1

หลังจากมีข่าวมตลอด ว่าทาง โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย อาจจะยุติ การขายรถยนต์ Toyota C-HR อเนกประสงค์ครอสโออเวอร์ ที่เข้ามาเปิดตลาดในไทย มาหลานปี และด้วยการเสื่อมความนิยม ในระยะหลัง ทำพให้ ในที่สุเ มันต้องจากลาไป

Toyota C-HR

ตามข้อมูลในเว็บไซต์ Toyota.co.th ของโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย แสดงให้เหเนว่า ทางโตโยต้า ยุติ การวางจำหน่าย รถยนต์ Toyota C-HR แล้ว ในที่สุด โดยมีการถอด ออกจากเว็บไซต์ของบ้านเรา เป็นอันจบและยุติการขายอย่างเป็นทางการ

Toyota รุ่นนี้ เป็นรถอเนกประสงค์ ประเภท ครอสโอเวอร์ เข้ามาเปิดตลาดในประเทศไทย ในราวๆ ปี 2017 พร้อม แนะนำโครงสร้างใหม่ Toyota TNGA สู่ ตลาดประเทศไทย เป็นครั้งแรก ได้ระับความสนใจจากลูกค้าพอสมควร ด้วยการแนะำน เครื่องยนต์ไฮบริดเข้าทำตลาด หลังจากยุติดจำหน่ายในรถราคาล้านต้นๆ ไปตั้งแต่การสิ้นสุด ของ โตโยต้า พรีอุส

ความน่าสนใจของรถรุ่นนี้ ทำให้ยอดขายเดินดีในระยะแรก จนเป็นที่หนึ่งในตลาดกลุ่มดังกล่าว

Toyota C-HR

แต่ว่า ด้วยการออกแบบ ตัวรถให้มีความสปอร์ต ตอบการในเรื่องของสไตล์มากกว่าฟังชั่น ลูกค้าจำนวนมาก รู้สึกไม่ชอบในเรื่องของงานออกแบบตัวรถ โดยเฉพาะ พื้นที่การโดยสารตอนหลัง ที่มีความทึบ ทำให้ยอดขายค่อยๆ เสื่อมตามลำดับ จนในที่สุด ทางโตโยต้า ต้องพัฒนาครอสโอเวอร์อีกรุ่น อย่าง Toyota Corolla Cross ออกมาตอบโจทย์ลูกค้าที่มองหา ความคุ้มค่า ราคา และฟังชั่นครบครัน

นอกจากนี้ ทางโตโยต้า มีการปรับรุ่น โดยยกเลิก รุ่นเครื่องยนต์สันดาป และปูทาง วางเป็นพรีเมี่ยม มีเฉพาะรุ่น ไฮบริด เท่านั้นอันเนื่องจากการมองเกม ภาษีสรรพสามิตร ทำให้ ลูกค้ามีทางเลือกไม่มากนัก

แถม เมื่อ Corolla Cross วางตลาด ก้กลับทำยอดขายได้ดี รถในราคาถูกกว่า มีขนาดใหญ่ และออพชั่นครบกว่า จนทำให้มียอดขายพุ่งทะบาน แม้ว่ามีการเปิดตัวในช่วง การระบาดของโควิด 19 ด้วยก็ตาม

จนกระทั่งในปี 2021 ทางโตโยต้า มีการปรับ ตัวรถเหลือเพียงรุ่นย่อยเดียว ที่มาพร้อมความปลอดภัยครบครัน ปี 2022 มีการเพิ่มไลน์อัพ GR sport ปรับช่วงล่างให้มีความสนุกสนานในการขับขี่มากขึ้น

อย่างไรก็ดี ในตลาดโลก Toyota C-HR มีการเปิดรุ่นใหม่ ออกมา แต่ยังไม่มีรายงานว่าจะเข้ามาขายในไทยหรือไม่ เนื่องจาก อาจไม่ตรงกับความต้องการของคนไทย และในเร็วๆนี้ ทางโตโยต้า มีแผน สำหรับ Toyota Yaris Cross ที่เปิดตัวไปแล้ว ที่อินโดนีเซีย

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่