ปีทีผ่านมา เรียกว่า เป็นปีที่ คนส่วนใหญ่ มองหารถยนต์ไฟฟ้า Bettery Electric Vehicle กันมากขึ้น ด้วยส่วนสำคัญ​จากราคาน้ำมันที่แพงมากขึ้น รวมถึง การลดราคา รถยนต์ไฟฟ้า ที่ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐบาล อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

แม้ว่า ทุกครั้ง ที่เรามองในโซเชี่ยล หันไปทางไหน ทุกคน ก็จะพูดถึงการซื้อรถยนต์ไฟฟ้ามาใช้ แต่ว่าตลาดนี้ อาจไม่ใหญ่อย่างที่หลายคนคิดนัด

ในระหว่างการนำรถยนต์ไฮโดรเจน Toyota GR Corolla H2 Concpet มาขับใน รายการแข่งขัน 25 ชั่วโมงในประเทศไทย ทางโตโยต้า ได้ เผยข้อมูล ที่น่าสนใจ ของตลาดรถยนต์ไฟฟ้า ในประเทศไทยว่า มียอดขายรวม ไม่ถึง 2% ของตลาด รวม โดยในการชี้วัด สัดส่วนตลาดนี้ ไม่รวมตลาดกระบะ

ที่น่าตกใจ คือ จากข้อมูล ของโตโยต้า เปิดเผยว่า ตลาดรยถนต์ ประเภท ไฮบริดเสียบปลั้ก ได้รับความนิยมน้อยมากเพียง 0.4% ของยอดรวม ส่วนรถยนต์ไฮบริดที่มีมากมายหลายรุ่น กลับมียอดสัดส่วนการขายเพียง 14% เท่านั้น

นั่นหมายความว่า ตลาดในประเทศไทย รวม รถยนต์นั่งส่วนใหญ่ กว่า 83.6 % ยังคงเป็นรถยนต์สันดาป เหมือนเดิม โดย ตัวเลข ดังกล่าวไม่รวม ตลาดรถกระบะ ซึ่งยังเป็นรถสันดาป 100% จากความนิยม ของเครื่องยนต์ดีเซล

ทั้งนี้ ทางโตโยต้า มองว่า สาเหตุที่รถไฮบริด ได้รับความนิยมมากกว่าแบบอื่นๆ เนื่องจกา ผู้ใช้ ไม่ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้งาน รถใช้โครงสร้างพื้นฐานเดิม ( ปั้มน้ำมัน) และราคาเข้าถึงง่าย เป็นปัจจัยสำคัญ​

ที่มา การบรรยาย Multipathway ของ โตโยต้า มอเตอร์

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่