เดือนที่ผ่านมา นับว่า สาวกกระบะหลายคนตื่นเต้น จากการที่ทาง โตโยต้า เปิดตัวฝาแฝดกระบะ Toyota Tacoma ในอเมริกา รถรุ่นนี้ ออกมาตอบโจทย์คนอเมริกา ด้วยสไตล์ดุดันน่าสนใจ และ บอกใบ้ข้อมูลอะไรหลายอย่าง ถึงว่าที่กระบะใหม่ในบ้านเรา

Toyota i-Force Max

หนึ่งในเรื่อง ที่น่าสนใจในรถคันนี้ คือ มันมาพร้อมกับ ที่สุดของขุมพลังกระบะ แม้ว่าบ้านเรา กระบะเบนซิน จะไม่ได้รับความนิยม เท่าเครื่องยนต์ดีเซล อย่างที่ควรเป็นนัก ทว่าตัวรถการมาของยอดกระบะ Ford Ranger Raptor ก็ทำให้หลายคน คิดไม่ตกว่า ผู้นำกระบะ อย่าง โตโยต้า จะยังยืนหนึ่งได้หรือไม่

คำตอบ นี้ถูกตอบแล้วในการเปิดตัว Toyota Tacoma เมื่อ ค่ายสามห่วงเผยสุดยอดขุมพลังกระบะ ในรหัส Toyota i-Force Max กับครั้งแรกที่กระบะพร้อมลุย ติดตั้งระบบ ไฮบริดเข้ามาเพื่อช่วยในการขับขี่ เพิ่มการตอบสนอง ให้น่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิม

เครื่องยนต์รหัส i-Force เป็นเครื่องยนต์รุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวในตลาดกระบะเบนซิน ขุมพลังใหม่นี้นำเสนอ ต้นกำลัง 4 สูบ แถวเรียง พร้อมระบบเทอร์โบชาร์จ ให้กำลังขับเริมต้นที่ 228 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด 329 นิวตันเมตร

รุ่นกลาง ทำกำลังขับเพิ่มเป็น 278 แรงม้า แรงบิด เพิ่มขึ้นเป็น 429 นิวตันเมตร มาพร้อมระบบเกียร์ ECT-i 8 สปีด

Toyota Tacoma

สำหรับใครทชอบการสับเกียร์เองก็ยังมีรุ่นเกียร์ธรรมดา 6 สปีด พร้อมระบบ iMT เวอร์ชั่น 2 มาให้เลือก โดยมีกำลังขับสูงสุด 270 แรงม้า และ แรงบิดสูงสุด เพียง 420 นิวตันเมตรเท่านั้น หากก็ถือว่าพอเพียงต่อการใช้งาน

แน่นอนว่า เมื่อทาง โตโยต้า ต้องการทำสุดยอดขุมพลัง พวกเขาหมายตาสมรรถนะ ด้วยสิ่งที่พวกเขจาถนัก นั่นคือ ระบบไฮบริด โตโยต้าได้เพิ่มรุ่นรหัส i-Force Max เข้ามาตอบโจทย์ลูกค้า สายกระบะ ที่มองหาสมรรถนะและความประหยัดในการขับขี่

ระบบมอเตอร์ไฟฟ้าถูกเติมเข้ามามันทำกำลังขับสูงสุด 48 แรงม้า ส่งกำลังบำรุงด้วยแบตเตอร์รี่ NiMH ขนาด 1.87 Kwh พ่วงเข้ากับเครื่องยนต์ 2.4 เทอร์โบชาร์จ เบ่งพลังเพิ่มเป็น 326 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 630 นิวตันเมตร นั่นมากกว่า เครื่องยนต์ V6 สันดาป ของโตโยต้าในปัจจุบันกว่าเท่าตัว

Toyota Tacoma 2024

แม้ว่า กำลังขับนี้จะไม่เท่ากับ Ford Ranger Raptor ที่ทำกำลัง 397 แรงมhา และ แรงบิดยังสูงถึง 583 นิวตันเมตร

แต่จะเห็นว่า ตัวเลขแรงบิดของ เครื่องยนต์ i-Force Max มีพลังแรงบิดมากกว่า และพลังแรงบิดมากกว่า ราวๆ 50 นิวตันเมตร

ไม่เพียงเท่านี้ ความเห็นจากสื่อต่างประเทศ รวมถึงผู้คร่ำวอดในวงการวิศวกรรม ต่างมองไปในทางเดียวกันว่า การใช้มอเตอร์ไฟฟ้า ทำให้การตอบสนองขอรถ น่าจะดีกว่า ทางฟอร์ด โดยเฉพาะเมื่อต้องการตอบสนองอย่างรวดเร็วทันใจ

ทางโตโยต้า ได้เปิดเผย ว่า ขุมพลังดังกล่าว มีการทดสอบ ขับขึ้นทางชันในช่วงทางหลวงระหว่างเมือง พบว่า ไม่มีความจำเป็นต้องเปลี่ยนเกียร์ในระหว่างการขึ้นทางลาดชัน 8%

แต่หากจะถามว่า มันประหยัดมากแค่ไหน ทางโตโยต้า ยังไม่มีการเปิดตัวหรือเผย อัตราประหยัด เครื่องยนต์ดังกล่าว

หากก็แน่นอนว่า การใช้ระบบไฮบริด และ เครื่องยนต์ที่มีซีซีน้อยกว่า น่าจะทำให้เครื่องยนต์ตัวนี้ มีความประหยัดน้ำมะันไม่แพ้กัน

สำหรับ ขุมพลัง Toyota i-Force MAX ทางโตโยต้า วางแผนติดตั้งในรถรุ่นท๊อป ตระกูล Toyota Tacoma เท่านั้น ในตระกูล TRD ไม่ว่าจะ TRD Sport , TRD Off Road และ TRD Pro จะเห็นได้ว่า ทางโตโยต้าได้หมายตา จะฟัดกับ ตัวลุย ของค่ายวงรีสีน้ำเงินไว้แล้ว รวมถึง ว่าที่รุ่นใหม่ในอนาคต ด้วย

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่