ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา   Toyota   สร้างเสียงฮือฮา ด้วยข้อมูลที่หลุดออกมาจากสำนักสิทธิบัตรของสหรัฐว่า เตรียมส่งระบบเกียร์ธรรมดาใหม่ ที่สามารถขับได้โดยมีฟังชั่นควบคุมการไหลของรถ เพื่อให้รถเข้าตำแหน่งเกียร์บ้างในจังหวะระหว่างขบขี่ ทำให้มีความประหยัดน้ำมันอย่างยิ่งมากขึ้นกว่าการขับด้วยธรรมดาทั่วไป 

ระบบนี้หลายฝ่ายเห้นว่านอกจากจะประหยัดแล้ว โตโยต้า อาจจะยัดฟังชั่นฝึกสอนขับเกียร์ธรรมดามาให้เด้กรุ่นใหม่ที่โตมากับความทันสมัยของรถยนต์ในปัจจุบัน แต่น่าขันที่ล่าสุด ระบบที่เรากำลังจะพูว่ามันโคตรทันสมัยนี้กลับเป็นอดีตการคิดค้นโดยค่ายรถยนต์  Saab ที่มีไอเดียเดียวกัน และพัฒนามาตังแต่ยุค 60 

รายงานจาก   Roadshow   ระบุว่า แนวความคิดดังกล่าวที่ดูสมัยใหม่และทันสมัยอย่างยิ่งเมื่อพูกว่า เกียร์ธรรมดาสามารถควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอกนิกส์ ได้ แต่ความจริงแล้ว มันคือการพัมนาาดั้งเดิมคล้ายกับแนวความคิดของ   Saab  

coasting-control-manual-trans-patent (2)

นิตยสารยานยนต์   Road and Track   รายงานยืนยันเรื่องดังกล่าวระบุว่า ความคิดของโตโยต้า ค่อนข้างคล้ายกับรถ   Saab 93   ในรุ่นปี 1965 ซึ่งเดิมทีต้องอาศัยการทำงานของกลไกในเรื่องเครื่องยนต์เพื่อทำให้น้ำมันเครื่องไหลเวียนในระบบตลอดเวลา แต่ซาปแก้ปัญหาดังกล่าวด้วยการใช้กลไกล้ออิสระเข้ามาช่วย โดยล้อนี้จะหมุนเร็วกว่ารอบเครื่องยนต์ ทำให้เครื่องยนต์ไม่ได้รับภาระในการทำงาน และแน่นอนทำให้ประหยัดมากขึ้น 

แต่การวิศวกรรมระบบของ   Toyota   ไปไกลกว่านั้น หลายฝ่ายเชื่อว่าท้ายที่สุด   Toyota  จะติดระบบหยุดการทำงานเครื่องยนต์ แล้วพ่วงมันเข้ากับหน่วยประมวลผล เพื่อหยุดการทำงานเครื่องยนต์ขณะปล่อยไหลลงเนิน  และนอกจากนี้ยังสามารถที่จะกลับมาทำงานตามต้องการอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ ยังไม่มีใครรู้ว่าเทคโนโลยีเกียร์ธรรมดาใหม่ของ   Toyota   จะตอบโจทย์ลูกค้าในรถยนต์อะไรเป็นรุ่นแรก แต่แน่นอนว่า โตโยต้ามีแผนจะใช้ระบบนี้ในเร็วๆ นี้ ซึ่งเราคงต้องลุ้นกันต่อไปว่า จะเป็นรถรุ่นไหนกัน  

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่