ผ่านไปเพียงไม่นาน หลังการอำลาตลาดของ Toyota C-HR ล่าสุด Toyota Motor Thailand ก็ได้มีความเคลื่อนไหวในลักษณะเดียวกันกับรถยนต์ของพวกเขาอีก 1 รุ่น นั่นคือ Toyota Sienta

Toyota Sienta

Toyota Sienta คือรถยนต์แนวอเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง ที่วางจำหน่ายในประเทศไทย มาตั้งแต่ช่วงกลางปี 2016 โดยนอกจากมันจะมีจุดขายในเรื่องของหน้าตาที่ดูดีเป็นเอกลักษณ์ ส่งตรงโดยทีมออกแบบชาวญี่ปุ่นแล้ว มันยังมีจุดขายสำคัญคือการเป็นรถ MPV ขนาดเล็กที่ได้ประตูแบบบานสไลด์ทั้ง 2 ฝั่ง ด้วยราคาแพงสุดไม่ถึงล้าน ต่างจากตัวรถลักษณะเดียวกัน รุ่นก่อนหน้าที่เปิดราคาแพงเกินไปในสายตาคนไทย จนต้องม้วนเสื่อกลับบ้านไปอย่างน่าเสียดาย

นั่นจึงทำให้ Sienta กลายเป็นรถยนต์ขวัญใจผู้ใช้สายครอบครัวชนชั้นกลางทั้งหลาย และสามารถสร้างยอดขายได้เป็นอย่างดี ในตลาดที่มันยืนอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ที่ไม่ได้อยู่ด้วยกันแค่เพียง พ่อ แม่ ลูก แต่ยังมี คุณตา คุณยาย คุณปู่ คุณย่า หรือผู้สูงวัย นั่งติดรถไปท่องเที่ยว สันทนาการด้วยกันแบบยกบ้าน

Toyota Aienta

อย่างไรก็ดี แม้การเข้า-ออกตัวรถจะทำได้สบาย แต่พื้นที่ภายในห้องโดยสาร กลับดูเล็กไปนิด เมื่อเทียบกับคู่แข่งในตลาดเดียวกันที่ทยอยเปิดตัวตามกันมาในภายหลัง ไม่ว่าจะเป็น Suzuki Ertiga, Honda BR-V โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Mitsubishi Xpander ที่ทั้งใหญ่กว่า สูงกว่า มีพื้นที่เก็บสัมภาระเยอะกว่ากันมาก จึงทำให้ Sienta เริ่มไม่ตอบโจทย์ลูกค้าหน้าใหม่มากขึ้นเรื่อยๆ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการมาของ Toyota Veloz ที่มีทั้งขนาดตัวที่ใหญ่ทัดเทียมคู่แข่ง และให้ออพชันคุ้มค่า ก็ยิ่งทำให้มันแย่งตลาดกันเองอีก แม้ในตอนแรก Toyota จะบอกว่าตลาดของตัวรถทั้ง 2 รุ่นนี้ ไม่ได้ซ้อนทับกันมากนัก และทางค่ายได้ทำการปรับโฉม และปรับสเป็ค เพิ่มระบบความปลอดภัยของตัวรถ Sienta เข้าไปใหม่ ในปี 2022 แล้ว

all-new-sienta_066_resize

แต่ท้ายที่สุด ยอดขายของ เจ้ารถ MPV ขนาดเล็ก พร้อมประตูบานสไลด์รุ่นสุดท้าย ก็ต้องอำลาไปจากประเทศไทยของเราอยู่ดี แม้ในความเป็นจริงแล้ว มันจะพึ่งมีการปรับโฉมใหญ่เข้าสู่เจเนอเรชันที่ 3 ไปแล้วในประเทศญี่ปุ่นก็ตาม

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่