นาย คูเปอร์ เอริคเซน รองผู้บริหารอสาวุโส ฝ่ายวางแผนผลิตภัณฑ์ โดยเขายืนยันว่า ตอนนี้ทีมของเขากำลังอยู่ในระหว่างการสำรวจ รถกระบะที่มีขนาดเล็กกว่า Tacoma

Toyota Hilxu อาจจะเป็นที่นิยม ทั่วโลก แต่เมื่อมีตลาดใหม่ กำลังเกิดขึ้น มา โตโยต้า ก็อยากขะลองลงชิมลางบ้าง

“เราปฏิเสธไม่ได้ที่จะมีผลิตภัณฑ์แบบนั้น ในแบรนด์ และเรารู้ดีว่า มันมีตลาดขนาดใหญ่รองรับ แต่เราต้องสำรวจก่อนว่า นี่เป็นตลาดที่เราควรลงไปเล่นหรือไม่”

ต่อมาไม่มานาน ทาง อีริคสัน มาให้สัมภาษณ์กับ มอเตอร์ เทรนด์ โดยชี้ว่า มันอาจจะเป็นโครงสร้างแบบ Unibody เขากล่าวว่า เรามองว่า ต้องมีรถกระบะเล็กกว่า Hilux แต่ ก็ต้องมาดูว่า มันจะถูกใช้งานสมบุกสมบันแค่ไหน ถ้าไม่มาก การใช้โครงสร้าง TNGA น่าจะเหมาะสมกว่า

อย่างไรก็ดี , เรื่องการมีกระบะเล็ก ยังถูกพูดถึง โดย นาย บ๊อบ คาร์เตอร์ รองประธาน อีหกคน ที่ออกมายอมรับว่า ทางโตโยต้า กำลังพิจารณา กระบะ ขนาดเล็ก

“เรากำลังมองไปยัง พื้นที่ว่าง และนี่ไม่ใช่การทำในระยะสั้นเท่านั้น”

“เรามี ทาโคม่า ตอบตลาดรถยนต์กระบะขนาดกลาง ในขณะที่ มาเวอร์ริค แะล ซานตา ครูซ เดินได้ดี , ดังัน้น กระบะขนาดคอมแพ็คค่อนข้างเป็นไปได้”

ถึงแม้ เรื่องนี้ อาจจะฟังแล้ว ห่างจากความจริง แต่ ที่จริง ทางแบรนด์ มีแผนในการเชิญสื่อ 3 สื่อ จากอเมริกา มาดูอะไรบางอย่างที่สำนักงานใหญ่ ในปี 2023 และ กล่าวเพียงว่า “นี่จะเป็นทริปที่คุ้มค่า”

ในขณะที่ฝั่งอเมริกา กำลังตื่นเต้น ทางฝั่งตะวันตก ทางเดียวที่ คอมแพ็คปิคอัพ จะเกิดได้ ก็ต่อเมื่อ มีใครเปิดเกม ก่อน ซึ่งแน่นอนว่า น่าจะต้องเป็นฟอร์ด ที่กำลังมาแรงในยุคนี้

ที่มาข้อมูล Drive.com.au

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: