บอสใหญ่ฝ่ายวิจัยพัฒนาวิศวกรรมของ Toyota ระบุรถเครื่องสันดาปภายจะสูญพันธุ์ในปี 2050 จากตลาดยานยนต์ แต่ก่อนหน้านั้นตั้งแต่ปี 2040 รถไฟฟ้าจะเข้ามาอยู่ภายในตลาดเกินกว่า 90% ของรถยนต์ที่ขายทั้งหมดทั่วโลก และสำหรับประเทศไทยก็คงเป็นไปตามทิศทางเดียวกัน

 

2017-Toyota-Prius-PHEV-12
Toyota ระบุว่ารถเครื่องสันดาปจะหมดไปจากโลกใบนี้ในปี 2050

 

ปัจจุบันนี้มีข่าวเกี่ยวกับรถไฮบริด ปลั๊กอินไฮบริด รถไฟฟ้า ไปจนถึงรถที่ใช้เซลล์เชื้อเพลิงให้เห็นกันอย่างไม่ขาดสาย แน่นอนว่าในอนาคตอันใกล้ไม่กี่สิบปีรถยนต์ที่กล่าวมาเหล่านั้นจะเข้ามาแย่งส่วนแบ่งจากรถเครื่องยนต์สันดาปภายใน สาเหตุนั้นก็ง่ายมากเพราะผู้ผลิตถูกบีบด้วยกฏหมายที่รัฐบาลประเทศต่างๆ บังคับใช้ และอีกอย่างคือการเพิ่มสมรรถนะ มอบความคุ้มค่า และมีความมิตรต่อสิ่งแวดล้อมกว่าที่เคย

 

2017-Toyota-PriusPHEV-63

 

เพื่อเป็นการตอกย้ำแนวคิดดังกล่าวนาย เซอิโกะ คูซูมากิ ผู้บริหารฝ่ายวิจัยพัฒนาด้านวิศวกรรมของโตโยต้าได้กล่าวถึงปัญหาที่ผู้ผลิตรถยนต์เจอ นั่นก็คือการบังคับใช้กฏหมายเรื่องค่าไอเสียที่เข้มงวดโหดหินขึ้นอย่างต่อเนื่อง และนี่เองเป็นสาเหตุให้ในอนาคตรถเครื่องสันดาปภายในจะต้องสูญสิ้น

 

เขาพูดถึงประเด็นนี้ว่า “เราคาดว่าในปี 2050 รถยนต์ที่มีอยู่จะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์น้อยลง 90% เมื่อเทียบกับรถในยุคปัจจุบัน ซึ่งปี 2040 เรามั่นใจว่ารถยนต์เครื่องสันดาปจะไม่มีการผลิตอีกต่อไป แต่จะรถที่ใช้เครื่องร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า เช่นรถไฮบริดหรือรถปลั๊กอินไฮบริดจะมีอยู่”

 

2017-Toyota-PriusPHEV-09

 

สำหรับโตโยต้าพวกเขามีแผนแนะนำรถไฟฟ้า 100% คันแรกของค่ายตอนปี 2020 ซึ่งใช้แบ็ตเตอรีชนิดลิเทียม ไอออน อย่างไรก็ตามโตโยต้ากล่าวว่าจะสามารถผลิตแบตเตอรี่ชนิดแข็งได้ภายในช่วงต้นปี 2020 โดยสิ่งนี้จะช่วยให้รถไฟฟ้ามีความโดดเด่นตรงที่ชาร์จเร็วและใช้งานได้ระยะทางมากขึ้น

 

2017-Toyota-PriusPHEV-07

 

ช่วยเป็นกำลังใจให้ทีมงาน

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่