ใครจะไปเชื่อว่าค่ายรถหัวใหญ่สองบริษัทอย่าง Toyota กับ Peugeot มีความมั่นใจว่ารถซีดานขนาดกลางยังไปต่อได้ในตลาดยุโรป โดยเร็วๆ นี้ทั้งสองบริษัทเตรียมปล่อยรถรุ่นใหม่เพื่อขายแข่งกับบรรดาเอสยูวีหลากรุ่นหลายยี่ห้อ

รถซีดานขนาดกลางเคยได้รับความนิยมอย่างมากอยู่ราวสองทศวรรษ เรียกว่ารถชนิดนี้เป็นดั่งเครื่องบ่งบอกฐานะทางสังคมได้อย่างหนึ่ง แต่พักหลังมานี้ทุกสิ่งกลับแปรเปลี่ยน ผู้คนหันมาซื้อหารถอเนกประสงค์คันโตกันมากขึ้น ด้วยความที่มีหลากชนิดหลายขนาดให้เลือกตามงบประมาณและความพอใจ อย่างไรก็ตาม ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของโลกจากฝั่งญี่ปุ่นกับยุโรป Toyota-Peugeot กลับมองต่างออกไป เพราะเร็วๆ นี้พวกเขาเตรียมเปิดตัวรถซีดานขนาดกลางรุ่นใหม่สำหรับตลาดยุโรปโดยเฉพาะ

 

Toyota, ซีดานขนาดกลาง, Peugeot

 

หากพิจารณาจากสถิติทำให้เห็นว่ากลุ่มรถซีดานขนาดกลางมีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง โดยคาดการณ์ว่ายอดขายจะลดต่ำกว่า 400,000 คัน เมื่อถึงปี 2021 ทั้งนี้ภายในปี 2017 ที่ผ่านมายอดขายรถกลุ่มนี้ก็ลดมาอยู่ที่ 540,000 คันแล้ว เรียกว่าผู้คนให้ความสนใจซื้อหามาใช้เป็นรถส่วนตัวน้อยลงเรื่อยๆ 

ถึงแม้ภาพรวมของซีดานกลางจะแย่ลงแบบต่อเนื่อง แต่ผู้ผลิตสัญชาติฝรั่งเศสอย่าง Peugeot กลับมีแผนที่จะเปิดตัว ALL-NEW 508 ภายในเดือนกันยายนนี้ ทั้งนี้พวกเขามีแผนเพื่อต้องการกระตุ้นให้ลูกค้าเมืองน้ำหอมกันมาซื้อรถซีดานกลางมากกว่าเดิม เพราะคราวนี้มันมาในรูปทรง ‘Fastback’ หลีกเลี่ยงความจำเจเดิมๆ แบบที่รถชนิดนี้เคยเป็น

 

Toyota, ซีดานขนาดกลาง, Peugeot Toyota, ซีดานขนาดกลาง, Peugeot

 

รู้การเดินเกมของฝั่งยุโรปไปแล้วมาดูฝั่งญี่ปุ่นกันบ้าง โดย Toyota เคยสัญญามาก่อนหน้าแล้วว่าจะนำเข้า Toyota Camry Hybrid มาขายแทนที่ Avensis ตัวถังซีดานและวากอน ซึ่งกำหนดการวันออกจำหน่ายจริงจะมีขึ้นภายในปีหน้า แล้วทางโตโยต้ายังตั้งเป้ามุ่งขายรถแบบกลุ่มใหญ่ให้แก่ลูกค้าที่ต้องการรถปล่อยมลพิษต่ำเป็นหลัก

หมากเกมนี้ของโตโยต้ากับเปอร์โยไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เนื่องจากกระแสรถครอสโอเวอร์และเอสยูวียังคงเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน แต่นี่ก็เป็นเรื่องที่ต้องมานั่งดูว่า พวกเขาจะสามารถทำให้รถซีดานกลางมียอดขายดีได้หรือเปล่า

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่